ดูหนังออนไลน์
Business

ประชาชนเฮ! ค่ายมือถือแจก ‘โทรฟรี 100 นาที’ เริ่มลงทะเบียน 1 พ.ค.

5 ค่ายมือถือจับมือกระทรวงดิจิทัลฯ แจก “โทรฟรี 100 นาที” บรรเทาผลกระทบไวรัสโควิด-19 โดยจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียน 1 พ.ค. นี้ ใช้ได้นาน 45 วัน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) เปิดแถลงข่าวพร้อมสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และผู้ประกอบการโทรคมนาคม 5 ราย ถึงมาตรการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในช่วงวิกฤตโควิด-19 ระบาด วันนี้ (20 เม.ย.) ว่า รัฐบาลและทุกภาคส่วนตระหนักถึงภาระค่าใช้จ่ายในการติดต่อสื่อสารของประชาชนในช่วงเวลาที่ต้องทำงานที่บ้าน จึงได้หารือแนวทางกับ กสทช. และผู้ให้บริการสื่อสารทั้ง 5 ราย เพื่อขอการสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกับผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 ราย ได้ข้อสรุปว่า ผู้ประกอบการทุกรายจะร่วมกันลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ด้วยการเปิดให้ประชาชนโทรมือถือฟรี 100 นาทีทุกเครือข่าย โดยค่ายมือถือพร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการดำเนินมาตรการ ไม่ต้องมีการจ่ายเงินอุดหนุนแต่อย่างใด

ผู้ใช้บริการสามารถกดรับสิทธิ์ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 – 15 พฤษภาคม 2563 ด้วยการ กด * 170 * ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักที่ใช้ลงทะเบียนซิม จากนั้น กด # แล้วกดโทรออก ซึ่งประชาชนสามารถเริ่มใช้งานได้ทันทีหลังได้รับข้อความยืนยัน โดยมีระยะเวลาการใช้งานได้ 45 วัน

สำหรับผู้ได้รับสิทธิ์นี้เป็นประชาชนคนไทยทุกคน 1 สิทธิ์ ต่อ 1 ค่าย (ได้รับทุกค่าย) ยกตัวอย่างเช่น มีเบอร์มือถือ 3 ค่าย 3 เลขหมาย ได้รับทั้ง 3 เลขหมาย แต่ถ้าจดทะเบียนเป็นเบอร์นิติบุคคล และต่างชาติจะไม่ได้รับสิทธิ์ โดยคาดว่าจะมีคนที่ได้รับสิทธ์ตามโครงการนี้ประมาณ 50 ล้านเลขหมาย

นายฐากรกล่าวต่อว่า มาตรการนี้จะตอบโจทย์ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบในขณะนี้มากที่สุด เพราะผู้ใช้บริการแบบเติมเงิน ซึ่งจากข้อมูลพบว่า 70% เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด ผู้ใช้บริการที่อยู่ในเมือง ที่ต้องโทรกลับบ้านหรือติดต่อสื่อสารกันโดยใช้การโทรติดต่อสื่อสารกันผ่านระบบเสียง เพื่อสอบถามข่าวคราว พูดคุย ในช่วงที่ไม่สามารถเดินทางไปหากันได้ในช่วงเวลานี้

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team