ดูหนังออนไลน์
Properties

ไขข้อสงสัย! ชาวคอนโดต้องรู้หลังได้แบบใบแจ้งข้อมูลรายการห้องชุด

ไขข้อสงสัย!! ชาวคอนโดต้องรู้หลังได้รับแบบใบแจ้งข้อมูลรายการห้องชุด ในกรณีมีคอนโดไว้อยู่อาศัย

เพจ “ClubSunday Condo Story” รวมทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการลงทะเบียนตอบรับ “ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง” ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2563 แบบสรุปเข้าใจง่าย โดยระบุว่า “สรุปสิ่งที่ควรทำหลังจากได้รับใบแจ้งข้อมูลรายการห้องชุดในกรณีมีคอนโดไว้อยู่อาศัย

หลังจากที่ “ClubSunday Condo Story” เขียนคำถาม – คำตอบ เกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแล้ว ยังมีคำถามเข้ามาอยู่เรื่อยๆ หลายคนขอให้ช่วยให้สรุปสั้นๆให้หน่อยว่าถ้าคอนโดเราซื้ออยู่อาศัยจริงๆ ต้องทำยังไงบ้างเพื่อให้เสียภาษีน้อยที่สุดแบบถูกกฎหมาย ผมจะสรุปให้สั้นที่สุดนะครับ เอาแบบอ่านง่ายๆ อันนี้เฉพาะคนที่มีคอนโดอยู่เองนะครับ

อย่างแรกที่ต้องเข้าใจก่อนคือภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไปนะครับ ดังนั้นการจัดเก็บภาษีจะอิงข้อมูลในวันที่ 1 มกราคม 2563 ดังนั้นช่วงนี้เป็นการเตรียมตัวครับ ทำให้เสร็จก่อนสิ้นปี (ก่อนกฎหมายเริ่ม)

อีกอย่างที่ต้องเข้าใจคือ ในปีแรกถ้าคอนโดเราสถานะเป็น

“อยู่อาศัย” แต่ไม่มีชื่อในทะเบียนบ้าน เคสนี้ถือเป็นบ้านหลังรอง เสียภาษี 0.02% (ล้านละ 200 บาท)

“อยู่อาศัย” และมีชื่อในทะเบียนบ้าน เคสนี่ถือเป็นบ้านหลังหลัก ไม่เสียภาษี ในกรณีที่เป็นบ้าน/คอนโดมูลค่าไม่เกิน 50 ล้าน

“อื่นๆ” เสียภาษี 0.3% (ล้านละ 3,000) ไม่ว่าจะมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านหรือไม่ก็ตาม

“ว่างเปล่า/ไม่ทำประโยชน์” เสียภาษี 0.3% (ล้านละ 3,000) ไม่ว่าจะมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านหรือไม่ก็ตาม

ดังนั้นสิ่งที่ควรทำภายใน 15 วันหลังได้รับใบแจ้งข้อมูล (หรือถ้าไม่ทันก็ควรทำก่อนสิ้นปี)

1. ถ้าใบแจ้งข้อมูลแจ้งว่าคอนโดเราเป็น “อยู่อาศัย” เราก็สบายละ ถ้าไม่อยากเสียภาษีเลยก็ย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้าน (แต่เคสนี้ส่วนมากจะมีชื่อในทะเบียนบ้านอยู่แล้ว)

2. ถ้าใบแจ้งข้อมูลเราเป็น “อื่นๆ” หรือ “ว่างเปล่า” เราก็ไปแจ้งเปลี่ยนเป็น “อยู่อาศัย” เราสามารถมีคอนโด/บ้านเพื่อ “อยู่อาศัย” มากกว่า 1 ที่ ย้ำนะครับ มีมากกว่า 1 ที่ได้ ผมไปทำมาแล้ว ใครมีบ้านและคอนโดสามห้อง ก็ไปแจ้งเป็น “อยู่อาศัย” ทั้งสามห้องได้

ภาพจากเฟซบุ๊ก Plus Property

ถ้าเราไม่อยากเสียภาษีเลย ก็เหมือนข้อ 1 ครับ เอาชื่อเข้าทะเบียนบ้าน คำถามที่คนถามคือเอาชื่อใครเข้าได้มั่งเพื่อที่จะไม่เสียภาษี ในกฎหมายเขียนหลวมๆ ว่าชื่อใครก็ได้ครับ ขอให้มีชื่อ แต่ถ้าถามเจ้าหน้าที่ บางคนก็จะตอบว่าต้องเป็นชื่อที่ตรงกับโฉนดเท่านั้น บางคนก็ตอบว่าชื่อใครก็ได้ อันนี้ตอบไม่ตรงกันครับ ผมอ่านตัวกฎหมายแล้วเข้าใจว่าชื่อใครก็ได้ครับ เช่นคอนโดชื่อแม่ เอาชื่อลูกเข้าได้ถือว่าให้ลูกอยู่อาศัย แต่เรื่องนี้ต้องรอความชัดเจนดีกว่า

แต่ถ้าใครไม่อยากวุ่นวายย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านในช่วงที่ยังไม่ชัดเจน ก็ค้างไว้เป็น “อยู่อาศัย” และไม่ต้องเอาชื่อเข้าก็ได้นะคร้บ เสียภาษีแค่ 0.02% คอนโดราคาประเมิน 5 ล้านบาทก็เสียแค่ปีละ 1,000 บาทเอง

การไปเปลี่ยนจาก “อื่นๆ” เป็น “อยู่อาศัย” ไปทำได้ที่เขตที่คอนโดเราอยู่ ถ้ายังไม่ได้จดหมายก็ไปทำได้เลย ที่เขตจะมีบอร์ดให้ดูตัวเลข ส่วนเอกสารที่ต้องใช้ สำเนาโฉนดคอนโด, ทะเบียนบ้านของคอนโด, ใบสำรวจ, บัตรประชาชน, ทะเบียนบ้านปัจจุบัน บางเขตบอกต้องใช้สัญญาซื้อขายด้วย ถ้าไม่สะดวกไปเองมอบอำนาจได้ครับ พอไปที่เขตจะมีฟอร์มให้กรอก ดูรูปได้ครับ

ขอบคุณภาพจาก ClubSunday Condo Story
  • สามารถอ่านถามตอบฉบับเต็มได้ที่

https://www.facebook.com/1072231159607931/posts/1408887502608960?d=n&sfns=mo

ขอบคุณเฟซบุ๊ก ClubSunday Condo Story

The Bangkok Insight Editorial Team