Sport

ลำบากเพื่อวันนี้! ‘ศรายุทธ’ รับฝ่าฟันอุปสรรคก่อนสานฝันติดทีมซีเกมส์

ศรายุทธ สมพิมพ์ กองหลังทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เล่าย้อนอดีตในวันที่เกือบพลาดโอกาสเป็นนักเตะอาชีพ ก่อนฝ่าฟันอุปสรรคเดินทางฝันสำเร็จ กระทั่งล่าสุดติดเป็น 1 ใน 24 ผู้เล่นชุดเตรียมทีมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์

ภาพจาก : @changsuek

กองหลังวัย 22 ปี เคยพลาดโอกาสเซ็นสัญญาอาชีพกับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ในช่วงเริ่มต้นเส้นทางลูกหนัง ก่อนจะขอร่วมฝึกซ้อมกับทีมโดยแลกกับการช่วยเก็บอุปกรณ์การซ้อม กระทั่งทางสโมสรตัดสินใจยื่นสัญญาอาชีพให้ และสามารถจะไต่เต้าสู่แข้งช้างศึกU-19 , U-23 และล่าสุดกับศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30

“ครั้งก่อนผมไม่ได้มีชื่อไปซีเกมส์เหมือนเพื่อนบางคนในทีมชุดนี้ก็รู้สึกเสียดาย เพราะในใจผมอยากไปมาก คิดตลอดว่าอยากมีโอกาสไปเล่นรายการนี้สักครั้ง” แนวรับช้างศึกU-23 เริ่มกล่าว

“อย่างที่ผมเคยบอกการเล่นให้ทีมชาติไทย มันเป็นความฝันของผมอยู่แล้ว ยิ่งเป็นซีเกมส์ที่ถือเป็นรายการใหญ่ นักเตะรุ่นพี่ดังๆ หลายคนเคยผ่านรายการนี้มาแล้ว ผมจึงรู้สึกว่ามันเป็นเกียรติของผมมากที่ได้เล่นให้ทีมชาติ ซีเกมส์เหมือนเป็นสิ่งที่ผมรอมานานด้วย และเหมือนความฝันที่ที่ได้มีชื่อกับทีม”

“ช่วงหนึ่งผมเคยลำบากมากตอนที่ยังไม่ได้เซ็นกับ แบงค็อก (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด) มองย้อนกลับไปตอนนั้น ผมมองไม่เห็นภาพตัวเองเลยว่า จะได้เล่นทีมชาติยังไง เพราะยังไม่ได้เซ็นสัญญาอาชีพกับสโมสรด้วยซ้ำ ตอนนั้นผมต้องทำทุกอย่างไปขอเขาซ้อมคอยเก็บของอุปกรณ์ซ้อม เพื่อให้ได้ไปซ้อมกับทีมทุกวัน มันลำบากมาก ชีวิตช่วงนั้นมองยังไงก็ไม่มีทางเลยที่จะได้มาถึงตรงนี้ได้ แต่มาถึงตอนนี้ผมสามารถมาถึงจุดนี้แล้ว ที่สำคัญยังมีชื่อลุ้นไปซีเกมส์ครั้งแรกมันเป็นความภาคภูมิใจมากครับ”

“ช่วงเก็บตัวในทุกๆวันผมมุ่งมั่นเต็มที่ตลอด พยายามพยามเรียนรู้สิ่งที่โค้ชสอน ทำให้เต็มที่ทุกการซ้อม เพราะผมอยากมีชื่อในรายการนี้ และอยากคว้าแชมป์ร่วมกับทีม”

“ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของผมกับซีเกมส์ และถือเป็นครั้งสุดท้ายสำหรับผมเหมือนกัน เพราะหลังจากนี้ก็หมดรุ่นของผมแล้ว ซีเกมส์ครั้งนี้จึงสำคัญกับผมมาก ผมอยากจะทำให้เต็มที่ที่สุด” ศรายุทธ ทิ้งท้าย

สำหรับทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะมีโปรแกรมอุ่นเครื่องอีกหนึ่งนัด ก่อนจะคัดตัวเหลือ 20 คน และเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562

Add Friend Follow
Surachet Srisomwongse