ดูหนังออนไลน์
World News

ออสเตรเลียตั้งเขตพิเศษ 3.6 ล้านไร่ เพื่อ ‘โคอาลา’

ทางการออสเตรเลียออกมาตรการใหม่ เพิ่มความเข้มงวดด้านการจัดตั้งเขตพิเศษสำหรับโคอาลา (Koala Priority Area) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในรัฐควีนส์แลนด์ เพื่อยกระดับการคุ้มครองหนึ่งในสัตว์สายพันธุ์ที่ชาวออสเตรเลียรักมากที่สุด

ลีแอนน์ อีนอค รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมรัฐควีนส์แลนด์กล่าวว่า “ขณะนี้เราได้จัดตั้งพื้นที่พิเศษสำหรับโคอาลา ครอบคลุมพื้นที่ราว 3.6 ล้านไร่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งรวมถึงที่อยู่อาศัยและสถานที่สำหรับพักฟื้นของโคอาลา”

“แม้ว่าการวางยุทธศาสตร์โดยรวมจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่เรายังได้ออกแผน รวมถึงข้อบังคับใหม่ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น” อีนอคกล่าว หลังเผยแพร่เอกสารฉบับร่างว่าด้วยยุทธศาสตร์อนุรักษ์โคอาลา ในพื้นที่ตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์  เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณะเมื่อปลายปี 2562

ทางการออสเตรเลียคาดการณ์ว่าวิกฤตไฟป่าครั้งใหญ่ของประเทศได้คร่าชีวิตประชากรโคอาลาในออสเตรเลียราวครึ่งหนึ่ง ก่อให้เกิดกระแสเรียกร้องให้มีการเสริมสร้างการอนุรักษ์โคอาลา

ข้อบังคับใหม่ระบุว่า พื้นที่พิเศษสำหรับโคอาลาจะต้องมีขนาดใหญ่ เชื่อมต่อกับที่อยู่อาศัยของโคอาลา และเหมาะสำหรับการพักฟื้น นอกจากนี้ยังห้ามมิให้มีการเปิดที่ดินเพื่อทำการเกษตรทุกรูปแบบ

“รัฐบาลได้ประสานงานกับสภาที่ปรึกษาเพื่อโคอาลา อย่างใกล้ชิด เพื่อรับฟังความเห็นของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้สอดคล้องกับหลักการจัดตั้งที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมสำหรับการเติบโต” มาร์ก ทาว์นเอนด์ ประธานสภาที่ปรึกษาเพื่อโคอาลา กล่าว

“เราหวังว่าการปฏิรูปครั้งนี้ จะไม่เพียงช่วยรักษาประชากรโคอาลาที่หลงเหลืออยู่ แต่ยังสามารถเพิ่มจำนวนโคอาลาด้วย”

ที่มา : Xinhua Thai

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI