ดูหนังออนไลน์
Business

ด่วน! รักษาการผู้ว่า ‘กทพ.’ ลาออก คาดปมขยายสัมปทานทางด่วน BEM

ด่วน! “วิชาญ เอกรินทรากุล” รักษาการผู้ว่าการทางพิเศษฯ ยื่นหนังสือลาออก คาดปมเซ็นสัญญาขยายสัมปทานทางด่วน BEM

รายงานข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า วันนี้ (12 ก.พ.) นายวิชาญ เอกรินทรากุล รองผู้ว่าการฝ่ายกลยุทธ์และแผนงาน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการทางพิเศษฯ ได้ยื่นหนังสือลาออก ด้วยเหตุผลเรื่องปัญหาสุขภาพ

ทั้งนี้ นายวิชาญเพิ่งได้รับแต่งตั้งจากคณะกรรมการ (บอร์ด) เมื่อ 23 มกราคมที่ผ่านมา ให้ดำรงตำแหน่งรักษาการผู้ว่าการการทางพิเศษฯ เนื่องจากนายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการการทางพิเศษฯ และการลาออกของนายสุชาติมีผลเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยภารกิจสำคัญที่นายวิชาญจะต้องเข้ามารับผิดชอบ ภายหลังรับตำแหน่งรักษาการผู้ว่าการการทางพิเศษฯ ก็คือ  จะต้องเป็นผู้ลงนามสัญญายุติข้อพิพาททางพิเศษ (ทางด่วน) ระหว่างการทางพิเศษฯ และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เพื่อขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนของ BEM ออกไป 15 ปี 8 เดือน แลกการยุติคดีพิพาททั้งหมด

สาเหตุที่นายวิชาญยื่นหนังสือลาออกในครั้งนี้ จึงอาจไม่ได้เกิดจากปัญหาด้านสุขภาพ โดยคาดว่าสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้นายวิชาญตัดสินใจลาออกก่อนเกษียณอายุ อาจเกิดจากนายวิชาญต้องเป็นผู้ลงนามสัญญายุติข้อพิพาทดังกล่าว

ทั้งนี้ การลาออกของนายวิชาญครั้งนี้ ก็จะส่งผลให้การลงนามสัญญายุติข้อพิพาทระหว่างการทางพิเศษฯ และ BEM อาจต้องล่าช้าออกไปอีก จากเดิมที่กระทรวงคมนาคมมีกำหนดจะลงนามสัญญาให้แล้วเสร็จภายในเดือน กุมภาพันธ์นี้ เพื่อให้ทันกับการต่ออายุสัมปทานทางด่วนที่จะหมดลงในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563

NOPPHAWHAN TECHASANEE