General

‘อนุทิน’ สั่งเด็ดขาดห้ามผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมเข้าไทย!!

“อนุทิน” สั่งเด็ดขาดห้ามผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมเข้าไทย ไม่มีผ่อนปรน ลั่นไม่เคยปิดบังตัวเลขผู้ป่วย ย้อนถามจะปิดทำไม!!

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวระหว่างประชุมทางไกลกับผู้บริหารของกระทรวง ประเด็นการรับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบุว่า ล่าสุดมีผู้สูงอายุชาวจีนที่ติดเชื้อ แต่รักษาจนหาย กลับบ้านได้แล้ว ส่วนคนไทยที่อยู่สัตหีบก็กลับบ้านได้แล้วเช่นกัน ถือเป็นข่าวดี และเป็นผลจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคน

สำหรับกรณีเรือเวสเตอร์ดัม ซึ่งจอดเทียบท่าที่กัมพูชาและมีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อนั้น โดยทางการไทยได้สั่งห้ามผู้โดยสารและลูกเรือเข้าประเทศ แต่ปรากฏว่า มีผู้โดยสารบางคนนั่งเครื่องบินมาจากกัมพูชาและพยายามจะเข้ามาที่ประเทศไทย แต่ไม่ได้รับอนุญาต เรื่องนี้ เป็นบทพิสูจน์ว่าทางการไทยเอาจริง เราขอให้ทุกสายการบินเข้าใจว่า ทางการไทยขอความร่วมมือ เพราะไม่อยากออกเป็นคำสั่ง แต่เรามีความเด็ดขาด จากนี้ต้องคุยกับทุกสายการบินว่า ณ เวลานี้ เราไม่รับผู้โดยสารจากเรือเวสเตอร์ดัม หากรับมาแล้ว มีอะไรเกิดขึ้น สายการบินต้องรับผิดชอบเอง

ส่วนที่มีสื่อบางสำนัก บอกว่าทางการไทยปิดบังตัวเลขนั้น ขอถามกลับว่าเราจะปิดบังไปทำไม ถ้าจะปิดเราคงไม่แจ้งพบผู้ติดเชื้อนอกแผ่นดินจีนเป็นประเทศแรก และที่ผ่านมาเราก็แจ้งยอดผู้ติดเชื้อ วิธีการรักษา อาการของคนป่วยและยอดการรักษาหายตลอด เราเชื่อมั่นว่าประสิทธิภาพของระบบสาธารณสุขไทยคือ หาให้เจอ แล้วรักษาให้หาย ซึ่งสอดคล้องกับหลักการควบคุมโรค

ส่วนที่มีการออกข่าวว่ากระทรวงสาธารณสุขขอให้คนไทยทบทวนการเดินทางไปบางประเทศ ขอย้ำว่า ทางกระทรวงวิเคราะห์ตามสถานการณ์การระบาดของประเทศนั้นๆ ไม่ได้เจาะจงที่ประเทศไหนเป็นพิเศษ แต่ถ้าประเทศไหนมีการระบาดในระดับซึ่งเราต้องจับตามอง เราก็ต้องเตือนคนไทย

“ข่าวสารมีทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม ทั้งที่กระทรวงสาธารณสุขก็แถลงอย่างละเอียดทุกวัน ดังนั้น ขอวิงวอนให้ประชาชน รับฟังข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อไปที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 การรับฟังข่าวสารที่ถูกต้อง จะทำให้ตื่นตัว แต่ไม่ตื่นกลัว” นายอนุทิน กล่าว

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team