ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘บุรีรัมย์’ ประกาศ ‘ปิดบ้าน’ เตือน ‘อย่ามา ถ้าไม่อยากโดนกักตัว’

วันนี้ (2 เม.ย.) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ออกประกาศเรื่อง “มาตรการปิดบ้าน เพื่อหยุดการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์” โดยระบุว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่า จังหวัดบุรีรัมย์มีผู้ป่วยยืนยัน 13 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อมาจากภายนอก แล้วเดินทางเข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์ และมีบางส่วนที่ติดเชื้อจากการร่วมสังสรรค์ ดื่มกินสุรา และมีกิจกรรมทางสังคม เช่น งานประเพณีต่างๆ ซึ่งมักมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรการ การรักษาระยะห่าง ทางสังคมที่เหมาะสมได้

ด้วยเหตุนี้ จึงเห็นสมควรที่จะให้มีการประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์เพิ่มเติม เพื่อหยุดการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019

มาตรการปิดบ้าน ระหว่างวันที่ 2-30 เมษายน 2563

  • ผู้เดินทางจากต่างจังหวัดจะถูกกักกัน รวมทั้งกักกันครอบครัว และผู้ร่วมอาศัยในครัวเรือนทุกคนเป็นเวลา 14 วัน
  • งดจำหน่าย จ่าย แจก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทในจังหวัดบุรีรัมย์
  • งดงานบุญ ประเพณี ทุกประเภท ยกเว้นงานศพ โดยต้องได้รับอนุญาตจากนายอำเภอของท้องที่ที่จัดงานศพ และดำเนินตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่ง มีความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีโทษจำคุก หรือปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยโทษสูงสุดจำคุก 1 ปี หรือปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในท้ายประกาศเตือนด้วยว่า “ถ้าไม่อยากให้พ่อ แม่ หรือคนที่คุณรักถูกกักตัว กรุณาเก็บตัวอยู่ที่เดิม อย่ามาบุรีรัมย์”

ภาพปก : เฟซบุ๊กกลุ่ม บอกข่าวชาวบุรีรัมย์

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team