Politics

‘ชวน’ โยนถามฝ่ายกฎหมาย – ‘วิลาศ’ ค้าน ‘ซิโนไทย’ ขอยืดก่อสร้างสภารอบ 4

วันนี้ (8 ธ.ค.)  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวถึงกรณีที่บริษัทซิโน-ไทย ขอขยายเวลาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาเป็นครั้งที่ 4 อีก 382 วัน หลังจะครบการขอขยายเวลาครั้งที่ 3 ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ว่า ต้องไปดูรายละเอียด โดยต้องไปสอบถามฝ่ายประจำ

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากลที่ทำให้การก่อสร้างล่าช้านั้น ก็ได้มีการตั้งกรรมการตรวจสอบแล้ว หลังจากที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเรื่องร้องเรียนเข้ามา โดยมีการร้องหลายประเด็น ซึ่งการตรวจสอบไม่ได้มีความล่าช้า เนื่องจากเลขาฯ สภาไม่ได้ถูกสอบคดีเดียว แต่มีหลายเรื่อง ขณะเดียวกันก็มีการยื่นคัดค้านตัวกรรมการสอบด้วยทำให้เรื่องยิ่งยืดเยื้อ

สำหรับกรณีที่นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาคัดค้านการขยายเวลา หลังจากที่ขยายมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ยังก่อสร้างไปได้ไม่ถึง 70% พร้อมเรียกร้องให้มีการจ่ายค่าปรับผู้รับเหมา หลังครบกำหนดการต่อสัญญารอบที่ 3 นั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามผู้ที่รับผิดชอบโดยตรง ส่วนเรื่องการขอขยายเวลาการก่อสร้างตนไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายประจำ เนื่องจากประธานรัฐสภาไม่ใช่คู่สัญญาเป็นเพียงผู้ติดตามความพร้อมในด้านต่างๆ ซึ่งได้ศึกษาจากกรณีการใช้งานอาคารของสมาชิกวุฒิสภา เพื่อจะได้เห็นว่า สภาผู้แทนราษฎรน่าจะต้องการอะไรที่จะทำให้ไม่เกิดปัญหาหรือเกิดปัญหาให้น้อยที่สุด

ตนคิดว่าเป็นธรรมดาที่ต้องมีปัญหาบ้างเมื่อใช้ของใหม่ แต่ในเรื่องสัญญาการก่อสร้างใครจะถูกหรือผิดอย่างไร ก็ขอให้ไปถามฝ่ายประจำ เราไม่สามารถบอกอะไรได้ เพราะรายละเอียดเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายสภา

กรณีที่ฝ่ายผู้รับเหมาอ้างว่ามีการใช้งานห้องประชุมจันทราก่อนทำให้เป็นอุปสรรคในการก่อสร้างนั้น ประธานรัฐสภา กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะการใช้ห้องดังกล่าวมีการพูดคุยตกลงกันก่อนแล้ว และตนยังไม่เคยได้ยินข้ออ้างนี้ โดยอยากให้ไปสอบถามรายละเอียดจากฝ่ายกฎหมาย

“ตั้งแต่ต้นการก่อสร้างอาคารรัฐสภาก็มีอุปสรรค ตั้งแต่เริ่มทำสัญญา ขั้นตอนการก่อสร้าง มีปัญหาทั้งเรื่องดิน เรื่องสถานที่ เรื่องความไม่พร้อมหลายอย่าง เรื่องการย้ายโรงเรียน มีมาตั้งแต่ต้นอย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่ การขอขยายเวลาเพิ่มอีกขอให้ดูข้อเท็จจริง อย่าไปวิจารณ์อะไรโดยใช้กระแสหรือความรู้สึกส่วนตัว ขอให้ดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ซึ่งก็มีฝ่ายที่ดูแลอยู่และคนที่ดูแลก็ต้องระมัดระวังว่า ถ้าไปทำอะไรที่ไม่ถูกต้องต้องรับผิดชอบ เพราะเรื่องพวกนี้มันตรวจสอบกันได้ ผมก็ติดตามตรวจเยี่ยมการก่อสร้างตลอด แต่เรื่องข้อตกลงในสัญญาเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายดูอยู่ เราไม่มีเวลาไปดูว่าใครผิดถูกตรงไหน เป็นเรื่องของฝ่ายประจำที่มีหน้าที่ดูแลการก่อสร้าง” นายชวน กล่าว

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team