ดูหนังออนไลน์
Politics

ดัน ‘พิธา’ หัวหน้าพรรคคนใหม่แทน ‘ธนาธร’หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติ ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่กรณีกู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จำนวน 191.20 ล้านบาท อย่างไรก็ดี หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เคยพูดขณะพบสื่อมวลชนไทย-ต่างประเทศ ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (เอฟซีซีที) เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ว่าถ้าพรรคอนาคตใหม่ต้องตั้งพรรคใหม่ จะมีส.ส.ประมาณ 60 คน เป็นอย่างน้อย ที่จะย้ายตามไปอยู่พรรคใหม่

มีรายงานข่าวแจ้งว่า พรรคการเมืองที่นายธนาธร เตรียมไว้เพื่อรองรับ ส.ส. อาจจะใช้พรรคใดพรรคหนึ่งใน 3 พรรค

1. พลเมืองใหม่

2. สามัญชน

3. วิสัยทัศน์ใหม่

ส่วนหัวหน้าพรรคมีความเป็นไปได้ที่จะให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เพราะหัวหน้าคนใหม่ เนื่องจากเป็นที่ยอมรับมาก  นายธนาธร ต้องการชูพรรคคนรุ่นใหม่ เพื่อต้องการให้สังคมเปลี่ยนแปลงและเป็นที่ยอมรับของสังคมทุกวัย

ในการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายพิธา ได้ลุกขึ้นอภิปรายนโยบายทางการเกษตรของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องปัญหากระดุม 5 เม็ด โดยบอกว่า การเกษตรไทย-ติดกระดุมเม็ดแรกผิด ก็ยากจะออกจากวังวนความยากจนได้ ซึ่งการอภิปรายของนายพิธาครั้งนี้ ได้รับการชื่นชมจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ และสร้างสรรค์มาก เช่นเดียวกับ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา ยังโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่าการอภิปรายของนายพิธา  ทั้งภาพลักษณ์และเนื้อหา ทำได้อย่างน่าสนใจ

สำหรับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ บุตรชายคนโตของ “พงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์” อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีคณะบริหารธุรกิจการเงิน การธนาคาร ภาคภาษาอังกฤษ ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโท ด้านการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และบริหารธุรกิจ ที่ Sloan, Massachusetts Institute of Technology (M.I.T.) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ขอบคุณภาพ:  เฟซบุ๊กPita Limjaroenrat  

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight