COVID-19

อัพเดทสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด-19’ วันที่ 2 เมษายน 2563

อัพเดทสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด-19’ วันที่ 2 เมษายน 2563

สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก นับถึงเวลา 11.00 น. วันนี้ (2 เม.ย.) มียอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 935,957 คน ยอดสะสมผู้เสียชีวิตที่ 47,245 ราย และมีผู้ที่รักษาตัวหายแล้วทั้งหมด 194,286 คน

สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 2 เมษายน 2563 พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 104 ราย ยอดสะสม 1,875 ราย   มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 คน รวมเสียชีวิตสะสม 15 ราย  

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 1 เมษายน 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 31 มีนาคม 2563 ไว้ที่นี่

 • ยอดติดเชื้อโควิด ‘ รายภาค’พุ่งกระฉูด – เสียชีวิตเพิ่มรายวัน

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ประกาศสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ประจำวันที่ 2เมษายน 2563 พบมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 104 ราย ยอดสะสม1,875 ราย หายกลับบ้านเพิ่มอีก 55 ราย รวมเป็น 505 ราย ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 1,355 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 15 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัดยังคงเพิ่มขึ้นทุกวันรวมทั้งผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่  ยอดติดเชื้อโควิด ‘ รายภาค’พุ่งกระฉูด – เสียชีวิตเพิ่มรายวัน

 • พรุ่งนี้ ‘ขนส่งมวลชน’ หยุดวิ่ง 21.30 น. ตามมาตรการเคอร์ฟิว

พรุ่งนี้ (3 เม.ย.) มาตรการเคอร์ฟิวประกาศใช้เป็นวันแรก โดย “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้ระบบขนส่งมวลชนหยุดวิ่งตั้งแต่ 21.30 น. เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการดังกล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ พรุ่งนี้ ‘ขนส่งมวลชน’ หยุดวิ่งตั้งแต่ 21.30 น. ตามมาตรการเคอร์ฟิว

 • 2 เสียงยืนยัน ลุงติดโควิด-19 เสียชีวิตบนรถไฟ ไม่ได้ไอใส่วัยรุ่น

เจ้าหน้าที่และวัยรุ่นยืนยันว่า ชายวัย 57 ปีที่ติดไวรัสโควิด-19 และเสียชีวิตบนรถไฟที่อำเภอทับสะแก ไม่ได้ไอใส่วัยรุ่นที่ช่องขายตั๋ว ขณะเดียวกันวัยรุ่นคนดังกล่าวป้องกันตัวเองอย่างดี ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ จากนี้จะส่งให้ “กระทรวงสาธารณสุข” ดูแลกรณีนี้ต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ 2 เสียงยืนยัน ลุงติดโควิด-19 เสียชีวิตบนรถไฟ ไม่ได้ไอใส่วัยรุ่น

 • เริ่มพรุ่งนี้ ‘ญี่ปุ่น’ ห้ามคนเดินทางจากไทยเข้าประเทศ

เฟซบุ๊กเพจ “สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น – 在東京タイ王国大使館” ได้โพสต์ข้อความแจ้งว่า  รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศห้ามผู้ที่เดินทางมาจากไทย (และอีก 72 ประเทศ) เข้ามาในญี่ปุ่น มีผลตั้งแต่ 0.00 น. ของวันที่ 3 เมษายน 2563 ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น ส่วนผู้ที่ได้รับการยกเว้น เช่น บุคคลที่มีถิ่นพำนักถาวรในญี่ปุ่น จะต้องปฏิบัติตามมาตรการกักกันโรคอย่างเคร่งครัด

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ด่วน! เริ่มพรุ่งนี้ ‘ญี่ปุ่น’ ห้ามคนเดินทางจากไทยเข้าประเทศ

 • กลุ่มผู้ติดเชื้อ กลับจากต่างประเทศยอดพุ่ง ส่งผลผู้สัมผัสกว่า 3,000 ราย สาเหตุต้อง ‘ชะลอเดินทาง’

กลุ่มผู้ติดเชื้อ กลับมาต่างประเทศ ยอดพุ่ง วันนี้ ( 2 เม.ย.) รวม 22 ราย แถมมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าภูเก็ตอีก 800-900 คน คนไทยทำงานเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวเสี่ยงเพิ่ม ศบค. เผย ไม่ได้รับความร่วมมือ ผู้ป่วยปกปิดอาการป่วย เหตุต้องชะลอการเดินทาง

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ กลุ่มผู้ติดเชื้อ กลับจากต่างประเทศยอดพุ่ง ส่งผลผู้สัมผัสกว่า 3,000 ราย สาเหตุต้อง ‘ชะลอเดินทาง

 • ‘อนุทิน’ชงบรรจุข้าราชการสธ.กว่า 4.5 หมื่นตำแหน่ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอครม.วาระพิเศษ ขอบรรจุข้าราชการเพิ่มเติมที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 45,242 ตำแหน่ง พร้อมเสนอปรับปรุงสวัสดิการให้กับบุคลากรทางการแพทย์​เพิ่มขึ้นด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘อนุทิน’ ชงครม. ขอบรรจุข้าราชการสธ.เพิ่มกว่า 4.5 หมื่่นตำแหน่ง สู้โควิด-19

 • ‘อุ๊งอิ๊ง’ โพสต์รูปครอบครัว 2020 บอกรักเหมือนเดิม เพิ่มเติมคืออยากกอด

“อุ๊งอิ๊ง” โพสต์รูปครอบครัว “ชินวัตร” พร้อมข้อความว่า รูปครอบครัว 2020 บอกรักเหมือนเดิม เพิ่มเติมคืออยากกอดแน่นๆ #covid19 situation

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘อุ๊งอิ๊ง’ โพสต์รูปครอบครัว 2020 บอกรักเหมือนเดิมเพิ่มเติมคืออยากกอด

 • ด่วน!! เปิดรายละเอียดประกาศ ‘เคอร์ฟิว’ ทั่วประเทศ ฝ่าฝืนเจอโทษหนัก

“นายกรัฐมนตรี” ประกาศข้อกำหนดฉบับที่ 2 ตามความในมาตรา 9 แห่งพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ห้ามบุคคลใดทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เว้นแต่มีความจําเป็นหรือเป็นผู้ปฏิบัติงาน ผู้ใดฝ่าฝืนข้อนี้ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจํา ทั้งปรับ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ด่วน!! เปิดรายละเอียดประกาศ ‘เคอร์ฟิว’ ทั่วประเทศ ฝ่าฝืนเจอโทษหนัก

 • ลดค่าไฟ 3% ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท 3 เดือน มีผลรอบบิลเม.ย.แน่นอน !

กกพ. ผุดแพคเกจเยียวยาผู้ใช้ไฟฟ้า ลดค่าไฟลงอีก 3% พร้อมให้ยกเว้นการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าขั้นต่ำกับผู้ใช้ไฟรายใหญ่ มีผลทันที เริ่มรอบบิล เม.ย.- มิ.ย. 2563 รวม 3 เดือน พร้อมดูแลเสถียรภาพค่าไฟต่อเนื่อง

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ลดค่าไฟ 3% ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท 3 เดือน มีผลรอบบิลเม.ย.แน่นอน !

 • เช็คที่นี่!! 4 อาชีพได้เงินชัวร์ ‘เราไม่ทิ้งกัน’ รับ 5,000 บาท

กระทรวงการคลัง ตอบข้อสงสัย “เราไม่ทิ้งกัน” มาตรการเยียวยา 5,000 บาท สำหรับกลุ่มอาชีพที่จะผ่านเกณฑ์การคัดกรองเบื้องต้น สามารถประเมินผลกระทบ “ไวรัสโควิด-19” ได้รับความเดือดร้อน และมีฐานข้อมูลตรวจสอบได้ชัดเจน มี 4 อาชีพ ส่วนอาชีพอื่น ๆ อยู่ระหว่างการตรวจสอบและคัดกรอง และจะประกาศให้ทราบต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ เช็คที่นี่!! 4 อาชีพได้เงินชัวร์ ‘เราไม่ทิ้งกัน’ รับ 5,000 บาท

 • รู้จัก ‘เคอร์ฟิว’

ก่อนประกาศใช้ทั่วประเทศตั้งแต่ 3 เม.ย. 63
“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวทั่วประเทศตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. มีผลวันพรุ่งนี้ (3 เม.ย.) เป็นต้นไป เราจึงชวนมารู้จักว่า “เคอร์ฟิว” คืออะไรและมีผลอย่างไรกับชีวิตประชาชน

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ รู้จัก ‘เคอร์ฟิว’ ก่อนประกาศใช้ทั่วประเทศ 3 เม.ย. 63

 • ‘วิษณุ’ แจง! ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ยกเว้นกลุ่มคนต่อไปนี้

“วิษณุ” แจง!! ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ยกเว้นกลุ่มคนต่อไปนี้ แต่จะต้องมีใบรับรองจากบริษัทถึงความจำเป็นที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในเวลาที่ห้ามออกจากเคหสถาน และขอแนะนำให้ทำสำเนาไว้มากกว่า 1 ชุด เผื่อเจอเจ้าหน้าที่ขอยึดใบรับรองนั้นไว้ จะได้เหลือใบรับรองไว้ใช้แสดงตนต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘วิษณุ’ แจง! ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ยกเว้นกลุ่มคนต่อไปนี้

 • ปิดพัทยา! ชลบุรีเข้มสกัด ‘โควิด-19’ โรงแรม-ที่พัก โดนด้วย

ชลบุรี สั่งปิดเมืองพัทยา ปิดโรงแรม และสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายโรงแรม พร้อมวางมาตรการรองรับไม่ให้ลูกจ้างเคลื่อนย้ายไปต่างจังหวัด อำเภอตั้งทีมเฉพาะกิจตรวจตราผู้ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 รายใหม่อีก 4 ราย  ทั้งหมดอยู่ในพื้นที่อำเภอบางละมุง ประกอบด้วยชาวไทย 2 คน ชาวรัสเซีย 1 คน และชาวฝรั่งเศส 1 คน  ส่งผลให้มียอดสะสมผู้ติดเชื้อในจังหวัดชลบุรีล่าสุดที่ 61 คน  ในจำนวนนี้รักษาหายแล้ว 9 คน โดยที่อำเภอเมืองชลบุรี เป็นพื้นที่พบผู้ติดเชื้อมากสุด จำนวน 26 คน

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ปิดพัทยา! ชลบุรีเข้มสกัด ‘โควิด-19’ โรงแรม-ที่พัก โดนด้วย

 • ‘สมคิด’ชงครม.นัดพิเศษกู้เงินสู้โควิด-ออกมาตรการเยียวยานาน 6 เดือน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อเร่งเสนอมาตรการเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ชุดที่ 3 เข้าที่ประชุม ครม.นัดพิเศษ ในวันที่ 3 เมษายนนี้ เพื่อให้รับทราบถึงแนวทางของชุดมาตรการ งบประมาณที่ต้องใช้รวมถึงแหล่งที่มาของงบประมาณด้วย อาจจะมีทั้งการออกพ.ร.ก.กู้เงิน และพ.ร.บ.โอนเงินงบประมาณ หากมีการอนุมัติ  ก็จะเสนอครม.ทันทีในวันที่ 7 เมษายนนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ สมคิด’ชงครม.นัดพิเศษกู้เงินสู้โควิด-ออกมาตรการเยียวยานาน 6 เดือน

 • ‘เชียงใหม่’ เจออีก 2 ติด ‘โควิด-19’

เชียงใหม่ยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย ทำให้จังหวัดเชียงใหม่มีตัวเลขผู้ป่วยยืนยันสะสม จำนวน 36 ราย โดยรายแรกเป็นผู้ป่วยที่เดินทางมาจากสถานที่แพร่ระบาด คือจังหวัดภูเก็ต ส่วนรายที่สอง เป็นกลุ่มเฝ้าระวังที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ติดตามอยู่ก่อนหน้านี้
อ่านข่าวเพิ่มเติมที่‘เชียงใหม่’ เจออีก 2 ติด ‘โควิด-19’

 • ‘ธนาคารโลก’ ชี้ภาวะช็อค ‘โควิด-19’ ดันยอดคนจนพุ่ง 11 ล้านคน

“ธนาคารโลก” คาดการณ์จีดีพีไทยติดลบ 3-5% พร้อมระบุ ภาวะช็อคจากโควิด-19 ยังส่งผลกระทบรุนแรงต่อภาวะความยากจนของภูมิภาค โดยธนาคารโลกประเมินว่าจะทำให้มีตัวเลขคนจนเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 11 ล้านคน จากเดิมคาดว่าปี 2563 จะมีตัวเลขผู้หลุดพ้นความยากจนเกือบ 35 ล้านคน

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘ธนาคารโลก’ ชี้ภาวะช็อค ‘โควิด-19’ ดันยอดคนจนพุ่ง 11 ล้านคน

 • อินเด็กซ์ฯ จากอีเว้นท์พลิกสู่บริการพ่นฆ่าไวรัสโควิด-19

บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) พลิกวิกฤติสร้างโอกาส หลังธุรกิจอีเว้นท์ซบหนักจากไวรัสโควิด-19 หันบุกเบิกธุรกิจใหม่ เปิดบริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดความเสี่ยงจากเชื้อไวรัส เจาะกลุ่มลูกค้าทั้งในบ้าน สถานที่ทำงาน ร้านค้าต่าง ๆ พร้อมเตรียมต่อยอดสู่ฉีดพ่นฆ่าเชื้อในรถยนต์ ราคาเริ่มต้น 1,500 บาท/ครั้ง

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ โควิด-19 ทุบอีเว้นท์สลบ ‘อินเด็กซ์’ พลิกลุยธุรกิจใหม่ ‘นักฆ่าไวรัส’

 • สมุทรสงครามสั่ง ‘สถานบันเทิง-สะดวกซื้อ’ ปิด 3 ทุ่ม

นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม แถลงว่า ตั้งวันนี้ (2 เม.ย.) ไปจนถึงวันที่  1 มิถุนายน  ให้สถานที่บริการ เกี่ยวกับ บันเทิง และร้านสะดวกซื้อ ปิดการบริการ ตั้งแต่ เวลา 21.00-03.00 น.ของวันถัดไป เพื่อจะได้ทำความสะอาดในร้าน นอกร้านให้สะอาด ทั้งยังสั่งห้ามร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อขายเหล้า เบียร์ สุรา  และของมึนเมา  ฝ่าฝืนมีโทษจับ ปรับ หรือทั้งจำ และปรับ รวมทั้งผู้ซื้อด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ สมุทรสงครามสั่ง ‘สถานบันเทิง-สะดวกซื้อ’ ปิด 3 ทุ่ม หลังเจอ ‘โควิด-19’ รายแรก

 • ประกาศ! ‘นิติบุคคล’ ต้องยื่นงบการเงินผ่านออนไลน์ สนับสนุนนโยบายปราบไวรัส

“กรมพัฒนาธุรกิจการค้า” ออกประกาศให้ “นิติบุคคล” ส่งงบการเงินผ่านระบบออนไลน์ DBD e-Filing เท่านั้น เริ่มตั้งแต่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป เพื่อสนับสนุนนโยบายยับยั้งไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล ส่วนการส่งงบการเงินทางไปรษณีย์ ไปประกาศระงับไปแล้วก่อนหน้านี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ประกาศ! ‘นิติบุคคล’ ต้องยื่นงบการเงินผ่านออนไลน์ ช่วยรัฐบาลปราบไวรัส

 • ส่ง ‘พนักงาน-แท็กซี่สุวรรณภูมิ’ ตรวจเชื้อโควิด หลังใกล้ชิดชายเสียชีวิตบนรถไฟ  

“สนามบินสุวรรณภูมิ” ส่งพนักงานวีลแชร์-แท็กซี่ไปตรวจคัดกรองไวรัสโควิด-19 หลังบุคคลทั้ง 2 สัมผัสใกล้ชิดชายที่เสียชีวิตบนรถไฟ คาดรู้ผลตรวจในช่วงเย็นวันนี้ (2 เม.ย.)

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ส่ง ‘พนักงาน-แท็กซี่สุวรรณภูมิ’ ตรวจเชื้อโควิด หลังใกล้ชิดชายเสียชีวิตบนรถไฟ  

 • ‘การบินไทย’ ไม่หยุดบริการ ยังเปิดสำนักงานหลานหลวง ร้าน Puff&Pie

แม้ “สายการบินไทย” จะหยุดให้บริการเที่ยวบิน แต่ยังไม่หยุดให้บริการอื่นๆ โดยสำนักงานหลานหลวงยังเปิดให้บริการประชาชนระหว่างวันจันทร์-ศุกร์ ด้านร้านพัฟแอนด์พาย รวมทั้งระบบ Call Center สำรองตั๋วและคลังสินค้า เปิดให้บริการตามปกติ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘การบินไทย’ ไม่หยุดบริการ เปิดสำนักงานหลานหลวง-พัฟแอนด์พายตามปกติ

 • ‘นกแอร์’ รับผู้โดยสารหด แต่พร้อมบินเส้นทางในประเทศจนกว่าจะ ‘ปิดน่านฟ้า’

“นกแอร์” ตัดสินให้บริการเส้นทางในประเทศต่อจนกว่าจะ “ปิดน่านฟ้า” แม้ผู้โดยสารจะลดลง เนื่องจากต้องการอำนวยความสะดวกประชาชนและแพทย์ช่วงวิกฤตโควิด-19 พร้อมขออภัยผู้โดยสารที่บกพร่อง เนื่องจากขณะนี้มีผู้โดยสารติดต่อเข้ามาเพื่อให้แก้ไขปัญหาเป็นจำนวนมาก

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘นกแอร์’ รับผู้โดยสารหด แต่พร้อมบินในประเทศจนกว่าจะ ‘ปิดน่านฟ้า’

 • ‘บุรีรัมย์’ ประกาศ ‘ปิดบ้าน’ เข้มมาตรการสกัด ‘โควิด-19’

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ออกประกาศเรื่อง “มาตรการปิดบ้าน เพื่อหยุดการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์” ดำเนิน 3 มาตรการ รวมถึงการกักตัว ห้ามขาย-แจกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งจังหวัด และห้ามจัดทุกงาน ยกเว้นงานศพ จนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘บุรีรัมย์’ ประกาศ ‘ปิดบ้าน’ เตือน ‘อย่ามา ถ้าไม่อยากโดนกักตัว’

 • ‘สถานีขนส่งสินค้า’ ลดค่าบริการ 30% ช่วยผู้ประกอบการโลจิสติกส์

“กรมการขนส่งทางบก” ประกาศปรับลดค่าบริการ “สถานีขนส่งสินค้า” ในอัตรา 30% เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด เนื่องจากปัจจุบันผู้ประกอบการมีรายได้จากการขนส่งสินค้าลดลง

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘สถานีขนส่งสินค้า’ ลดค่าบริการ 30% ช่วยผู้ประกอบการโลจิสติกส์

 • ผู้ป่วยโควิด-19 ใน ญี่ปุ่นแตะ 2,235 ราย อัตราติดเชื้อเพิ่มขึ้นในเขตเมือง

ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ใน “ประเทศญี่ปุ่น” เพิ่มขึ้นเป็น 2,235 ราย และยอดเสียชีวิต 77 ราย โดยอัตราติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่อยู่ในเขตเมือง เฉพาะกรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อ 521 ราย หน่วยงานท้องถิ่นจึงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี “ชินโซ อาเบะ” ตัดสินใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ผู้ป่วยโควิด-19 ใน ‘ญี่ปุ่น’ แตะ 2,235 ราย อัตราติดเชื้อเพิ่มขึ้นในเขตเมือง

 • เตือนผู้โดยสารบินไทยจาก ‘ลอนดอน’ 2 เที่ยว เสี่ยงติดไวรัสโควิด-19

“สาธารณสุขนนทบุรี” เตือนผู้โดยสารการบินไทย TG917 กรุงเทพฯ-ลอนดอน จำนวน 2 เที่ยว เสี่ยงติดไวรัสโควิด-19 เนื่องจากมีผู้ป่วยร่วมเดินทางด้วย โดยแนะนำให้ผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวเฝ้าสังเกตอาการ 14 วัน และหากมีอาการไข้ ให้ไปพบแพทย์ทันที

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ เตือนผู้โดยสารบินไทยจาก ‘ลอนดอน’ 2 เที่ยว เสี่ยงติดไวรัสโควิด-19

 • ด่วน 3 เม.ย.นี้! ‘เคอร์ฟิว’บังคับใช้ทั่วประเทศ หลังคุมโควิด-19ไม่อยู่

นายกฯใช้มาตรการเข้มเตรียมประกาศ”เคอร์ฟิว”ทั่วประเทศระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. เริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้เป็นต้นไป หลังการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 กระจายไปทั่ว ยกเว้นผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทาง บุคคลากรทางการแพทย์ การขนส่งเวชภัณฑ์ การขนส่งผู้ป่วย การขนส่งด้านพลังงาน

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ด่วน 3 เม.ย.นี้! ‘เคอร์ฟิว’บังคับใช้ทั่วประเทศ หลังคุมโควิด-19ไม่อยู่

 • จับตา!! ‘บิ๊กตู่’ เตรียมประกาศ ‘เคอร์ฟิว’ ห้ามออกจากบ้านทั่วราชอาณาจักร

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า ส่วนที่มีการระบุว่าจะมีการประกาศเคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกจากบ้านตั้งแต่ 22.00-05.00 น.นั้น ทั้งนี้ ขอให้คอยติดตามทางหน้าจอโทรทัศน์ นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงประชาชน

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ จับตา!! ‘บิ๊กตู่’ เตรียมประกาศ ‘เคอร์ฟิว’ ห้ามออกจากบ้านทั่วราชอาณาจักร

 • นายกฯสั่งชะลอเดินทาง หลังพบเข้าไทยติดเชื้อเพียบ แถมปกปิดข้อมูล

ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา (ศบค.) ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าวว่าจากการพิจารณาตัวเลข ผู้ป่วยและเสียชีวิต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้มีมาตรการชะลอการเดินทางของคนต่างชาติ และคนไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศจะนำไปทำข้อมูลต่อไป  หากตัวเลขดังกล่าวไม่ลด จะทำให้คนในประเทศติดเชื้อ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่  นายกฯสั่งชะลอเดินทาง หลังพบเข้าไทยติดเชื้อเพียบ แถมปกปิดข้อมูล

 • พนักงานชั่วคราว ‘ไทยพาณิชย์’ สาขาจัตุรัสจามจุรี ติดโควิด-19

ธนาคารไทยพาณิชย์แจ้ง พนักงานชั่วคราวสาขาจัตุรัสจามจุรี ติดเชื้อโควิด-19 คาดว่าได้รับเชื้อจากบุคคลในครอบครัว และกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยพนักงานคนดังกล่าวได้เข้ามาที่ทำงาน ในวันที่ 30 มีนาคม 2563 เป็นวันสุดท้าย

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ สะเทือนสามย่าน พนักงานชั่วคราว ‘ไทยพาณิชย์’ สาขาจัตุรัสจามจุรี ติดเชื้อโควิด-19

 • ครม.นัดพิเศษพรุ่งนี้ออกมาตรการเร่งด่วนระยะ 3-4

โฆษกรัฐบาลเผย ประชุม ครม.นัดพิเศษพรุ่งนี้จะมีการประชุมเพื่อพิจารณามาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือประชาชน ระยะ 3-4 ให้ครอบคลุม ย้ำนายกฯประเมินการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทุกวัน

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่  ครม.นัดพิเศษพรุ่งนี้ออกมาตรการเร่งด่วนระยะ 3-4

 • กว่า 100 ประเทศ ขอเกาหลีใต้ช่วยตรวจ ‘โควิด-19’

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้เผย ได้รับคำร้องขอจาก 121 ประเทศ ให้ช่วยเหลือในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยที่ผ่านมา โครงการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งใหญ่ของเกาหลีใต้ ต่อกลุ่มบุคคลต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสนั้น ได้รับเสียงยกย่องว่า เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งระบาดใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลกต่อจากจีน ประเทศแรกที่พบเชื้อไวรัสนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ กว่า 100 ประเทศ ขอเกาหลีใต้ช่วยตรวจ ‘โควิด-19’

 • ‘พาณิชย์’ ออกโรงเตือน เช็คคู่ค้าก่อนส่งออก กันฉวยโอกาส

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เตือนภัยส่งออก นำเข้า ตรวจสอบคู่ค้าทั้งในไทยและต่างประเทศให้แน่ใจ รวมทั้งตรวจสอบเว็บไซต์ อีเมล ป้องกันการถูกฉวยโอกาสจากผู้ไม่หวังดี ในภาวะวิกฤติโควิด-19 หากประสบปัญหาหรือมีข้อร้องเรียน แจ้งได้ที่ DITP CARE

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘พาณิชย์’ ออกโรงเตือน เช็คคู่ค้าก่อนส่งออก กันฉวยโอกาส

 • เซียนมวยปาดเหงื่อ! เจอค่ารักษา ‘โควิด’ 3 แสน ถามรัฐไม่รักษาฟรีเหรอ

“แป๊ว หน้าราม” เซียนมวยคนดัง โอดเจอค่ารักษา “โควิด-19” 3 แสนบาท ฝากถามรัฐบาลไม่รักษาฟรีเหรอ? พร้อมระบุว่า ฝากเแชร์ถึงหน่วยงานรัฐบาลหรือหน่วยงานในกระทรวงด้วยครับ ข้อเท็จเป็นอย่างไร อยากทราบรายละเอียด

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ เซียนมวยปาดเหงื่อ! เจอค่ารักษา ‘โควิด’ 3 แสน ถามรัฐไม่รักษาฟรีเหรอ

 • ‘การบินไทย’ หั่นเงินเดือนพนักงาน 10-50% ระหว่างหยุดบิน 2 เดือน

“การบินไทย” ประกาศลดเงินเดือนผู้บริหาร 40-50% พนักงาน 10-40% และตัดค่าพาหนะทั้งหมด ระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคม ซึ่งต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะไวรัสโควิด-19 แต่บริษัทยังคงสวัสดิการรักษาพยาบาลและจ่ายค่าเล่าเรียนบุตร

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘การบินไทย’ หั่นเงินเดือนพนักงาน 10-50% ระหว่างหยุดบิน 2 เดือน

 • ‘สรรพากร’ เด้งรับคำสั่ง ‘บิ๊กตู่’ ยกเว้นภาษีนำเข้าหน้ากาก-เวชภัณฑ์สู้โควิด

“กรมสรรพากร” ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มในการนำเข้าสินค้าที่ใช้รักษา วินิจฉัย หรือป้องกันโรค COVID-19 เช่น ยา เวชภัณฑ์ และเครื่องมือแพทย์ จากต่างประเทศและบริจาคให้แก่สถานพยาบาลของทางราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือองค์การหรือสถานสาธารณกุศล ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2563 – 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘สรรพากร’ เด้งรับคำสั่ง ‘บิ๊กตู่’ ยกเว้นภาษีนำเข้าหน้ากาก-เวชภัณฑ์สู้โควิด

 • ‘WHO’ ชี้อีกไม่กี่วันยอดติดเชื้อทะลุ 1 ล้าน

องค์การอนามัยโลก (WHO) แสดงความกังวลอย่างมากถึงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และรุนแรง โดยล่าสุดพบการติดเชื้อใน 205 ประเทศ หรือดินแดนแล้ว ซึ่งนายทีโดรส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO ระบุว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นกว่า 2 เท่า และคาดว่า ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันแล้วทั่วโลกถึง 1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตถึง 50,000 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ทั่วโลกดับ ‘โควิด-19’ เกิน 4 หมื่น ‘WHO’ ชี้อีกไม่กี่วันยอดติดเชื้อทะลุ 1 ล้าน

 • คลังใช้ระบบ AI คัดกรอง ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ชี้พลาดยังมีสินเชื่อดอก 0.1% รออยู่

“ชาญกฤช” แจงขยายโควต้า “เราไม่ทิ้งกัน” รับเงินเยียวยา 5,000 บาท รวม 9 ล้านคน เผยใช้ระบบ “AI” คัดกรอง โดยผลที่ได้จะมีความแม่นยำสูง ปราศจากความคิดเห็นส่วนตัวต่างจากมนุษย์ เพื่อเฟ้นหาผู้ที่เดือดร้อนจริง ชี้หากพลาดยังมีสินเชื่อดอกเบี้ย 0.1% รออยู่

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ คลังใช้ระบบ AI คัดกรอง ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ชี้พลาดยังมีสินเชื่อดอก 0.1% รออยู่

 • ‘เจล’ แอลกอฮอล์ แพ้ได้ แนะหลักป้องกันตนเอง

สถาบันโรคผิวหนัง ระบุ “เจลแอลกอฮอล์” แพ้ได้ ให้ทดสอบการแพ้ก่อน แนะนำหลักการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรนา ในสถานการณ์ที่เกิดโรคระบาด

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่  ‘เจล’ แอลกอฮอล์ แพ้ได้ แนะหลักป้องกันตนเอง

 • ‘หมอธีระวัฒน์’ ยกเรื่องเล่าจากวอร์ดโควิด สะท้อนหลายมุมมอง!

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กข้อความเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในห้องไอซียู ระบุว่า“เรื่องเล่าจากวอร์ดโควิด”

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่  ‘หมอธีระวัฒน์’ ยกเรื่องเล่าจากวอร์ดโควิด สะท้อนหลายมุมมอง!

 • ‘Airbnb’ ทุ่ม 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ช่วยโฮสต์ฝ่าโควิด -19

Airbnb อัดงบ 250 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ช่วยเหลือเจ้าของที่พัก และผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกการจอง พร้อมตั้งกองทุนช่วยเหลือเจ้าของที่พักและผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ฝ่าวิกฤตไวรัสโควิด-19

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘Airbnb’ หว่าน 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ช่วยโฮสต์บรรเทาผลกระทบ ‘โควิด -19’

 • ‘หมอแล็บแพนด้า’ อนาถใจ!! เมื่อแพทย์ต้องใส่ชุดกันฝนปฎิบัติหน้าที่

“หมอแล็บแพนด้า” บอกอนาถใจ!! เมื่อเห็นบุคลากรทางการแพทย์ต้องใส่ชัดกันฝนในการผ่าตัด แทนชุดป้องกันเชื้อโรค ระบุไม่มีอะไรอนาถใจไปกว่าการผ่าตัดที่ต้องใส่ชุดกันฝน เดี๋ยวผมหาชุดไปให้ครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘หมอแล็บแพนด้า’ อนาถใจ!! เมื่อแพทย์ต้องใส่ชุดกันฝนปฎิบัติหน้าที่

 • ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ‘สเปน’ เกิน 100,000 เสียชีวิตทะลุ 9,000

‘สเปน’ รายงานยอดผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นทะลุแสนราย ยอดเสียชีวิตอยู่ที่ 9,000 ราย แต่สถิติชี้อัตราการแพร่ระบาดชะลอตัวลงเรื่อยๆ จาก 20% สัปดาห์ที่แล้ว เหลือ 8.17%

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ‘สเปน’ เกิน 100,000 เสียชีวิตทะลุ 9,000

 • ทั่วโลกติดเชื้อ ‘โควิด-19’ ทะลุ 9 แสน ‘สหรัฐ’ พุ่งเกิน 2 แสน

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 นับถึงเวลา 8.00 น. วันนี้ (2 เม.ย.) ทั่วโลกมียอดสะสมผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 935,287 คน ใน 206 ประเทศ หรือดินแดน โดยมียอดสะสมผู้เสียชีวิตที่ 47,192 ราย โดยสหรัฐ ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากสุดในโลก ยืนยันยอดสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ 203,608 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตที่อย่าวน้อย 4,476 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ทั่วโลกติดเชื้อ ‘โควิด-19’ ทะลุ 9 แสน ‘สหรัฐ’ พุ่งเกิน 2 แสน

 • เปิดแหล่งรวมข้อมูลโชห่วยซื้อง่ายใกล้บ้าน

สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ร่วมมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดตัว DGA Chatbot แหล่งรวมข้อมูล ร้านโชห่วย แหล่งจำหน่ายสินค้าอุปโภคกับประชาชน เพื่อรับมือภัยโควิด 19 พร้อมสั่งซื้อสินค้ากับร้านค้าได้โดยตรงผ่านไลน์ ปัจจุบันมีร้านค้าอยู่บนแพลตฟอร์ม 2,655 ร้านค้า และมีร้านค้าที่มีบริการส่งสินค้า 136 ร้านค้า

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ มาแล้ว! ‘DGA Chatbot’ แหล่งรวมข้อมูลร้านโชห่วย ช่วยสู้ภัยโควิด-19

 • ยอดติดเชื้อ ‘โควิด’ ในนิวยอร์กยังพุ่ง เสียชีวิตแล้ว 1.9 พันคน!!

นับจนถึง 1 เมษายน 2563 เวลา 12.00 น. (เวลาสหรัฐ) ระบุว่า รัฐ/ นครนิวยอร์ก พบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 83,712 คน (เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 10.44%) ซึ่งสูงที่สุดในสหรัฐ เสียชีวิตจำนวน 1,941 คน โดยแบ่งเป็นในรัฐนิวยอร์ก จำนวน 36,656 คน และนครนิวยอร์ก จำนวน 47,439 คน โดยผู้ติดเชื้อจำนวน 12,226 คน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล คิดเป็น 14.60% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ยอดติดเชื้อ ‘โควิด’ ในนิวยอร์กยังพุ่ง เสียชีวิตแล้ว 1.9 พันคน!!

 • ‘หญิงหน่อย’ อัดยอดติดเชื้อ ‘โควิด’ ยังพุ่ง โวทำตามแผน ‘เพื่อไทย’ คงจบไปแล้ว!!

“หญิงหน่อย” จัดหนัก! ลั่น 7 วัน “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ยอดติดเชื้อ “โควิด” ยังพุ่ง ชี้หากทำตาม “ยุทธการ 21 วันสยบ COVID” ของพรรคเพื่อไทยมาตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม สถานการณ์คงจบไปแล้ว ย้ำใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เสมือน “ลงมีดผ่าตัด” ต้องจบเร็ว ถ้ายืดเยื้อเป็นเดือน อาการของประเทศและประชาชนจะสาหัส

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘หญิงหน่อย’ อัดยอดติดเชื้อ ‘โควิด’ ยังพุ่ง โวทำตามแผน ‘เพื่อไทย’ คงจบไปแล้ว!!

 • เปิดคลิปนาที ‘ผู้เสียชีวิตโควิด’ ไอใส่หน้าชายหนุ่ม หวั่นติดเชื้อด้วย

นายฐากูร อินทรชม ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เผยแพร่คลิปจากกล้องวงจรปิดสถานีรถไฟบางซื่อ จับภาพพชายที่เสียชีวิตบนขบวนรถไฟ และตรวจพบในเวลาต่อมาว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังเดินไปที่ห้องขายตั๋ว ในลักษณะขากะเพลก ต้องใช้ไม้ค้ำ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ เปิดคลิปนาที ‘ผู้เสียชีวิตโควิด’ ไอใส่หน้าชายหนุ่ม หวั่นติดเชื้อด้วย

 • ‘ดีเอสไอ’ กักตัวเกือบ 100 คน ใกล้ชิดเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19

นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึง กรณีพนักงานสอบสวน 1 ราย ของสำนักเลขานุการกรมป่วยติดเชื้อโควิด -19 ว่า ขณะนี้ได้เร่งตรวจสอบผู้มีประวัติร่วมงานหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย คาดว่าต้องกักตัวเจ้าหน้าที่ ให้ทำงานจากบ้านประมาณ 100 คน ซึ่งเป็นผู้ที่มีโอกาสร่วมงานกับผู้ป่วย โดยยืนยันว่าการกักตัว 14 วัน

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘ดีเอสไอ’ กักตัวเกือบ 100 คน ใกล้ชิดเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 30 มีนาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 29 มีนาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 28 มีนาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 27 มีนาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 26 มีนาคม 2563 ไว้ที่นี่

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team