General

ไฟไหม้ตึก ‘เอนโก้’ รอบ 15 ปี ต้นเพลิงห้อง Server กระทรวงพลังงาน

ไฟไหม้ตึกเอนโก้ รอบ 15 ปี ต้นเพลิงห้อง Server กระทรวงพลังงาน เคราะห์ดีระงับเหตุได้ก่อนลุกลาม ตั้งกรรมการสอบร่วมหาสาเหตุสาเหตุแท้จริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (24 ธ.ค.) เวลา 13.38 น. ที่ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ (Energy Complex) บนถนนวิภาวดีรังสิต หรือ ตึกเอนโก้ อาคาร B เกิดเหตุไฟไหม้ ต้นเพลิงที่ห้อง Server หรือห้องรวบรวมข้อมูล ของกระทรวงพลังงาน บริเวณปีกซ้าย ชั้น 3 โดยผู้ดูแลอาคารพบเหตุผิดปกติตั้งแต่ตอนกลางคืน แต่เนื่องจากเป็นห้อง Server ซึ่งเป็นห้องลับของกระทรวงพลังงาน ทำให้การเข้าไประงับเหตุ ต้องประสานงานหลายขั้นตอน ไม่สามารถทำได้ทันที กระทั่งเวลา 14.19 น. สามารถดับระงับเหตุเพลิงไฟไหม้ได้

อย่างไรก็ตามไฟไหม้ครั้งนี้เสียหายเฉพาะบริเวณห้องดังกล่าวไม่เกิดการลุกลาม โดยได้มีการระบายควันไฟ และกลิ่นไหม้ ออกจากพื้นที่ และประกาศให้ข้าราชการและพนักงานกลับเข้าตึกได้ในเวลา 14.59 น. โดยอาคารดังกล่าว ผู้เช่าหลักเป็นกระทรวงพลังงานที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรี และผู้บริหารกระทรวงพลังงานนั่งทำงาน และกำลังมีการประชุม ทำให้ต้องแจ้งยกเลิกการประชุม และแถลงข่าวทั้งหมด พร้อมกับประกาศให้ข้าราชการกระทรวงพลังาน และพนักงานบริษัท ในตึกดังกล่าวนับพันคน อพยพจากตึกเวลาบ่ายโมงเศษ มายังจุดรวมพล หน้าศาลพระพรหม ด้านหน้าตึกเอนโก้

เจ้าหน้าที่จากบริษัท เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ จำกัด แจ้งว่าไม่เคยเกิดเหตุไฟไหม้มาก่อนตั้งแต่สร้างตึกเอนโก้มา 15 ปี  อย่างไรก็ตามเอนโก้ มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการในภาวะฉุกเฉิน มีผู้จัดการใหญ่ของบริษัท เอนเนอร์ยี่ฯ เป็นผู้อำนวยการ มีการเตรียมพร้อมรับเหตุฉุกเฉินเป็นประจำ โดยใช้มาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดของแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล

มีการซ้อมระงับเหตุ  ทั้งซ้อมกู้ภัย และดับเพลิงในอาคาร การจัดการผู้ป่วยฉุกเฉิน และซ้อมดับเพลิง และอพยพหนีไฟกับผู้เช่าปีละครั้ง โดยจะมีการแต่งตั้งผู้เ่ช่า 1 รายดูแลแต่ละชั้นเมื่อเกิดเหตุ เหมือนเป็นหัวหน้าห้อง เพื่อประกาศแจ้งให้มารวมตัวพร้อมกันที่จุดรวมพล และเช็คคนทำงานในชั้นนั้นๆ ไม่ให้ตกค้าง ทำให้เมื่อเหตุครั้งนี้ ทุกอย่างเรียบร้อยดี ระงับเหตุได้ในเวลาก่อนที่รถดับเพลิงจากสถานีสุทธิสารจะเข้ามาเสริม โดยเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอันตราย มีเพียงผู้สูงอายุที่ขาเจ็บ เนื่องจากต้องเดินลงบันไดหนีไฟจากชั้น 25 ซึ่งเป็นชั้นสูงสุด ขณะเดียวกันจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาสาเหตุระหว่างเอนโก้ และกระทรวงพลังงานต่อไป

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team