ดูหนังออนไลน์
General

ตั้งกรรมการสอบ! กฟผ.ขอ 2 สัปดาห์รู้ผลงบซื้อ ‘ รถเข็น’

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิริทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นหนังสือถึงสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบงบจัดซื้อครุภัณฑ์ของ กฟผ. เช่น การจัดซื้อรถเข็น ลักษณะคล้ายรถเข็นผักทั่วไปราคาสูง ใช้ในสถานีไฟฟ้าแห่งหนึ่งว่าทางกฟผ.อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่รวบรวมรายละเอียดหลักฐานการจัดซื้อ เนื่องจากเกิดขึ้นเมื่อปี 2558 เพื่อนำเสนอให้คณะทำงานชุดที่นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานบอร์ด กฟผ.แต่งตั้งตามกรอบเวลากำหนดภายใน 2 สัปดาห์

 

ด้าน นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน  กล่าวว่าหลังจากทราบเรื่องไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้แต่งตั้ง พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.ในฐานะกรรมการ กฟผ. เป็นประธานคณะทำงานพิจารณาทุกข้อร้องเรียน  เช่น วิธีการจัดซื้อจัดจ้าง ปกติจะมีการกำหนดราคากลาง รวมถึงหลักเกณฑ์การให้โบนัส ทางกระทรวงการคลังจะเป็นผู้กำหนดแนวทางให้กับรัฐวิสาหกิจอยู่แล้ว โดยข้อมูลจะชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์

ขณะที่นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ กฟผ. ในฐานะโฆษก กฟผ. ชี้แจงกับ สำนักข่าวอิศรา โดยระบุว่าโครงการโรงไฟฟ้าดังกล่าวที่ถูกร้องเรียนนั้น เป็นโครงการเก่าเกิดขึ้นในช่วงปี 2554 ที่ จังหวัดอยุธยา  ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมและตรวจสอบข้อเท็จจริง

นายพัฒนา กล่าวว่าหลังนายศรีสุวรรณเปิดประเด็นและปรากฏเป็นข่าวนั้น กฟผ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ จะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงทุกประเด็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดซื้ออุปกรณ์เกี่ยวกับไฟฟ้าแพงเกินจริง 10 เท่า หรือกรณีการจัดซื้อรถเข็นคันละ 1.5 แสนบาท

“โดยหลักปฏิบัติแล้ว กฟผ. ไม่น่าจะมีการดำเนินการจนกระทั่งหละหลวมดังกล่าวได้ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจริง กฟผ. ไม่น่าจะอยู่ได้ อย่างไรก็ตามข้อมูลจริงจำเป็นต้องใช้เวลาในการสืบค้น เพราะว่าเป็นข้อมูลเก่าของปี 2554 ที่ผ่านมาหลายปีแล้ว ต้องไปเช็คดูให้แน่ใจว่า ตกลงแล้วข้อมูลจริงเป็นอย่างไร เวลาใช้ในการอธิบายความจะได้ไม่ผิดพลาด ถูกต้อง เพื่อให้ตอบได้ชัดเจน” นายพัฒนา กล่าว

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight