ดูหนังออนไลน์
Environmental Sustainability

แม็คโครจุดพลุ ‘แยกขยะ’ ส่ง Upcycled วัดจากแดง เพิ่มมูลค่า

สยามแม็คโคร จับมือ ถุงขยะแชมเปี้ยน จุดพลุแคมเปญรักษ์โลกครั้งใหญ่ “แยกขยะ = ลดขยะ” ดึงทูตมหาสมุทร “โต่โน่-ภาคิน” ร่วมปลุกสำนึกแก้วิกฤตขยะล้นเมือง รับบริจาคขวดพลาสติก ส่ง upcycled วัดจากแดง ผลิตจีวรพระ เสื้อยืด กระเป๋า รองเท้า

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า วิกฤตการณ์ขยะที่เกิดขึ้นในปัจจุบันยังคงเป็นปัญหาที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เนื่องจากตัวเลขปริมาณขยะมูลฝอยในชุมชนที่เกิดขึ้นประมาณ 28 ล้านตัน ปริมาณขยะต่อคนยังเพิ่มขึ้นจาก 1.13 เป็น 1.15 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน

ทั้งนี้ สาเหตุสำคัญที่ทำให้ขยะมีปริมาณสูงขึ้นมาจาก วิธีการจัดการ การกำจัด และคัดแยกที่ไม่มีประสิทธิภาพ ผู้คนขาดความใส่ใจ ทำให้ขยะถูกนำไปรีไซเคิลได้น้อย แม็คโครเล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้ร่วมมือกับบริษัท ดนุเดชอุตสาหกรรม ผู้ผลิตถุงขยะแชมป์เปี้ยน จัดแคมเปญ แยกขยะ=ลดขยะ ขึ้น เพื่อสร้างจิตสำนึกให้คนไทยหันมาคัดแยกขยะ อย่างจริงจังที่ต้นทาง

สำหรับแคมเปญดังกล่าว จะมุ่งเน้นให้ผู้ประกอบการ ร้านค้า ลูกค้าประชาชน แยกขยะอย่างมีประสิทธิภาพ ทิ้งขยะให้ถูกประเภท เพื่อนำไปรีไซเคิลลดปริมาณขยะได้ โดยถุงขยะสีเหลือง สำหรับขยะรีไซเคิล สีน้ำเงิน สำหรับขยะทั่วไป สีเขียว สำหรับขยะเปียก และสีแดง สำหรับขยะอันตราย

ศิริพร เดชสิงห์

นอกจากนี้ แม็คโครยังเปิดจุดรับบริจาคขวดพลาสติกใน 14 สาขาทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล ประกอบด้วย แม็คโครสาขาลาดพร้าว, แจ้งวัฒนะ,ศรีนริครินทร์, บางบอน, รังสิต, จรัลสนิทวงศ์, สาทร, สามเสน, รามอินทรา, บางพลี, ศาลายา, นครอินทร์,บางบัวทอง และปทุมธานีจากนั้นจะมีการรวบรวมเพื่อนำไปมอบให้วัดจากแดง จังหวัดสมุทรปรากการ เพื่อ Upcycled เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ อาทิ จีวรพระ เสื้อยืด กระเป๋าผ้า รองเท้า และอื่นๆ

ด้าน นายศักดิ์ชัย ดนุเดชสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดนุเดชอุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตถุงขยะแชมเปี้ยน กล่าวว่า บริษัทให้ความใส่ใจสิ่งแวดล้อมมาตลอด โดยเฉพาะเรื่องการจัดการขยะ จึงได้ร่วมกับแม็คโคร คิดนวัตกรรมถุงขยะแยกสีขึ้น มีจำหน่ายทั้งหมด 4 สี ได้แก่ เขียว เหลือง น้ำเงิน และแดง จำหน่ายเฉพาะแม็คโครเท่านั้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าผู้ประกอบการในการคัดแยกขยะได้ง่ายมากขึ้น

ศักดิ์ชัย ดนุเดชสกุล

“การแยกขยะมีประโยชน์หลายด้าน ทั้งช่วยลดปริมาณขยะ เพราะเมื่อแยกวัสดุส่วนที่ยังมีประโยชน์ เช่น แก้ว กระดาษ พลาสติก ฯลฯ จะทำให้เหลือขยะเพื่อนำไปกำจัดน้อยลง รวมทั้งยังสามารถนำวัสดุเหล่านั้นกลับมาหมุนเวียนได้” นายศักดิ์ชัย กล่าว

ขณะที่ พระทิพากร อริโย วัดจากแดง จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า วัดรับรู้ถึงปัญหาวิกฤติขยะที่มีปริมาณมาก ก็มาคิดว่าวัดน่าจะช่วยอะไรสังคมได้บ้าง จึงร่วมกับภาคเอกชนนำขวดพลาสติกเข้ากระบวนการ Upcycled เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้ โดยตอนนี้ สามารถนำไปผลิตได้ 4 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ กระเป๋าผ้า รองเท้าผ้าใบ จีวรพระ และเสื้อยืด

“ไตรจีวรที่ใช้ห่มทำกิจของสงฆ์ในวัด ก็ทำมาจากขยะขวดพลาสติก 60 ใบ จีวรที่ห่มมาจากขวดพลาสติก 15 ใบ และใส่ผ้าฝ้ายผสมเพื่อให้ได้ผ้าที่มีคุณภาพสูง ไม่ร้อน เนื้อนิ่ม แห้งเร็ว และไม่มีกลิ่นเหงื่อติด ล่าสุด ได้รับความร่วมมือจากแม็คโคร และผู้ผลิตถุงขยะแชมเปี้ยน ในการรับบริจาคขยะพลาสติกและมอบขวดพลาสติกให้วัดนำไปใช้ประโยชนได้ต่อ ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้ให้แก่วัดและชุมชนอีกด้วย”พระทิพากร กล่าว

ปัจจุบัน วัดจากแดง เป็นศูนย์กลางการจัดการขยะชุมชนอย่างครบวงจร เป็นแหล่งเรียนรู้การจัดการขยะ รวมถึงเป็นแหล่งรวบรวมขยะพลาสติกจำนวนมาก สู่การบริหารจัดการแยกขยะแต่ละชนิด เพื่อให้ง่ายต่อการหมุนเวียนกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

WANPEN PUTTANONT