ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘หญิงหน่อย’ ค้านตัดงบ ‘บัตรทอง’ ลั่นรถถังปราบไวรัสไม่ได้!!

“หญิงหน่อย” ค้านตัดงบ “บัตรทอง” ในช่วงที่ “โควิด” กำลังระบาด ลั่นรถถัง-เรือดำน้ำปราบไวรัสไม่ได้!!

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan” โดยระบุว่า ดิฉันขอค้านการตัดงบ “บัตรทอง” 2,400 ล้านบาท และตัดงบกระทรวงสาธารณสุขอีก 1,200 ล้านบาท เพื่อนำไปตั้งเป็นงบสำรองฉุกเฉินนำมาใช้จ่ายแก้ปัญหาโควิด-19

ในขณะที่ Covid กำลังระบาดแทนที่จะจัดงบเพิ่มให้ รพ. แพทย์ พยาบาล ได้มีกำลังไปต่อสู้กับ Covid อย่างเต็มที่ แต่กลับไปตัดงบบัตรทอง

ทั้งที่งบในการรักษา และตรวจเชื้อ Covid ก็ต้องเบิกจากงบบัตรทองทั้งสิ้น จึงควรให้งบเพิ่ม เพื่อให้รพ. แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้มีกำลังไปสู้กับ Covid อย่างเต็มที่ แต่รัฐบาลกลับไปตัดงบบัตรทองเฉยเลย

ทั้งที่งบประมาณปี 63 มีสูงถึง 3.2 ล้านล้านบาท มีงบฟุ่มเฟือย ไม่จำเป็นเร่งด่วนมากมาย ที่ควรตัด ทั้งซื้ออาวุธ สร้างตึกใหม่ ซื้อรถใหม่ อบรมสัมนาดูงาน ฯลฯ แต่กลับเลือกตัดงบประมาณที่มีไว้เพื่อรักษาชีวิตประชาชน

ทั้งที่ศัตรูของชาติวันนี้คือ เชื้อโรคตัวเล็กๆ ที่ใช้รถถัง เรือดำน้ำไปปราบไม่ได้นะคะ

การตัดงบบัตรทองในครั้งนี้ จะทำให้ รพ. ต่างๆ ทั่วประเทศ ประสบปัญหามากขึ้น ในขณะที่การระบาด Covid ได้ทำให้ภาระของ รพ. มากขึ้นอยู่แล้ว งบประมาณก็ไม่เพียงพอ อุปกรณ์การแพทย์ เครื่องมือต่างๆ ก็ขาดแคลนแม้แต่หน้ากากอนามัย ชุด PPE สำหรับแพทย์ พยาบาล แต่ละรพ. ก็ต้องขอรับบริจาคกันเอาเอง ตั้งแต่เริ่มต้นของการระบาดจนถึงปัจจุบันก็ยังขาดแคลนอยู่

ดิฉันขอให้รัฐบาลทบทวนเรื่องการตัดงบบัตรทอง และงบของกระทรวงสาธารณสุข รวม 3,600 ล้านบาท

ท่านอาจจะไม่ใช่ที่คนสร้างให้เกิดนโยบายประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ “บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค” แต่ได้โปรดอย่าเป็นผู้ทำลายโครงการที่ช่วยรักษาชีวิตและสุขภาพของคนไทยเลย

Siree Osiri
Siree Osiri OHO BANGKOK