ดูหนังออนไลน์
Sport

‘ส.จักรยาน’ ใช้ศึกชิงแชมป์ประเทศไทยเฟ้นดาวรุ่งทีมชาติ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ จังหวัดจันทบุรี จัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และ การแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2563 สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี รวมทั้งกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และเทศบาลตำบลทับไทร ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ล่าสุด นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง นายกเทศมนตรีตำบลทับไทร ได้แจ้งว่ากิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” มีความคึกคักเป็นอย่างมาก หลังจากที่ทางจังหวัดได้ทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ มีประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนล่วงหน้าหลายร้อยคน และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 2,000 คน

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับเส้นทางการแข่งขันในสนามที่ 2 นี้ ทางฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ ได้ไปสำรวจและวางเส้นทางแข่งขันใหม่ทุกประเภท ซึ่งจะมีความท้าทายทุกเส้นทาง เริ่มจากจักรยานถนน ประเภทไทม์ไทรอัล แข่งขันในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ เริ่มปล่อยตัวเวลา 08.00 น. จากบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน บนถนนหมายเลข 317 มุ่งหน้าไปทางอำเภอสอยดาว ไปกลับรถที่ทางเข้าหมู่บ้านเขาโสม แล้วกลับมายังหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน ระยะทางรอบละ 10 กม. ส่วนประเภทโร้ดเรซ แข่งขันในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ เริ่มปล่อยตัวเวลา 08.00 น. จากบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านดงจิก บนถนนหมายเลข 3210 มุ่งหน้าไปยังอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ-เลี้ยวซ้ายที่แยกเรือนพริกไทยอ่อน (ซอยดงจิก 11 รอบอ่างก็บน้ำ 2)-ต่อไปยังหมู่บ้านห้าร้อย-ออกจากสามแยกหมู่บ้านห้าร้อย-เลี้ยวขวาไปเข้าเส้นชัยที่หน้าโรงเรียนบ้านดงจิก ระยะทางรอบละ 8 กม. โดยแต่ละรุ่นจะปั่นจำนวนรอบไม่เท่ากัน ฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ จะเป็นผู้กำหนดและจะแจ้งให้ทราบภายหลัง

นายกสมาคมกีฬาจักรยาน กล่าวต่อไปว่า สำหรับจักรยานเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรี่ แข่งขันในวันที่ 1 มีนาคม ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ เริ่มปล่อยตัวเวลา 08.30 น. จากจุดชมวิวอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ ลงมาที่สันเขื่อน แล้วปั่นขึ้นเขาคลองพระพุทธ วนกลับมาที่จุดชมวิว รุ่น A ระยะทางรอบละ 4.7 กม., รุ่น B ระยะทางรอบละ 4.6 กม. และรุ่น C ระยะทางรอบละ 3.6 กม. ส่วนประเภทดาวน์ฮิล เริ่มแข่งขันตั้งแต่เวลา 12.00 น. ปล่อยตัวจากยอดเขาคลองพระพุทธ ลงมายังบริเวณทางน้ำล้น หรือ สปิลเวย์ (Spillway) ของอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะทำการถ่ายทอดสดให้ชม 2 วันด้วยกัน คือ วันเสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ ถ่ายทอดสดแข่งขันจักรยานถนน ประเภทโร้ดเรซ ผ่านทางเฟสบุ๊กไลฟ์ และ ยูทูบ เวลา 08.00-10.00 น. กับ วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม ถ่ายทอดสดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ประเภทดาวน์ฮิล ผ่านทางช่องหลักของสถานี กดหมายเลข 3 ตั้งแต่ 14.00-16.00 น.

“ในการแข่งขันสนามที่ 1 ที่จังหวัดชียงราย สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้คัดเลือกนักกีฬาจักรยานถนนรุ่นใหญ่ หรือ รุ่นมาสเตอร์ เป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานถนนชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่เมืองนิไล ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 17-22 มีนาคม ไว้จำนวน 5 คน โดยแบ่งตามรุ่นอายุ ดังนี้ รุ่นมาสเตอร์ อายุ 35 ปี นายณัฐวุฒิ ชวนปัญโญ และ นายธรรมรัตน์ ถวิล, รุ่นมาสเตอร์ อายุ 40-44 ปี นายธเนศ พิทยาธรเลิศ และ นายพรชัย ดวงสมคิด, รุ่นมาสเตอร์ อายุ 50 ปีขึ้นไป นายวรพจน์ อติการบดี อย่างไรก็ตาม สมาคมฯ จะพิจารณาคัดเลือกนักกีฬาเพิ่มในแต่ละรุ่น แต่ต้องดูจากผลงานและสถิติที่ทำได้ เทียบกับนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกไปแล้วด้วย ส่วนจะเพิ่มจำนวนกี่คนนั้น ขึ้นอยู่กับผลงานของแต่ละคน” พล.อ.เดชา กล่าว

ด้าน นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง นายกเทศมนตรีตำบลทับไทร เปิดเผยว่า ในส่วนของกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” มีขึ้นในช่วงบ่ายของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป และปล่อยตัวนักปั่นเวลา 15.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก จาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มาเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจังหวัดจันทบุรี รวมทั้งรองผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 3 ท่าน ประกอบด้วย นางสาวปาณี นาคะนาท, นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล และ นายอลงกรณ์ แอคะรัจน์ จะมาร่วมปั่นจักรยานด้วย สำหรับเส้นทางการปั่นจะเริ่มจากหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน บนถนนหมายเลข 317 ไปจนถึงหน้า ชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน ระยะทางไป-กลับ 10 กม. ส่วนนักปั่นที่มีพละกำลังมาก และเป็นนักป่ะนมืออาชีพ จะให้ปั่นวนในชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ทฯ ก่อน แล้วจึงวนกลับมายังหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน ระยะทางไป-กลับ 25 กม.

ทั้งนี้ นักกีฬาที่จะสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานถนน เฉพาะประเภทไทม์ไทรอัล เข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป (ไม่รับสมัครที่หน้างาน) ส่วนประเภทโร้ดเรซ สามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ หรือสมัครที่หน้างานได้จนถึงเวลา 08.00 น. ของวันเสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ สำหรับเสือภูเขา ทั้งครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิล สมัครผ่านเว็บไซต์ หรือสมัครที่หน้างานได้จนถึงเวลา 08.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม ขณะที่กิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” เปิดให้ลงทะเบียน ที่จุดรับสมัครตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์

Surachet Srisomwongse