ดูหนังออนไลน์
General

อากาศแย่!! เช้านี้กทม.ติดอันดับ 9 ของโลก ‘สธ.’ เตือนระวังฝุ่นพิษอากาศแย่!! เช้านี้กทม.ติดอันดับ 9 ของโลก ด้าน “สธ.” เตือนประชาชนระวังฝุ่นพิษ แนะสวมหน้ากากป้องกัน งดกิจกรรมกลางแจ้ง

เว็บไซต์ AirVisual รายงานคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ ระบุว่า ณ เวลา 06.35 น. วันนี้ (11พ.ย.) กรุงเทพมหานครมีปริมาณฝุ่นมากที่สุดเป็นอันดับ 9 ของโลก ด้วยปริมาณ 154 US AQI โดยอันดับ 1 ได้แก่ Delhi, India ด้วยปริมาณ 341 US AQI อันดับ 2 ได้แก่ Hanoi, Vietnam ด้วยปริมาณ 194 US AQI และอันดับ 3 ได้แก่ Lahore, Pakistan ด้วยปริมาณ 179 US AQI

ด้านน.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในบางพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชน จากสภาพอากาศที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ปฏิบัติตามคำแนะนำในการป้องกันตนเองที่ถูกต้อง ด้วยการตรวจเช็คคุณภาพอากาศ PM2.5 ผ่านแอปพลิเคชั่น Air4thai หรือติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศทางเว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษ หรือจากเฟซบุ๊กเพจ “คนรักอนามัย ใส่ใจอากาศ PM2.5” ของกระทรวงสาธารณสุข โดยให้สังเกตที่สีเป็นหลัก หากเป็นสีส้มและสีแดง ซึ่งเป็นค่าฝุ่นละอองที่เกินมาตรฐาน และมีผลกระทบต่อสุขภาพควรปฏิบัติตนตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

ขณะที่ผู้อยู่ในกลุ่มกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หอบหืด เยื่อบุตาอักเสบ หัวใจและหลอดเลือด ผู้ที่ทำงานอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานหรืออาศัยในพื้นที่เสี่ยง ควรปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด งดกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม ให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากาก N95 โดยต้องใส่ให้ถูกวิธีด้วย ที่สำคัญไม่ควรสวมใส่หน้ากากทุกชนิดในขณะที่ออกกำลังกายอย่างเด็ดขาด เพราะจะส่งผลให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานหนักมากขึ้นและเป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ ขอให้ติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่องด้วย

ขอบคุณภาพจาก airvisual.com, pixabay

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team