ดูหนังออนไลน์
Politics

‘หมอ’ ขอร่วมบริหารสต็อกหน้ากากอนามัย ก่อน ‘โควิด’ ในไทยระบาดขั้น 3  

หมอสุภัทร” ฟาดรัฐจัดการหน้ากากอนามัยแบบ “Fail State” เสนอทางออกให้หมอและกลุ่มวิชาชีพช่วยบริหาร หาไอ้โม่งอมสต็อก ก่อนโควิดในไทยระบาดขั้นที่ 3

วานนี้ (7 มี.ค.) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจว่า Fail state รัฐล้มเหลวในการจัดการหน้ากากอนามัย แล้วเราจะรอดไหม

ความขาดแคลนหน้ากากอนามัยยังหนักหนามากในทุกโรงพยาบาล มีใช้อยู่อย่างจำกัดจำเขี่ยสุดๆ ส่วนหนึ่งเจ้าหน้าที่ซื้อหามาเอง พยาบาลโรงพยาบาลจะนะในตึกผู้ป่วยในบอกว่า “หน้ากากมีไม่พอให้เบิก แต่ต้องใช้ในการป้องกันตนเอง จึงสั่งซื้อเองทางออนไลน์ กล่องละ 750 บาทก็ต้องยอมตัดใจซ์ื้อ สั่งปุ๊ปของก็ส่งมาในทันที” ฟังแล้วชวนให้นึกถึงความล้มเหลวในการจัดการหน้ากากอนามัยของรัฐบาล

ก่อนที่จะมีการระบาดของโควิด19 โรงพยาบาลจะนะสั่งซื้อหน้ากากอนามัยเกรดดีสีเขียว 3 ชั้น อยู่ที่กล่องละ 33 บาทเท่านั้น (กล่องละ 50 ชิ้น) แต่ปัจจุบันราคาตลาดมืดหรือออนไลน์ขึ้นมาถึง 700-1,200 บาท หรือขึ้นมามากกว่า 20 เท่า ถ้ากล้าสั่งก็มีของให้ไม่อั้น

ทุกวันนี้มีคนไทยใจดีสั่งหน้ากากอนามัยที่แสนแพงมาบริจาคให้โรงพยาบาล ซึ่งโดยส่วนตัวของผมนั้นไม่อยากให้ซื้อมาบริจาคเลย เพราะเท่ากับไปสนับสนุนให้ไอ้โม่งที่ตัดของไปกักตุนสินค้ากระจายในตลาดมืดนั้นร่ำรวย และนี่ควรเป็นหน้าที่ของรัฐในการจัดการให้ทุกโรงพยาบาลของรัฐและเอกชนไม่ขาดแคลนหน้ากากอนามัย

กระทรวงพาณิชย์บอกว่า ประเทศไทยผลิตหน้ากากอนามัยได้วันละ 1.3 ล้านชิ้น และกระจายให้โรงพยาบาล 7 แสนชิ้น แต่ทำไมเหมือนแทบจะไม่มีใครได้รับหน้ากากเหล่านั้นเลย ความขาดแคลนยังปรากฏไปทั่ว ร้านขายยาก็ไม่มีของจะขาย ไม่มีใครเชื่อรัฐบาล ทุกคนทุกโรงพยาบาลดิ้นรนกักตุนเอง ไม่มีคำมั่นการการันตีใดๆว่า แต่ละโรงพยาบาลจะได้รับส่วนแบ่งหน้ากากอนามัยเดือนละกี่กล่อง นี่คือ fail state ในการจัดการหน้ากากอนามัย

เพื่อให้หลุดพ้นจากวงจรรัฐล้มเหลวในการจัดการหน้ากากอนามัย ผมขอเสนอให้รัฐบาลตั้งตัวแทนภาคส่วนต่างๆทั้งจากสภาวิชาชีพ ตัวแทนโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ชมรมโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป ชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน ชมรมแพทย์ชนบท ชมรมทันตะภูธร ชมรมพยาบาลชุมชน ตัวแทนกลุ่มภาคประชาชน ตัวแทนผู้บริโภค มาร่วมจัดสรรหน้ากากอนามัยกับกระทรวงพาณิชย์ และตรวจสอบด้วยว่า “หน้ากากอนามัยหายไปไหน” “ใครคือไอ้โม่ง”

รัฐล้มเหลว แต่เราเดือดร้อนหนักมาก จึงต้องลุกขึ้นมาขอมีส่วนร่วมในการจัดการเอง มีเพียงวิธีนี้เท่านั้นที่จะแก้ปัญหา “หน้ากากอนามัยหายไปไหน” ให้ได้ ก่อนที่จะมีการระบาดขั้นที่ 3 ในประเทศไทย

รัฐล้มเหลว เราจึงขอร่วมบริหารเอง ขอสังคมไทยช่วยกันกดดันรัฐบาลให้ภาคประชาชนเข้าไปจัดการแทนก่อนจะหายนะจะมาครับ

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team