ดูหนังออนไลน์
World News

ออสเตรเลียดีใจ ‘นักดับเพลิงสหรัฐ’ เดินทางถึงซิดนีย์ ช่วยดับไฟป่า

ชาวออสเตรเลียในสนามบินซิดนีย์ พากันโห่ร้อง และปรบมือต้อนรับคณะนักดับเพลิงอเมริกันจำนวน 48 คน ที่เดินทางถึงออสเตรเลีย เพื่อช่วยดับไฟป่า

Twitter @usconsulatemelb

เชน ฟิตซ์ซิมมอนส์ กรรมาธิการฝ่ายดับเพลิงท้องถิ่น รัฐนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย โพสต์คลิปวีดิโอ ที่เต็มไปด้วยช่วงเวลาแห่งความปลาบปลื้มนี้บนโลกออนไลน์

ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา ที่สหรัฐส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาช่วยออสเตรเลียต่อสู้กับไฟป่า ซึ่งศูนย์ประสานงานดับเพลิงแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐที่ทำหน้าที่ประสานงานในการส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอเมริกันไปยังออสเตรเลีย เปิดว่า มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสหรัฐเกือบ 100 คนเดินทางไปออสเตรเลียในเดือนธันวาคม และต้นเดือนมกราคมนี้ ทั้งยังมีแผนที่จะส่งไปเพิ่มอีกราว 50-60 คนในสัปดาห์นี้

แคนาดาเองก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าช่วยเหลือออสเตรเลียเป็นครั้งแรก และเมื่อเดินทางถึงสนามบิน นักดับเพลิงเหล่านี้ก็ได้รับเสียงเชียร์ และการปรบมือต้อนรับเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ พื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียกำลังเผชิญกับวิกฤติไฟป่าครั้งใหญ่ มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 25 ราย สร้างความเสียหาย และเผาไหม้บ้านเรือนมากกว่า 2,000 หลัง จากไฟป่าที่ครอบคลุมพื้นที่ราว 80,289 ตารางกิโลเมตร

นอกจากนี้ ยังมีการประเมินว่า เหตุไฟป่าที่เกิดขึ้นทำให้สัตว์ตายไปแล้วมากกว่า 1,000 ล้านตัว และทำให้ถิ่นที่อยู่ของโคอาลา สัตว์ประจำถิ่นออสเตรเลียหายไปราว 30%

KANYAPORN PHUAKVISUTHI