ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘นายกอิตาลี’ เผย ‘แผนปลดล็อกดาวน์เฟส 2’ เริ่ม ‘4 พ.ค.’ มุ่งเป้าให้คนมีงานทำ

โรม – จูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี ประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. เป็นต้นไป ภาคการผลิต การก่อสร้าง และภาคการค้าส่งสามารถกลับไปทำงานได้ ส่วนร้านค้าปลีก พิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี และห้องสมุดจะกลับมาเปิดทำการในวันที่ 18 พ.ค. ตามด้วยบาร์ ร้านอาหาร ร้านตัดผม และร้านเสริมสวยจะกลับมาเปิดให้บริการในวันที่ 1 มิ.ย.

คอนเต แถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ว่า ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. ประชาชนจะได้รับอนุญาตให้ไปเยี่ยมญาติสนิทมิตรสหายได้ตราบใดที่พวกเขา สวมหน้ากาก ในสถานที่กลางแจ้งและสวนสาธารณะต่างๆ จะเปิดให้ใช้บริการอีกครั้ง และประชาชนสามารถวิ่งจ็อกกิ้งหรือขี่จักรยานไปไกลกว่าบ้านของตนเกิน 200 เมตรได้

คอนเต แถลงล่วงหน้า ก่อนถึงวันสิ้นสุดการปิดเมืองระดับประเทศในวันที่ 3 พ.ค. ซึ่งจะ ตามมาด้วยสิ่งที่เขาเรียกว่า ‘การปลดล็อกระยะที่ 2’ อาทิเช่น อนุญาตให้จัดงานศพได้ แต่มีผู้เข้าร่วมพิธีได้มากสุด 15 คน และต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์รักษาระยะห่างทางสังคม ส่วนธุรกิจทั้งหมดจะต้องปฏิบัติตามนโยบายด้านความปลอดภัยในสถานที่ทำงานอย่างเข้มงวด

คอนเต กล่าวว่า รัฐบาลได้กำหนดราคาของหน้ากากผ่าตัดไว้ที่ 0.5 ยูโร (ประมาณ 18 บาท) ป้องกันการเก็งกำไร และให้คำมั่นว่าจะใช้ มาตรการสนับสนุนขนานใหญ่แก่ภาคธุรกิจและการท่องเที่ยวเพื่อเปิดเศรษฐกิจในช่วงระยะที่ 2

“ถ้าคุณรักอิตาลี จงรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลอยู่เสมอ เพื่อป้องกันผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” คอนเต กล่าว “เรากำลังเริ่มดำเนินระยะของการใช้ชีวิตอยู่กับไวรัส เราจะต้องระวังว่าระดับการติดต่อของโรคจะพุ่งกลับมาในบางส่วนของประเทศ”

“ความเสี่ยงยังคงมีอยู่ และเราจะต้องดำเนินการอย่างเป็นระบบและจริงจัง นี่คือเหตุผลที่ช่วงระยะที่ 2 จะยิ่งต้องตระหนักเรื่องการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1 เมตรมากกว่าเดิม”

“ความรับผิดชอบในส่วนของพวกเราแต่ละคนเป็นสิ่งสำคัญมาก หากคุณรักอิตาลี คุณต้องหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ”

นายกรัฐมนตรีคอนเต เตือนว่า “หากเราไม่เคารพกฎรักษาระยะห่าง เส้นกราฟจะพุ่งกลับขึ้นไปจนอาจอยู่นอกเหนือการควบคุม ยอดเสียชีวิตของเราจะเพิ่มขึ้น และเมื่อถึงจุดนั้น ความเสียหายต่อเศรษฐกิจของเราจะไม่สามารถเอากลับคืนมาได้อีก”

คอนเตเสริมว่า “จุดมุ่งหมายของเราคือไม่ให้มีคนขอใช้สิทธิสวัสดิการตกงานมากไปกว่านี้ แต่ให้คนมีงานทำมากขึ้นแทน”

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight