ดูหนังออนไลน์
Economics

‘รมว.คลัง’ เตรียมพร้อมหลังศาลรธน.รับวินิจฉัยปมงบฯปี 63

“รมว.คลัง” เตรียมพร้อม! หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับวินิจฉัยปมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 63 ลั่นขอให้มั่นใจ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “คลัง เตรียมรับมือกรณีศาลรับวินิจฉัยประเด็นงบประมาณปี 63” วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งรับคำร้องกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของ ส.ส. ขอให้วินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท จะต้องล้มไปหรือไม่ อันเนื่องมาจากเหตุที่หลายท่านทราบแล้วนั้น

ทั้งนี้ การที่ศาลรับคำร้องดังกล่าว กระทรวงการคลังไม่สามารถก้าวล่วงการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้ และขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่า ทำให้หลายฝ่ายมีความกังวลถึงผลกระทบที่อาจส่งผลถึงทำให้ ไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้ทันในเดือนมีนาคมนี้

จากข้อกังวลดังกล่าว ผมจึงได้ร่วมหารือกับผู้บริหารของกระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดเตรียมมาตรการรองรับในทุกๆ กรณี รวมถึงการเตรียมการล่วงหน้าในระยะยาวด้วย

โดยที่ประชุมได้เสนอมาตรการ เพื่อรองรับในหลายแนวทางด้วยกัน และพร้อมที่จะนำมาใช้ได้อย่างทันท่วงที ทั้งเรื่องของการเบิกจ่ายเงินเดือนข้าราชการ และเงินลงทุนของภาครัฐ เงินลงทุนรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

หน้าที่ของกระทรวงการคลัง คือเป็นหน่วยงานสำคัญในการดูแลงบประมาณ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไป ดังนั้นขอให้พี่น้องประชาชน มีความมั่นใจว่า กระทรวงการคลังพร้อมที่จะทำตามภารกิจดังกล่าวอย่างเต็มที่

Siree Osiri
Siree Osiri OHO BANGKOK