Entertainment

ส่องเทรนด์ฮอต TikTok ‘เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น’ ยอดวิวสูงสุด

TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลก สรุปเทรนด์สุดฮอตของไทยประจำปี 2019 พบสถิติผู้ใช้มากกว่า 50% มีอายุระหว่าง 18 – 34 ปี โดยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และกระจายอยู่ในหัวเมืองใหญ่ต่างๆ ทั่วประเทศ ใช้เวลาเฉลี่ยบนแพลตฟอร์ม อยู่ที่ 26 นาทีต่อวัน

สำหรับเทรนด์สุดฮอตแห่งปี 2562เริ่มต้นกันที่ ครีเอเตอร์ไทย ที่มียอดวิวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ รัชนก สุวรรณเกตุ นักร้องวัยรุ่นชื่อดังเจ้าของฉายา เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น โดยในปีที่ผ่านมามียอดวิว รวมสูงถึง 1,170 ล้านวิว และตามมาติดๆ เป็นอันดับสอง คือ เกรซ ครีเอเตอร์เน็ตไอดอลที่มาพร้อมยอดวิวที่สูงถึง 1,160 ล้านวิว อันดับ 3 คือ อีกหนึ่ง กนกพร ศรีปากดี มียอดวิวรวม 8.14 แสนวิว ส่วนอันดับ 4 ไอซ์ซี่ กินยั่ว ครีเอเตอร์สายชิม มียอดวิว 5.15 แสนวิว และอันดับ 5 กิ๊ก ที่แจ้งเกิดด้วยปัคลิปไอเดียเก๋ๆ มียอดวิว รวม 4.14 แสนวิว

สาดไม่กลัว กลัวไม่สวย! กับแคมเปญท้าทายการแต่งหน้า รับเทศกาลสงกรานต์ สาดยังไงหน้าก็ไม่หลุด สงกรานต์เมคอัพ คือแคมเปญที่มีคนเข้าร่วมเล่นมากที่สุดในไทย ตามมาด้วยแคมเปญ ส่งต่อความรัก ที่มีผู้เข้าร่วมแบ่งปันความรักให้แก่กันและกัน และ สวัสดีปีหมู ที่มาในธีมต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2562 ติดอันดับ 3 ของแคมเปญที่มีคนเล่นมากที่สุดในปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมีแคมเปญยอดฮิตที่มีคนร่วมเล่นสูงสุดในปีที่ผ่านมาทั้งในประเทศไทยไทยและทั่วโลก อย่าง tiktoktravel แคมเปญที่ชวนให้ทุกคนร่วมแชร์สถานที่ที่สวยงาม ผ่านประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก และ halloween2019 แคมเปญที่ชวนเหล่าครีเอเตอร์มาร่วมสร้างแรงบันดาลใจในการแต่งหน้าผีชวนให้ขนลุกในช่วงเทศกาลฮาโลวีน อีกด้วย

สำหรับวงการเพลงแล้ว TikTok ขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ของการเปิดตัวซิงเกิลใหม่ ของบรรดานักร้องจากทั่วโลกและประสบความสำเร็จในการสร้างกระแสติดชาร์ต มาแล้วทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ซึ่งเพลงยอดนิยมฮิตติดชาร์ตบน TikTok ในปี 2562 ได้แก่ เพลง ธารารัตน์ โดย YOUNGOHM ถัดมาคือเพลง รักติดไซเรน โดย ไอซ์ พาริส และ แพรวา ณิชาภัทร ตามมาด้วยเพลง เจ็บจนพอ โดยแว่นใหญ่ และเพลง อาวรณ์ โดย POLYCAT ตามลำดับ

ปิดท้ายเทรนด์ประจำปี 2562 กันที่ แฮชแท็กชาเลนจ์ ที่ถูกเล่นมากที่สุดในไทย ได้แก่ #เป็นคนแบดๆ ชื่อแฮชแท็กที่ดูเหมือนจะแสดงออกในลุคของแบดบอย ผ่านการใช้สติกเกอร์บน TikTok แต่ถูกสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างน่ารัก ทำให้มียอดวิวสูงสุดถึง 189.3 ล้านวิว อันดับถัดมาคือ #สงกรานต์งานดี ที่ท้าทายให้ครีเอเตอร์คนไทยร่วมแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ สนุกในช่วง เทศกาลสงกรานต์ให้กับผู้คนทั่วโลกได้รับรู้ ที่มียอดวิวมากถึง 160.1 ล้านวิว

ส่วน #โพกาดอท ที่มาพร้อมกับการใช้สติกเกอร์ โพกาดอทในรูปแบบต่างๆ กับยอดวิว 77.4 ล้านวิว และ #หน้าตาที่เปลี่ยนไป ที่ชวนให้ทุกคนมาร่วมแบ่งปันพัฒนาการของตนเองทั้งรูปร่างและหน้าตา ซึ่งต่างก็มีผู้คนมาเข้าร่วมเล่นมากมายจนกลายเป็นกระแสนิยม ส่วน #meowdance ที่มาพร้อมกับการชวนให้เหล่าครีเอเตอร์ มาร่วมสนุกกับการใช้สติกเกอร์แมวเหมียวและเต้นท่าแมวสุดคิ้วท์ เป็นแฮชแท็กชาเลนจ์ ที่มียอดวิวมากที่สุดถึง 424.7 ล้านวิว ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก

สำหรับคอนเทนท์หรือเนื้อหาที่คนไทยนิยมนั้นจะมีความหลากหลายครอบคลุม ทุกไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น “ไลฟ์สไตล์” (Lifestyle) ที่ครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง, ความรัก, Vlog และครอบครัว, “เพอร์ฟอร์มแมนซ์” (Performance) เนื้อหาที่เกี่ยวกับความสามารถและตลก

“เอ็นเตอร์เทนเม้นท์” (Entertainment) ที่เน้นเกม, ป๊อปคัลเจอร์, คอสเพลย์ และกลุ่มแฟนคลับ “กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้ง” (Sport & Outdoor) สำหรับหัวข้อกีฬาและการออกกำลังกาย “ท่องเที่ยวและพักผ่อน” (Travel & Leisure) เน้นอาหารเครื่องดื่มและสถานที่ท่องเที่ยว “บิวตี้” (Beauty) ประกอบด้วยเรื่องของความงามและแฟชั่น และ อื่นๆ

ส่วนคอนเทนท์ยอดนิยมที่มียอดไลค์สูงสุด ก็คือ ตลก (Comedy) และความสามารถพิเศษ (Talent) ส่วนประเภทของคอนเทนท์ที่มีคนติดตามมากที่สุดยังคงเป็น ตลก (Comedy) และอีกประเภท คือ อาหาร (Food) แสดงให้เห็นถึงค่านิยมคนไทย ที่ให้ความสำคัญกับความบันเทิง สนุกสนาน และอาหารการกิน โดยรูปแบบ ของคอนเทนท์ที่ครีเอเตอร์คนไทยนิยมเล่นมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ แรนดอม ชูท, ลิปซิงค์, Vlog, เซลฟี และ ดูเอท

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT