COVID-19

‘โฆษกเพื่อไทย’ หวั่นยอดฆ่าตัวตายพุ่ง จี้รัฐบาลเร่งคลายล็อก!!

“โฆษกพรรคเพื่อไทย” หวั่นยอดฆ่าตัวตายพุ่ง จี้รัฐบาลเร่งคลายล็อกอย่างปลอดภัย เพื่อให้ชาวบ้านได้ทำมาหากิน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินและเคอร์ฟิวออกไปไม่ต่ำกว่า 1 เดือนว่า ระหว่างสถานการณ์การติดเชื้อโควิดกับวิกฤติเศรษฐกิจ ที่ลามถึงปากท้องความอยู่รอดของประชาชนอย่างไหนหนักกว่ากัน ขณะเฝ้าติดตามยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่จะกลายเป็นศูนย์เมื่อไหร่ สถิติการฆ่าตัวตายรายวันจากการล็อกดาวน์อาจพุ่งแซงผู้ติดเชื้อรายใหม่ก็ได้

“ไม่ใช่ทุกอาชีพสามารถทำงานจากที่บ้านได้ทั้งหมด แม้แต่เคอร์ฟิวก็เกิดปัญหาในการบังคับใช้ มาตรฐานในการตั้งด่านเคอร์ฟิวแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัดก็ไม่เหมือนกัน มีหลายกรณีสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ต้องผ่านด่านเป็นอย่างมาก บางด่านมีการใช้อำนาจเกินความจำเป็น อย่างเช่นกรณีจับรถขนผักที่จะมาตลาดสี่มุมเมือง หรือกรณีฉีกใบอนุญาตคนงานก่อสร้าง” นายอนุสรณ์ กล่าว

ขณะที่บางพื้นที่บอกว่าหนังสือขออนุญาตผ่านด่านเคอร์ฟิวต้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือฝ่ายปกครองลงนาม แต่บางพื้นที่ให้ต้นสังกัดลงนามก็ใช้ได้ ประเด็นเหล่านี้ซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน ลำพังแค่การต้องรีบกลับก่อนเวลา 22.00 น. ก็กระทบมากอยู่แล้ว ยังต้องมาเจอปัญหาการบังคับใช้มาตรฐานที่แตกต่างกันของเจ้าหน้าที่อีก

ทั้งนี้ มองว่า ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจอยู่อีกเป็นปีแต่ถ้าคลายล็อกอย่างปลอดภัย ร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รักษา ระยะห่าง ใส่หน้ากาก ใช้เจลล้างมือ ฆ่าเชื้อทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจบางประเภทดำเนินต่อไปได้ โดยเฉพาะการคลายล็อกให้กับประเภทธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับผู้มีรายได้น้อย และไม่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ โควิด-19 ทำลายปอด แต่ล็อกดาวน์ ทำลายเงินในกระเป๋าสตางค์ทุกวัน ความทุกข์ของประชาชนรอไม่ได้ รัฐบาลต้องคลายล็อกอย่างปลอดภัย ประชาชนจะได้กลับไปทำมาหากิน อย่างมีศักดิ์ศรี ปลอดโรค ปลอดภัย

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team