ดูหนังออนไลน์
Economics

โออาร์-อีวีโซไซตี้ จับมือลุยธุรกิจ ‘อีวี’ ครบวงจร

“โออาร์” จับมือ “อีวีโซไซตี้” พัฒนาธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่ครบวงจร รองรับรถอีวีขยายตัว ในอนาคต 

วันนี้ (19 พ.ย.) บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ และบริษัท อีวีโซไซตี้ จำกัด ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วย “โครงการความร่วมมือในการศึกษา และพัฒนารูปแบบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการยานยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่ (BEV: Battery Electric Vehicle)”  เพื่อร่วมศึกษาและพัฒนารูปแบบธุรกิจ ที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการด้านยานยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่ครบวงจร

นายบุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่วางแผน โออาร์ กล่าวว่า จากแนวโน้มการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับค่ายรถยนต์ในไทยได้เปิดตัวยานยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่หลายรุ่นในราคาที่แข่งขันได้กับราคารถยนต์ทั่วไป

ส่งผลให้ยานยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภค ประกอบกับตระหนักดีถึงความสำคัญของพลังงานไฟฟ้า เนื่องจากเป็นพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และภาครัฐเอง ก็มีนโยบายสนับสนุน ให้ไทยเป็น “ศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV: Electric Vehicle)”  และยานยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่

โออาร์ จึงได้ขยายขอบเขตการให้บริการทางด้านพลังงาน ให้ครอบคลุมไปถึงยานยนต์ไฟฟ้า โดยเปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) ภายในสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น จำนวน 17 แห่งทั่วประเทศ และมีแผนจะขยายเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังฝึกอบรม ให้ความรู้แก่ช่างของศูนย์บริการรถยนต์ ฟิต ออโต้ (FIT Auto) ให้รองรับการตรวจสภาพและซ่อมบำรุงรักษายานยนต์ไฟฟ้า เพื่ออำนวยความสะดวก และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค และยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องชาร์จไฟฟ้าแบบติดผนัง (EV Charger) ภายใต้แบรนด์ อัลตร้า อีวี (Ultra EV) ที่ได้มาตรฐานระดับสากล พร้อมบริการติดตั้ง และบริการหลังการขาย เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในความปลอดภัย

สำหรับ บริษัท อีวีโซไซตี้ จำกัด (EV Society) เป็นผู้นำในการนำยานยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่ มาใช้งานในเชิงพาณิชย์ โดยนำรถแท็กซี่ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่แบบวีไอพี จำนวน 90 คัน ให้บริการรับส่งผู้โดยสารเป็นรายแรกของไทย จุดให้บริการอยู่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง

ความร่วมมือในครั้งนี้ จะช่วยให้ โออาร์ และอีวีโซไซตี้ สามารถพัฒนารูปแบบธุรกิจการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่ได้ตรงกับความต้องการของตลาดได้อย่างแท้จริง รวมถึงช่วยให้ระบบอีวี อีโคซิสเท็มส์ (EV Ecosystem) สมบูรณ์ และพัฒนาได้ดียิ่งขึ้นต่อไป

Add Friend Follow
SARANYA THONGTHAB