ดูหนังออนไลน์
Digital Economy

เลื่อนไปก่อน! ดับเบิลยูทีโอต่ออายุข้อตกลง ‘ห้ามเก็บภาษีการค้าดิจิทัล’ ถึง มิ.ย.63

สมาชิกองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) เห็นพ้องในวันนี้ (10 ธ.ค.) ที่จะขยายเวลาพักชำระภาษีการค้าดิจิทัลนาน 20 ปี ออกไปอีก 6 เดือนจนถึงเดือนมิถุนายนปีหน้า บรรเทาความวิตกในเรื่องที่ว่า ผู้คนจะต้องจ่ายภาษีสำหรับการซื้อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (อีบุ๊ก) และซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรก

ข้อตกลงการพักชำระภาษีการค้าดิจิทัลดังกล่าว ที่มีมูลค่าราว 225,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีนั้น เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2541 และจะครบกำหนดลงในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งต้องใช้ได้รับเสียงสนับสนุนเป็นเอกฉันท์จากสมาชิกดับเบิลยูทีโอ จึงจะขยายเวลาการจัดเก็บต่อไปได้

“บรรดาสมาชิกต่างเห็นพ้องในหลักปฏิบัติที่ดำเนินอยู่ขณะนี้ ที่จะไม่กำหนดการจัดเก็บภาษีศุลกากรต่อการค้าอิเล็กทรอนิกส์ จนกว่าจะถึงการประชุมระดับรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก ครั้งที่ 12” แถลงการณ์คำตัดสินของคณะมนตรีใหญ่ดับเบิลยูทีโอระบุ โดยการประชุมระดับรัฐมนตรีดังกล่าวนั้น จะมีขึ้นที่คาซัคสถาน ในเดือนมิถุนายน 2563

การตัดสินใจข้างต้นยังเกิดขึ้น หลังจากคณะมนตรีดำเนินการหารือเรื่องนี้อย่างยืดเยื้อ จนถึงกลางดึกเมื่อวานนี้ (9 ธ.ค.) โดยก่อนหน้านี้ หลายประเทศ รวมถึง อินเดีย และแอฟริกาใต้ ต่างแสดงความสนใจที่จะให้ยกเลิกการระงับการจัดเก็บภาษีดังกล่าว จากการที่ประเทศเหล่านี้กำลังพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และพยายามหาช่องทางที่จะเพิ่มรายได้จากการจัดเก็บภาษีที่หายไป เนื่องจากมีการค้าจำนวนมากขึ้น ที่กลายมาเป็นการค้าออนไลน์

นายจอห์น เดนตัน เลขาธิการใหญ่ หอการค้าระหว่างประเทศ ออกมาขานรับการตัดสินใจดังกล่าว ที่เขาระบุว่า เป็นการบ่งชี้ให้เห็นถึงคุณค่าของดับเบิลยูทีโอ ในฐานะองค์กรสำหรับการกำหนดนโยบายการค้าแบบพหุภาคี

KANYAPORN PHUAKVISUTHI