Economics

‘คมนาคม’ สั่งหยุดก่อสร้าง ‘ถนน-รถไฟฟ้า’ เปิดทางการจราจรไหลลื่นช่วงปีใหม่

“คมนาคม” สั่งผู้รับเหมาหยุดการก่อสร้าง “ถนน-รถไฟฟ้า” คืนผิวจราจร เปิดทางประชาชนเดินทางกลับบ้านปีใหม่คล่องตัว

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมทางหลวง (ทล.) เตรียมความพร้อมให้บริการประชาชนให้ได้รับความสะดวก และปลอดภัย ในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563

โดยให้ ทล. แจ้งผู้รับจ้างหยุดการก่อสร้าง และคืนผิวจราจรในพื้นที่ก่อสร้างให้มีช่องจราจรเท่าเดิม ติดตั้งป้ายจราจร และอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย ไฟกระพริบ ไฟแสงสว่าง ให้เรียบร้อย โดยเฉพาะเส้นทางสายหลักที่คาดว่าประชาชนจะเดินทางเป็นจำนวนมากได้แก่ ถนนสายเอเชีย ถนนพหลโยธิน ถนนมิตรภาพ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินทางไปสู่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) และถนนพระราม2 เส้นทางหลักสู่ภาคใต้

ยกตัวอย่างเช่น เส้นทางสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  1. โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์สาย) สายบางปะอิน – สระบุรี – นครราชสีมา ตลอดแนวเส้นทางบนถนนมิตรภาพ
  2. บริเวณทางแยกต่างระดับบางปะอิน ทล. ได้คืนพื้นที่ผิวจราจร ขาออก มุ่งหน้า จังหวัดสระบุรี และขาเข้า มุ่งหน้า กรุงเทพฯ บนเส้นทางสายหลัก 3 ช่องจราจร ทางขนาน 2 ช่องจราจร รวมไปกลับ 10 ช่องจราจร
  3. โครงการก่อสร้างสะพานกลับรถ ทางหลวงหมายเลข 1 (หหลโยธิน) กม.79 ถึง กม.80 (หนองแค) และ กม. 90 ถึง กม.104 (สระบุรี) เคลียร์พื้นที่ก่อสร้าง สามารถคืนผิวจราจร ขาออก มุ่งหน้า จังหวัดสระบุรี และขาเข้า มุ่งหน้า กรุงเทพฯ บนเส้นทางสายหลัก 3 ช่องจราจร ทางขนาน 2 ช่องจราจร รวมไปกลับ 10 ช่องจราจร
  4. โครงการก่อสร้างสะพานกลับรถทางหลวงหมายเลข 2 (ถ.มิรภาพ) บริเวณ กม.37+500 – กม.39+000 (กลางดง) สามารถ คืนพื้นที่ผิวจราจร ขาออก มุ่งหน้า จังหวัดสระบุรี และขาเข้ามุ่งหน้า กรุงเทพฯ บนเส้นทางสายหลัก 3 ช่องจราจร ทางขนาน 2 ช่องจราจร รวมไปกลับ 10 ช่องจราจร

เส้นทางสู่ภาคใต้ ได้แก่ โครงการก่อสร้างขยายทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 ) จากทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย  งานขยายถนนในช่องคู่ขนานจากฝั่งละ 2 ช่อง เป็นฝั่งละ 3 ช่องรวม 6 ช่องไปกลับก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว 100% เมื่อรวมกับช่องทางหลัก (ทางด่วน) อีกฝั่งละ 3 ช่องหรือ 6 ช่อง ไปกลับรวมเป็น 12 ช่องไปกลับ กรมทางหลวงได้ตีเส้นจราจร และติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย และไฟฟ้าส่องสว่าง

แนะทางเลี่ยงรถติด “พระราม 2”

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า นอกจากนี้ ทล. ยังได้จัดทำทางเลี่ยงการใช้ ทล.35 หรือ ถนนพระราม2 โดยให้ใช้ ถนนเพชรเกษม เข้าถนนเศรษฐกิจแล้วเข้าสู่ถนนพระราม 2 ที่ทางแยกต่างระดับสมุทรสาคร หรือจากถนนกาญจนาภิเษก ใช้ถนนเอกชัย – บางบอน เข้าถนนพระราม 2 ที่กม. 21 (บริเวณมหาชัยเมืองใหม่) หรือ ใช้ถนนเพชรเกษม ผ่านอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เพื่อเข้าสู่จังหวัดภาคใต้ได้โดยสะดวกต่อไป

ทั้งนี้ กรมทางหลวงขอความร่วมมือผู้ใช้ทาง ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจร และโปรดสังเกตป้ายแนะนำ ป้ายเสริม ตามที่ได้ติดตั้งไว้  เพื่อความปลอดภัยของท่าน และผู้ร่วมทาง รวมทั้งป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายระหว่างเดินทาง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 ฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง

หยุดก่อสร้าง “รถไฟฟ้า 4 เส้น”

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 บริษัทผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า 4 โครงการในความรับผิดชอบของ รฟม. ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต, โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ส่วนตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์), โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สําโรง จะทยอยหยุดปฏิบัติงานในพื้นที่ก่อสร้างในระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2562 –  2 มกราคม 2563 เพื่อให้แรงงานได้เดินทางกลับภูมิลำเนาและให้ประชาชนสามารถใช้เส้นทางเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ได้โดยสะดวก

พร้อมกันนี้ รฟม. ได้กำชับให้ผู้รับจ้างก่อสร้างฯ ดำเนินการตามมาตรการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง โดยเฉพาะโครงการที่มีแนวเส้นทางสัญจรจากกรุงเทพฯ ออกสู่ภูมิภาคอื่นๆ ได้ ดังนี้

1. ดำเนินการคืนผิวจราจรในแนวเส้นทางโครงการรถไฟฟ้า โดยให้ผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทุกโครงการปรับลดแนวแบริเออร์เพื่อเพิ่มผิวการจราจรในแนวพื้นที่ก่อสร้าง ทำความสะอาดพื้นผิวจราจร ตรวจสอบและซ่อมแซมสภาพผิวจราจรให้เรียบร้อย จัดแนวแบริเออร์ให้เป็นระเบียบ จัดทำป้ายเตือน ป้ายทางเบี่ยงทางเลี่ยง และปิดกั้นแนวรั้วคอนกรีตบริเวณจุดที่เป็นอันตรายให้เรียบร้อยรวมถึงติดตั้งไฟส่องสว่างให้ชัดเจน

2.ดำเนินมาตรการความปลอดภัยในบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง โดยให้ผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทุกโครงการตรวจสอบและจัดสภาพหน้างานให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย เช่น การจัดการพื้นที่ปิดปากบ่อ หลุม และช่องเปิดต่างๆ การจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องจักร ให้เรียบร้อยและปลอดภัย ไม่กีดขวางการจราจร การตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าและการจัดเก็บวัตถุไวไฟหรือสารไวไฟให้เรียบร้อย รวมถึงการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและจัดเตรียมอุปกรณ์ด้านจราจร เพื่อเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE