ดูหนังออนไลน์
COVID-19

สหรัฐฯ วุ่น! พบผู้ติด ‘โควิด-19’ บนเรือกองทัพ หวั่นลุกลามทั้งลำ

วอชิงตันโธมัส ม็อดลีย์ รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงทหารเรือสหรัฐฯ กล่าวว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ กำลัง อพยพลูกเรือหลายพันคน จาก เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอสธีโอดอร์รูสเวลต์ (USS Theodore Roosevelt) เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) บนเรือ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก เพนตากอน ถึงถ้อยแถลงของ ม็อดลีย์ ที่ว่า บุคลากรเกือบ 1,000 คนได้ถูกอพยพออกจาก เรือบรรทุกอากาศยานที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ ลำนี้แล้ว โดยขณะนี้เรือเทียบท่าอยู่ที่ เกาะกวม “และในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เราคาดว่าจะอพยพคนลงจากเรือได้อีกประมาณ 2,700 คน”

ม็อดลีย์ ระบุว่า ขณะนี้มีผู้ที่ได้รับการทดสอบแล้วเกือบ 1,300 คน โดยบางส่วนยังคงรอผลอยู่ และเมื่อนับจนถึงขณะนี้มี บุคลากรบนเรือ 93 รายที่มีผลการทดสอบติดเชื้อไวรัสเป็นบวก โดยในจำนวนนั้นมี 86 รายที่แสดงอาการ และ 7 รายไม่แสดงอาการ ส่วนอีก 593 รายที่ได้รับการทดสอบแล้วมีผลเป็นลบ

“เราได้ระบุตัวและกักตัวเหล่าผู้ต้องสงสัยว่าได้ติดต่อใกล้ชิดกับผู้ที่มีผลออกมาเป็นบวกแล้ว” ม็อดลีย์ กล่าวพร้อมเสริมว่าลูกเรือทั้งหมดที่ได้รับการยืนยันผลว่าเป็นบวก ได้ถูกพาลงจากเรือและกักตัวแยกโดยทันที

ข่าวการระบาดของโรคโควิด-19 บน เรือรูสเวลต์ ถูกรายงานครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่ากัปตันได้แจ้งไปยังเพนตากอนเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้วว่าเกิดการแพร่ระบาดบนเรือ และขอความช่วยเหลือในการกักกันลูกเรือ

“เรากำลังจัดเตรียมเจ้าหน้าที่จัดการเรื่องนี้ให้ตามคำขอ และกำลังพยายามอย่างสุดกำลังเพื่อเร่งดำเนินการทุกขั้นตอนเท่าที่ทำได้” รักษาการรัฐมนตรีกล่าว

“เราไม่สามารถ และจะไม่อพยพลูกเรือทั้งหมดลงจากเรือ” ม็อดลีย์ กล่าวพร้อมเสริมว่าทั้งฝ่ายผู้บัญชาการบนเรือและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ก็ไม่ได้ร้องขอให้ทำอย่างนั้นเช่นกัน

เขากล่าวว่าเรือบรรทุกอากาศยานลำนี้เปรียบได้กับเรือสำราญเพียงในแง่ที่ว่า “มันมีขนาดใหญ่ ลอยอยู่บนผิวน้ำ และบรรทุกผู้คนจำนวนมาก”

“เรือลำนี้มีอาวุธและกระสุนอยู่ในนั้น ทั้งยังมีอากาศยานราคาสูงและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์” ม็อดลีย์กล่าว “จำเป็นต้องมีคนจำนวนหนึ่งคอยอยู่บนเรือลำนั้นเพื่อรักษาความปลอดภัย”

ที่มา: สำนักข่าวซินหัว

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight