ดูหนังออนไลน์
Business

จับตามติ ‘บอร์ดสลาก’ วันนี้! หลังผู้ค้าอีกกลุ่มกดดัน ค้านเลื่อนออกหวยเป็น 16 พ.ค.

จับตา! มติ “บอร์ดสลาก” วันนี้ (15 เม.ย.) หลังผู้ค้าอีกกลุ่มยื่นหนังสือกดดัน ค้านข้อเสนอเลื่อนออกรางวัลอีกรอบ เป็นวันที่ 16 พ.ค.

จากกรณีที่สมาพันธ์คนพิการผู้ค้าสลากได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ (บอร์ด) สลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อขอให้เลื่อนการออกรางวัลงวดวันที่ 1 เมษายน 2563 ออกไปอีกครั้ง จากเดิมวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 เป็นวันที่ 16 พฤษภาคม 2563 โดยวันนี้ (15 เม.ย.) บอร์ดสลากกินแบ่งรัฐบาลได้นัดประชุมเร่งด่วนเพื่อพิจารณาข้อเสนอดังกล่าว

แต่ล่าสุดเช้าวันนี้ กลุ่มผู้ค้าสลาก 5 ภาคกว่า 50 คน นำโดยนายประสาน น้อมจันทึก ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อคัดค้านข้อเสนอดังกล่าว

นายประสาน น้อมจันทึก แกนนำกลุ่มกลุ่มผู้ค้าสลาก 5 ภาคกล่าวว่า ผู้ค้าสลากฯ รายย่อยกว่า 4 หมื่นคนมีความกังวลว่า ถ้าเลื่อนการออกรางวัลไปอีก จะทำให้ผู้ค้าสลากรายย่อยขายลอตเตอรี่ยากขึ้นและเสี่ยงต่อการติดไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้น โดยผู้ค้ารายย่อยบางรายไม่มีทุน ต้องไปกู้เงินมาซื้อลอตเตอรี่  จึงอยากจะรีบขายออกให้ไวที่สุด เพราะถ้าไม่ขาย ก็ไม่มีเงินใช้จ่ายและไม่มีเงินคืนหนี้

ขณะเดียวกันการเลื่อนออกรางวัล ก็กระทบต่อความหวังประชาชนที่จะถูกรางวัลด้วย เพราะบางคนซื้อลอตเตอรี่มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 แล้ว หากต้องเลื่อนไปถึงกลางเดือนพฤษภาคมถือว่า รอนานเกินไป

สำหรับการที่ภาครัฐจะออกมาตรการเยียวยาผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลให้มีสิทธิได้รับเงิน 5,000 บาท 3 เดือนนั้น ปัจจุบันมีผู้ค้าสลากลงทะเบียนกว่า 2 แสนราย แต่เท่าที่ทราบว่าได้รับเงินช่วยเหลือจริงแค่ 2 หมื่นกว่ารายเท่านั้น เหมือนฝนตกไม่ทั่วฟ้า ทำให้ผู้ค้าสลากฯ หยุดขายไม่ได้ แม้จะเกิดโรคระบาด เพราะหากไม่ทำก็ไม่มีกิน

ที่มาข่าวสด

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team