ดูหนังออนไลน์
Auto

‘มาสด้า’ หวังรัฐออกแรงกระตุ้นสู้ ‘ปัจจัยลบ’ หลังปี 62 ยอดขายวูบ 17.5%

มาสด้าคาดตลาดรถยนต์ปี 63 จับตาปัจจัยลบค่าบาท-เศรษฐกิจ ชิ่งสินค้าเกษตร รถยนต์ ท่องเที่ยว หวังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเพิ่ม เร่งเบิกจ่ายงบลงทุน เผยยอดขายมาสด้าปี 62 ลดลง 17.5% แต่ยังยิ้มได้เหตุมาสด้า 2 ครองแชมป์ B Car และ Eco Car เหนียวแน่น

นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรถยนต์ในปี 2562 ที่ผ่านมา มียอดขายรวมทะลุ 1 ล้านคัน ใกล้เคียงปี 2561 ขณะที่มาสด้ามียอดขายรวม 58,129 คัน ลดลงประมาณ 17.5% และครองส่วนแบ่งตลาด 5.8% แบ่งออกเป็นรถยนต์นั่ง 46,704 คัน รถอเนกประสงค์จำนวน 5,736 คัน รถปิกอัพจำนวน 5,664 คัน และรถสปอร์ต MX-5 จำนวน 25 คัน

ด้านตลาดรถยนต์ในปีที่ผ่านมามีการแข่งขันที่สูงมาก แม้ว่ามาสด้าจะส่งรถยนต์รุ่นใหม่ลงสู้ศึกในตลาดถึง 6 รุ่น แต่ทั้งหมดอยู่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี แต่ก็ยังสามารถทำยอดขายได้เป็นที่่น่าพอใจ โดยปัจจุบันมาสด้ายังครองอันดับ 3 ในตลาดรวมรถยนต์เก๋ง เฉพาะมาสด้า 2 ที่ยังเป็นรถยนต์นั่งซิตี้คาร์ที่ครองใจลูกค้ามากที่สุด และก้าวขึ้นครองอันดับหนึ่งของตลาดรถ B Car และ Eco Car เป็นปีที่สองติดต่อกัน

ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2563 มองว่า จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.8 – 3.0% อย่างไรก็ตามต้องจับตาประเด็นค่าเงินและเศรษฐกิจที่อาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ โดยหากค่าเงินบาทเฉลี่ยที่ 30/ดอลลาร์ฯ ในปีนี้ จะส่งกระทบต่อสินค้าเกษตร รถยนต์ และท่องเที่ยว ซึ่งอาจทำให้การผลิตลดลงเป็นปีที่สองติดต่อกัน

อย่างไรก็ตาม ยังมีความหวังจากการท่องเที่ยว โดยมองว่าปัญหานักท่องเที่ยวที่ลดลงจะกลับมาคึกคักมากขึ้น เพราะประเทศไทยยังถือเป็นประเทศเป้าหมายของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวหลัก จากจีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อาเซียน รวมทั้งจากไทยเที่ยวไทย

สำหรับภาพรวมของภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2562 ขยายตัวอยู่ที่ประมาณ 2.5% โดยรวมถือว่า ดีขึ้น แต่ยังต่ำกว่าศักยภาพที่ควรจะเป็น ปัจจัยสำคัญเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ซึ่งแม้ว่าจะสามารถจัดการเลือกตั้งได้ผลสำเร็จไปได้ด้วยดี แต่ก็ใช้ระยะเวลานานกว่าที่จะจัดการแต่งตั้งรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ ทำให้โครงการสำคัญๆ ชะลอออกไป ไม่สามารถเดินต่อได้ จึงไม่มีกลไกมาช่วยส่งเสริม

ดังนั้น เศรษฐกิจไทย ปี 2563 จำเป็นต้องได้รับแรงหนุนจากภาครัฐเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อาทิ รัฐต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม การเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ รวมถึงการผ่อนคลายนโยบายทางการเงินและการคลัง การลงทุนโครงการของภาครัฐคือแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง อาทิ ท่าอากาศยาน ทางหลวงพิเศษ รถไฟรางคู่ รถไฟฟ้าในเมือง

ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในปีนี้ คือ สถานการณ์ทางการเมืองของไทยและสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องสงครามการค้าระหว่างประเทศ อาจส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก รวมถึงอาจส่งผลมาถึงเศรษฐกิจไทย ส่วนปัญหาภัยแล้งอาจกระทบภาคการเกษตรและอุตสาหกรรมในห่วงโซ่ แต่จะส่งผลให้ราคาพืชผลทางการเกษตรทุกชนิดมีแนวโน้มดีขึ้น

ทั้งนี้ ในปี 2563 มาสด้าวางเป้าหมายยอดขายในปีนี้ไว้มากกว่า 60,000 คัน และครองส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 6% โดยยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการสื่อสารวิสัยทัศน์ “Sustainable zoom-zoom 2030” คือ การแก้ปัญหาที่ต้องเผชิญ และเน้นเรื่อง ความสนุกในการขับขี่ หรือ Joy of Driving ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการปรับปรุงโชว์รูมทั้งหมดที่คาดว่าจะแล้วเสร็จ 100% ภายในปีงบประมาณ 2562 นี้

“ในปีนี้ Mazda Motor Corporation กำลังจะครบ 100 ปี ในวันที่ 30 มกราคม นี้ และทาง มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย เตรียมจัดกิจกรรมไปพร้อมกันกับมาสด้าทั่วโลกตลอดทั้งปี 2020 และแน่นอนว่าเรากำลังเตรียมงานสำคัญเพื่อร่วมเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เช่นเดียวกัน”นายชาญชัยกล่าว

ด้านผลิตภัณฑ์ การเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่ม Crossover SUV ที่จะเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์และเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้ามากขึ้น และครอบคลุมทั้งรถยนต์นั่ง รถอเนกประสงค์ และรถปิกอัพ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้า ทั้งกลุ่มคนโสด คู่สมรส และกลุ่มครอบครัว ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

WANPEN PUTTANONT