ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ธรรมนัส’ เมิน ‘ผอ.อ.ต.ก.’ ชิงลาออก! สั่งสรรหาคนใหม่ด่วน

“ธรรมนัส” อนุมัติ “กมลวิศว์” ลาออก อ้างมีเหตุผลส่วนตัว พร้อมสั่งสรรหาผู้อำนวยการคนใหม่ให้เร็วที่สุด ลุยขึ้นทะเบียนผู้ค้าใหม่

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้อนุมัติให้นายกมลวิศว์ แก้วแฝก ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ลาออกจากตำแหน่ง โดย อ.ต.ก. ได้จ่ายเงินชดเชยให้จำนวนหนึ่งตามระยะเวลาการทำงานที่เหลืออีก 5 เดือน ส่วนสาเหตุการอนุมัติให้ลาออกครั้งนี้ เป็นเหตุผลส่วนตัว ซึ่งการจัดหาผู้อำนวยการคนใหม่ จะดำเนินการตามกระบวนการสรรหาให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้กระบวนการทำงานตามนโยบายของ อ.ต.ก. ต้องหยุดชะงัก

ทั้งนี้ ตนได้วางเป้าหมายต่อไปของ อ.ต.ก. คือ ต้องเป็นหน่วยงานกลาง เป็นกลไกเพื่อจำหน่ายสินค้าให้กับเกษตรกรเป็นตัวกำหนดทิศทางราคาสินค้าผลผลิตด้านการเกษตร ให้เกิดความยั่งยืน สามารถนำสินค้าของเกษตรกรส่งออกได้ โดยจะส่งเสริมให้เปิดตลาดอ.ต.ก.ให้ครบ 77 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเป็นตลาดรองรับสินค้าของเกษตรกรให้ได้มากที่สุด ภายใต้เป้าหมายเป็นตลาดที่มีมูลค่าการค้าขายมากกว่า 20,000 ล้านบาทต่อปีภายในปี 2564

สำหรับการจัดการแผงในตลาดอ.ต.ก.ที่จตุจักรนั้น ผู้ค้าจริงต้องเป็นผู้ถือสัญญากับอ.ต.ก. โดยไม่ใช้ตัวแทนถือสัญญา (นอมินี) หากตรวจพบว่าแผงใดใช้นอมินี จะยึดแผงคืนทันที เพราะความจริงควรมีสัญญา 1 คนต่อ 1 แผง ดังนั้น อ.ต.ก. ต้องขึ้นทะเบียนผู้ค้าใหม่ เพื่อกำหนดคิวของผู้ค้ารายใหม่ให้ชัดเจน (เวตติ้งลิสต์) เปิดแผงให้ผู้ค้ารายใหม่อย่างเป็นธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ ร.อ.ธรรมนัส เข้ามาดำรงแหน่ง และมอบนโยบายให้ อ.ต.ก. ไปแล้ว ได้ประเมินผลการทำงานของนายกมลวิศว์ ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา และเห็นว่ายังมีการบริหารงานที่ล่าช้า ไม่ตอบสนองนโยบาย จึงเรียกมาเพื่อหารือและสอบถามว่าพร้อมจะทำงานให้ประสบผลสำเร็จตามที่เป้าหมายได้หรือไม่ ซึ่งนายกมลวิศว์ ไม่รับปาก จึงทบทวนตัวเองและยื่นใบลาออกไป ทั้งนี้ นายกมลวิศว์ ได้เข้ามาทำงานในอ.ต.ก. ในฐานะกรรมการบริหาร ช่วงที่พรรคชาติไทยพัฒนาดูแลหน่วยงานนี้อยู่นานหลายปี และเลื่อนมาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ อ.ต.ก. ตั้งแต่ปี 2558

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team