ดูหนังออนไลน์
Business

ไทยนัดถกสหรัฐ 6 ธ.ค.นี้ แก้ปมตัดสิทธิจีเอสพี

เจ้าหน้าที่ไทยเตรียมเปิดวีดิโอ คอนเฟอเรนซ์ คุยสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์) 6 ธันวาคมนี้  หาทางแก้ปัญหาสหรัฐ ตัดสิทธิจีเอสพี  เผยรอบนี้ น่าจะเป็นการหารือถึงสิ่งที่สหรัฐ ต้องการ แต่คงไม่ถึงขั้นบอกได้ว่าจะได้คืนสิทธิหรือไม่ เหตุยังต้องนัดคุยกันต่ออีกรอบหลังปีใหม่ เตรียมเชิญมาคุยที่ไทย หรือบินไปคุย ย้ำต้องหาทางออกให้ได้ก่อนถึงเส้นตายตัดสิทธิปีหน้า

กีรติ รัชโน

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐว่า ยูเอสทีอาร์ ได้กำหนดที่จะประชุมผ่านทางไกล (วิดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ เพื่อพิจารณากรณีที่สหรัฐจะตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) สินค้าไทยกว่า 500 รายการ มีผลในเดือนเมษายนปีหน้าว่า จะมีทางออกหรือแนวทางดำเนินการในเรื่องนี้อย่างไร หลังจากที่ทีมไทยแลนด์ ประกอบด้วย เอกอัครราชทูตไทย ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ และทูตแรงงาน ได้เข้าพบเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

“การหารือกันกับยูเอสทีอาร์ที่วอชิงตัน เป็นเพียงการสอบถามถึงสาเหตุที่ไทยถูกตัดสิทธิ และสิ่งที่สหรัฐต้องการให้ไทยดำเนินการ โดยยูเอสทีอาร์ย้ำว่าสาเหตุที่ไทยถูกตัดสิทธิมาจากเรื่องแรงงาน แต่ยังไม่ได้มีการลงลึกในรายละเอียดว่าจะทำอะไรกันต่อ เพียงแค่ได้นัดหมายหารือกันอีกครั้งในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ ผ่านวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ ซึ่งฝ่ายไทยจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมประชุม ทั้งกรมการค้าต่างประเทศ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงแรงงาน”

สำหรับประเด็นที่คาดว่าจะมีการหารือกัน จะเน้นถึงสิ่งที่สหรัฐต้องการให้ไทยดำเนินการ เพื่อให้ไม่ถูกตัดสิทธิ ซึ่งแต่ละหน่วยงานกำลังเตรียมการอยู่ และในการพูดคุย จะมีการหารือว่า สหรัฐจะมีจุดพอใจตรงไหน หรือถ้ายังต้องการให้ไทยแก้ไขกฎหมายแรงงาน ก็ต้องดูว่าเป็นประเด็นอะไร ซึ่งกระทรวงแรงงาน ต้องเป็นผู้ตอบว่าจะทำได้หรือไม่ แต่ยืนยันได้ว่าที่ผ่านมา ไทยได้แก้ไขกฎหมายตามที่สหรัฐ ต้องการไปหลายประเด็นแล้ว

อย่างไรก็ตาม การประชุมผ่านทางไกลครั้งนี้ คงไม่สามารถตัดสินได้ว่าไทยจะได้รับการคืนสิทธิหรือไม่ เพราะทั้ง 2 ฝ่าย ยังต้องมีการหารือกันอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งต่อไปน่าจะเป็นช่วงหลังปีใหม่ไปแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นยูเอสทีอาร์เดินทางมาเจรจาที่ไทย หรือฝ่ายไทยเดินทางไปเจรจาที่สหรัฐก็ได้ แต่ข้อสรุปทุกอย่าง น่าจะต้องเจรจาหาทางจบให้ได้ก่อนที่จะถึงเส้นตายที่สหรัฐจะตัดสิทธิจีเอสพีสินค้าไทย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้ลงนามในประกาศทบทวนการให้จีเอสพี โดยระงับการให้สิทธิสินค้าจากไทยประมาณ 1 ใน 3 ของสินค้าที่ได้รับสิทธิทั้งหมดกว่า 3,000 รายการ หรือ 573 สินค้า คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,300 ล้านดอลลาร์ ให้มีผลบังคับใช้ในอีก 6 เดือน โดยอ้างไทยไม่ให้การคุ้มครองสิทธิแรงงานเทียบเท่ามาตรฐานสากล

The Bangkok Insight Editorial Team