ดูหนังออนไลน์
Politics

‘สว.สมชาย’ แนะช่องออกหมายจับ ‘ธนาธร-ช่อ’ ผิดกฎหมายชุมนุมในที่สาธารณะ

“สว.สมชาย” แนะช่อง สตช. ออกหมายจับ “ธนาธร-ช่อ” ฐานชักจูงม็อบบนสกายวอล์ค ผิดกฎหมายชุมนุมในที่สาธารณะ

วันนี้ (15 ธ.ค.) นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า #การชุมนุมที่สกายวอล์คสยามมีความผิดตามพรบชุมนุมในที่สาธารณะ 2558

แม้จะอ้างสารพัด แต่อีกไม่กี่วันสำนักงานตำรวจแห่งชาติคงต้องมีหมายเรียกให้นายธนาธร และ น.ส. พรรณิการ์ไปรับทราบข้อกล่าวหา ผิด พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ ส่วนนายปิยะบุตรนั้นไม่เห็นหลักฐานยืนยันในสื่อว่า เป็นผู้เข้าข่ายจัดการชุมนุม นอกจากการไปเข้าร่วมปราศัย

หลายคนมองว่าคงหลบรอดพลิ้วไปได้ตามประสานักกฎหมายอีก

ที่บอกว่าผิดกฎหมายนั้น เพราะการชุมนุมที่สกายวอล์คจะเรียกชื่อหรูลอกเลียนฝรั่งฮ่องกงว่า แฟลชม็อบหรือถูกฝ่ายตรงข้ามดูแคลนว่า แฟลตม็อบ หรือ โฟโต้ม็อบ หรือเฟซบุ้คม็อบ หรือเซลฟี่ม็อบ และมีคนมาร่วมจริงประมาณ 500-8,00 คนก็ตาม เป็นการชุมนุมทางการเมืองที่เข้าข่ายต้องมี

1) ผู้จัดการการชุมนุม
2) ต้องมีการขออนุญาตชุมนุม
3) มีข้อห้ามชุมนุมในระยะที่ต้องห่างจากเขตพระราชวังไม่น้อยกว่า 150 เมตร

ทั้ง 3 ข้อนั้นมีหลักฐานยืนยันว่า นายธนาธรและน.ส.พรรณิการ์ โฆษณา ชักจูง หรือให้สัมภาษณ์ หรือกระทำโดยวิธีใดนัดหมายคนมาร่วมชุมนุม โดยเท่ากับเป็นผู้จัดการการชุมนุม และไม่พบว่ามีการขออนุญาตและได้รับอนุญาตการชุมนุมการเมืองดังกล่าว อีกทั้งจุดที่จัดการชุมนุมบนสกายวอล์คบริเวณใกล้สยามนั้น มีความสุ่มเสี่ยงที่จะอยู่ในรัศมี 150 เมตรจากเขตพระราชฐาน ที่ต้องห้ามการชุมนุมในบริเวณ150 เมตรจากพระราชวัง

จึงเข้าข่ายเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการชุมนุมในที่สาธารณะ 2558
สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีหน้าที่ดำเนินการออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไปครับ

 

 

 

ขอบคุณภาพปกจากทวิตเตอร์พรรคอนาคตใหม่

The Bangkok Insight Editorial Team