General

‘พะจุณณ์’ ขอเวลา 10 ปี เล่าความลับ ‘ป๋าเปรม’ เตือนระวังใครบางคน!

ที่อาคาร 100 ปี ที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร นายทหารคนสนิท ร่วมบำเพ็ญกุศลให้กับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ก่อนมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยมี พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เป็นประธาน รวมถึงนายทหารที่เคยทำงานใกล้ชิด พล.อ.เปรม ,ชมรมชาวปักษ์ใต้ ประกอบด้วย นักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชน  มาร่วมอย่างพร้อมเพรียง พร้อมแจกหนังสือ “ปรัชญาแผ่นดิน” ให้เป็นที่ระลึก

โดย พล.ร.อ.พะจุณณ์ ได้กล่าวถึงคุณงามความดีของ พล.อ.เปรม ตอนหนึ่งว่า ตนทำงาน พล.อ.เปรม ตั้งแต่ปี 2524 และเกษียณอายุราชการปี 2555  ที่ผ่านมายังมีการคุยกับ พล.อ.เปรม ถึงสถานการณ์บ้านเมืองมาตลอด

พล.อ.เปรม เป็นคนรักษาเวลา และมักจะทำกิจวัตรประจำวันเป็นแบบแผน บางครั้งพวกเราแซวกันในใจกันว่า หากใครคิดทำร้ายป๋าเปรม นั้นไม่ยากเลย นอกจากนี้ท่านยังเป็นคนสมถะ และให้เกียรติทุกคน แม้แต่ทหารรับใช้ภายในบ้าน ตนเชื่อว่า หากประเทศมีคนเช่น พล.อ.เปรม จะทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า

ส่วนที่มีคนกล่าวหา พล.อ.เปรม เรื่อง อำนาจ ตำแหน่ง หน้าที่นั้น ที่ท่านต้องรับเพราะต้องการเข้าไปแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ท่านไม่เคยใช้อำนาจทั้งทางตรง หรือทางอ้อม ตรงนี้อยากให้ความยุติธรรมกับ พล.อ.เปรม เพราะท่านเป็น นายกฯมา 8 ปี ทำเพื่อบ้านเมือง ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง

“เคยมีคนถามว่า พล.อ.เปรม เหงาหรือไม่ เพราะบางครั้งท่านนั่งทานข้าวคนเดียว แต่ท่านตอบว่า “ไม่เหงา ป๋าชินแล้ว” ตนฟังคำตอบก็รู้ว่าลึกๆแล้ว พล.อ.เปรม เหงา ในขณะเรื่องความจงรักภักดี พล.อ.เปรม มีความความจงรักภักดีทั้งต่อหน้าและลับหลัง” พล.ร.อ.พะจุณณ์ กล่าว

พล.ร.อ.พะจุณณ์ กล่าวว่าเหตุผลที่ช่วงหลัง พล.อ.เปรม เปลี่ยนจากสวมเสื้อชมพู ซึ่งเป็นสีที่ท่านชอบ มาสวมเสื้อสีส้ม ว่า ขณะนั้นบ้านเมืองเกิดความแตกแยก ท่านจึงเลือกสวมเสื้อสีส้ม เพราะเป็นสีผสมระหว่างสีเหลืองกับสีแดง ซึ่งท่านไม่ได้รังเกียจคนสีเหลืองหรือสีแดง แต่ท่านรังเกียจคนไม่ดี ที่ไม่ซื่อสัตย์ ไม่จงรักภักดี

ทั้งนี้อยากให้ช่วยกันสื่อสารเรื่องราว พล.อ.เปรม ออกไป เพราะไม่อยากให้คนรุ่นใหม่รู้จัก พล.อ.เปรม เพียงแค่เป็นคนดี คนซื่อสัตย์ แต่ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ พล.อ. เปรม เป็นผู้นำจิตวิญญาณเพื่อบ้านเมือง โดย ให้คนรุ่นใหม่ซึมซับเอาสิ่งที่ดี การปฏิบัติตน ความจงรักภักดี และความรู้จักพอ ของ พล.อ.เปรม เพราะที่ผ่านมาบ้านเมืองบอบช้ำมามากแล้ว

“ผมไม่สามารถพูดเรื่องการเมืองในช่วงเวลานี้ เพราะจะส่งผลกระทบมากมาย และเป็นการเสียมารยาท ขอให้เวลาผ่านไปอีกสัก 10 ปี คิดว่า พล.อ.เปรม คงไม่ว่าอะไรแล้ว ตนจะพูดถึงเรื่องราวที่มีคนห้ามไม่ให้ คนบางคนเข้ามาพูดคุยกับ พล.อ.เปรม หรือ ให้ระวังคนบางคน” พล.ร.อ.พะจุณณ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เรายังมี 2 ภารกิจยังทำไม่แล้วเสร็จ คือ พิธีพระราชทานเพลิงศพ พล.อ.เปรม กำหนดขึ้นในวันที่ 8 ธันวาคม 2562 โดยจะเคลื่อนร่างของ พล.อ.เปรม จาก วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร เวลา 14.00 น.ไปยังวัดวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร และร่วมกันส่ง พล.อ.เปรม กลับบ้านเกิด

สำหรับอาหารถวายเพล และอาหารจัดเลี้ยงประชาชนที่มาร่วมพิธี เป็นอาหารจากปักษ์ใต้ อาทิ แกงส้มปลากะพงสายบัว ต้มขมิ้นไก่ กุ้งอบวุ้นเส้น นอกจากนี้ยัง มีของโปรดของ พล.อ.เปรม อาทิ เต้าคั่ว ถั่วหรั่ง น้ำพริก ปลาทู ผักต้ม

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก: Wassana Nanuam

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight