ดูหนังออนไลน์
Economics

แผนเปิด ‘รถไฟฟ้าสีแดง-สถานีกลาง’ เริ่มระส่ำ รัฐบาลยังไม่เคาะผู้เดินรถ“รถไฟฟ้าสายสีแดง-สถานีกลางบางซื่อ” ออกอาการระส่ำ จับตาเลื่อนเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์จากเดือน ม.ค. ปี 64 เหตุรัฐบาลยังไม่เคาะผู้เดินรถ แผนบริหารสถานีกลางไม่ชัดเจน

รถไฟฟ้าสายสีแดง สถานีกลางบางซื่อ

รายงานข่าวจาก การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า แผนการเปิดให้บริการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน รวมถึงสถานีกลางบางซื่ออย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม 2564 มีความเสี่ยงที่จะล่าช้ากว่าเป้าหมาย เนื่องจากงานหลายด้านยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร

โดยเฉพาะการเปลี่ยนพันธกิจของบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด จากผู้บริหารการเดินรถรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ให้เป็นผู้บริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง ซึ่งผู้เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดและยังไม่ได้เสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา

โดยหากเรื่องดังกล่าวยังไม่ผ่านความเห็นชอบจาก ครม. ภายในเดือนเมษายน-พฤษภาคมนี้ จะทำให้การฝึกอบรมบุคลากรของบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. ไม่ทันกับเป้าหมายและกระทบต่อการเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง ส่งผลให้การรถไฟฯ และกระทรวงคมนาคมอาจจะต้องหาแผนสำรองเพื่อแก้ปัญหานี้

นอกจากนี้ การรถไฟฯ ยังไม่ได้สรุปแนวทางการบริหารสถานีกลางบางซื่อและเปิดประมูลหาเอกชนร่วมทุน (PPP) ซึ่งอาจส่งผลให้ไม่สามารถเปิดบริการสถานีกลางบางซื่อได้อย่างเต็มรูปแบบในเดือนมกราคม 2564 ตามเป้าหมาย

รถไฟฟ้าสายสีแดง

ด้านการก่อสร้างงานโยธามีความคืบหน้าไปมากและไม่น่าเป็นห่วง โดยล่าสุดสัญญาที่ 1 งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า และศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟทางไกล และสัญญาที่ 2 งานก่อสร้างทางรถไฟบางซื่อ-รังสิต จะแล้วเสร็จ 100% ในเดือนเมษายน 2563 หรืออย่างช้าไม่เกินเดือนพฤษภาคมนี้

แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ สัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมจัดหาตู้รถไฟ สำหรับช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ซึ่งมีกำหนดต้องแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน 2563 แต่ปัจจุบันยังล่าช้ากว่าแผน 30% โดยผู้รับจ้างจากประเทศญี่ปุ่นให้เหตุผลว่า ก่อนหน้านี้สายการผลิตได้รับผลกระทบจากพายุและล่าสุดยังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ส่งผลให้การนำเข้าอุปกรณ์อย่างชนิดล่าช้า

“งานก่อสร้างมันเสร็จแน่ แต่ที่น่ากลัวคืองานบริหารที่ยังไม่มีข้อสรุป ซึ่งตอนนี้ไม่มีเวลาเหลือแล้ว ถ้ามองโลกในแง่ดีเดือนมกราคม 2564 การรถไฟฯ จะสามารถเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดงได้แบบ Soft Opening คือจำกัดเวลาและจำนวนผู้โดยสาร ส่วนกำหนดเปิดเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการก็อาจจะเลื่อนออกไปเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในต้นปี 2564” แหล่งข่าวกล่าว

รถไฟฟ้าสายสีแดง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แผนการเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงในเดือนมกราคม 2564 มีผลต่อการรถไฟฯ เป็นอย่างมาก ในแง่ของการสร้างความน่าเชื่อถือ ชื่อเสียง รวมถึงการยกระดับองค์กร เนื่องจากเป็นโครงการนี้มีขนาดใหญ่ มูลค่าหลักแสนล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมามีการของบประมาณเพิ่มและขยายเวลาเปิดให้บริการหลายครั้ง โดยเมื่อเปิดให้บริการแล้ว สถานีกลางบางซื่อจะกลายเป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียนและพิสูจน์ศักยภาพของการรถไฟฯ ว่า จะสามารถบริหารรถไฟฟ้าสายสีแดงได้หรือไม่

ทั้งนี้ แม้ปัจจุบันการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงและสถานีกลางบางซื่อจะมีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก และน่าจะแล้วเสร็จตามกำหนด แต่งานด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกลับไม่คืบหน้าเท่าที่ควร บางส่วนน่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก

เช่น การพัฒนาบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. มาเป็นผู้เดินรถ, แผนการบริหารสถานีกลางบางซื่อที่อยู่ระหว่างทบทวนใหม่ และแผนการจัดตารางเดินรถที่ยังไม่ชัดเจน ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจทำให้สถานีกลางบางซื่อและรถไฟฟ้าสายสีแดงไม่สามารถเปิดบริการได้อย่างสมบูรณ์ 100% ในเดือนมกราคม 2564

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE