ดูหนังออนไลน์
Lifestyle

อุทาหรณ์หนูน้อยฟันน้ำนม! ฟันผุลุกลามถอนรวด 20 ซี่

คุณหมอขอแชร์! ถอนฟันเด็กน้อยวัย 4 ขวบ 20 ซี่ ฉีดยาชา 14 เข็ม เย็บ 18 เข็ม หลังฟันผุลุกลาม ติดเชื้อไปถึงประสาทฟัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Sathian Ken Suravisankul ของ ทพ.เสถียร สุรวิศาลกุล หรือ “หมอเคน” ได้โพสต์ข้อความระบุ “#ถอนฟันน้ำนมหมดทั้ง 20 ซี่เด็ก 4 ขวบ ฉีดยาชา 14 เข็ม เย็บ 18 เข็ม แม่ปล่อยลูกไว้กับ Nursery … น่าเอ็นดู๊ลูกเอ้ย” พร้อมระบุว่า สาเหตุที่เราต้องถอน โดยไม่รอให้ฟันน้ำนมหลุดเองทีละซี่ และกว่าจะหลุดหมดเมื่อเด็กอายุ 12 ขวบเนื่องจากสภาพฟันของเด็กมีการผุลุกลาม ติดเชื้อไปถึงประสาทฟัน อาจติดเชื้อต่อเนื่องไปถึงฟันแท้ข้างใต้ และไม่สามารถให้การรักษาโดยการอุดหรือรักษารากฟันใดๆได้ จึงประเมินแล้วว่าควรทำการรักษาโดยการถอนฟันภายใต้การฉีดยาชา

แต่เนื่องจากเด็กมีฟันผุจำนวนหลายซี่ หากจะเลือกทยอยถอนทีละซี่สองซี่จนแล้วเสร็จ เด็กและผู้ปกครองจะต้องเดินทางมารับบริการหลายครั้งและโดนฉีดยาชาต่อเนื่องเพื่อถอนฟันในทุกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อความร่วมมือ ทัศนคติและสภาพจิตใจของเด็กในระยะยาว จึงได้ทำการประเมินร่วมกับทีมดมยาสลบของโรงพยาบาลป่าตองว่าเราจะทำการถอนฟันทั้งหมดภายใต้การดมยาสลบและฉีดยาชาร่วมด้วย เพื่อให้เด็กไม่ต้องรับรู้ความเจ็บปวดในระหว่างการรักษา และสามารถถอนฟันที่ติดเชื้อให้เสร็จทั้งหมดได้ภายในครั้งเดียว ส่วนเมื่อเด็กตื่นขึ้นจากฤทธิ์ยาสลบ ก็จะได้รับยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดแผลถอนฟัน

#เราไม่มีเจตนาให้วิจารณ์หรือตัดสินว่าใครผิดกันนะครับ เราควรให้เกียรติผู้ปกครองที่กรุณาให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์กันนะครับ ขอบคุณ น้องหมอกั้ง หมอดมยาจาก รพ.วชิระภูเก็ตที่มาช่วยดมยาสลบให้เช้านี้ ขอบคุณทีมงานห้องฟันและห้องดมยา รพ.ป่าตองครับ”

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Sathian Ken Suravisankul

The Bangkok Insight Editorial Team