ดูหนังออนไลน์
Business

‘GC’ รับมอบขยะพลาสติก ‘ก้าวคนละก้าว ภาคใต้’ 9 ต่อยอดสร้างไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลกGC รับมอบขยะขวดน้ำพลาสติก 82,000 ขวด และแก้ว GC Compostable สลายตัวได้จาก ‘ก้าวคนละก้าว’ ภาคใต้ เปลี่ยนการเดินทางของขยะพลาสติกด้วยนวัตกรรม ต่อยอดการสร้างไลฟ์สไตล์ลดขยะพลาสติก

จบไปแล้วกับกิจกรรมการวิ่งครั้งที่สองของ “ก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” ระดมทุน เพื่อ 7 โรงพยาบาลในภาคใต้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยระยะทางการวิ่งรวมกว่า 300 กิโลเมตร จากจังหวัดตรัง กระบี่ พังงา และจบการวิ่งที่จังหวัดภูเก็ต นำวิ่งโดย ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย และก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ ร่วมด้วยเหล่าดาราคนดังมาร่วมวิ่งมากมาย เช่น นาย ณภัทร, เกรท วรินทร, อาเล็ก ธีรเดช, ดีเจพุฒ – จุ๋ย, เต๋า สมชาย, แมททิว ดีน, น้องสกาย นาดาว รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ให้ความสนใจ ร่วมวิ่งที่ภาคใต้กับทีมก้าว กว่า 13,000 คน

การวิ่ง ‘ก้าวคนละก้าว’ ครั้งที่ 2 ที่ภาคใต้ครั้งนี้ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ขึ้นรับมอบขยะขวดน้ำพลาสติกจากการวิ่งที่ภาคใต้ รวมจำนวน 82,000 ขวด โดยจะนำขยะขวดน้ำพลาสติกเหล่านี้ ไปผ่านกระบวนการ Upcycling เป็นสายคล้องเหรียญ และเสื้อโครงการฯ เพื่อจำหน่ายในการวิ่งที่ภาคเหนือต่อไป

ส่วนแก้ว GC Compostable ที่ผลิตจากพลาสติกชีวภาพและสลายตัวได้ จำนวน 2,000 ใบนั้น GC และโครงการก้าวได้รวบรวมส่งมอบให้ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต นำไปเพาะชำกล้าไม้ เพื่อเปลี่ยนการเดินทางของขยะให้กลับมาเป็นประโยชน์อีกครั้ง

ในกิจกรรมครั้งนี้ขยะขวดน้ำพลาสติกจำนวน 80,000 ขวด จากการวิ่ง ‘ก้าวคนละก้าว’ ครั้งแรกที่ภาคอีสาน ยังถูกนำมาผ่านนวัตกรรม Upcycling ให้ออกมาเป็นเสื้อที่ระลึกโครงการก้าวเพื่อจำหน่ายในงานจำนวน 10,000 ตัว รวมถึงนำมาทำเป็นสายคล้องเหรียญรางวัลของการวิ่งภาคใต้ในครั้งนี้อีกด้วย

จบการวิ่งทั้งภาคอีสานและภาคใต้ GC ร่วมลดขยะพลาสติกด้วยการนำขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วมาสร้างมูลค่าเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ได้มากถึงกว่า 160,000 ขวด รวมถึงส่งมอบแก้ว GC Compostable ให้กรมป่าไม้ เพื่อนำไปใช้เพาะชำกล้าไม้กว่า 9,000 ใบ และต่อยอดสร้างการตระหนักรู้เรื่องการใช้พลาสติกอย่างเต็มประสิทธิภาพไม่ให้เกิดการสูญเปล่า ด้วยการนำผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากขยะพลาสติกรีไซเคิลมาจำหน่ายในงาน ผ่านร้านสานพลังวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งกลับมาสร้างประโยชน์สู่สังคมต่อไป

GC ในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจเคมีภัณฑ์ ชื่นชมและเล็งเห็นถึงคุณค่าของโครงการ “ก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมเรื่องสุขภาพของคนไทย รวมถึงการสร้างความสำเร็จจากการระดมทุนจากพี่น้องทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในปีที่ผ่านมา

ในปีนี้ GC จึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่จะต่อยอดมุมใหม่ในเรื่องของสิ่งแวดล้อมให้กับโครงการ ซึ่งนอกจากจะเป็นกิจกรรมการวิ่งที่ดีต่อสุขภาพและดีต่อใจแล้ว ยังจะเป็นการวิ่งที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำแนวคิด Circular Living ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก ที่ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรให้เกิดประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุด เหลือทิ้งน้อยที่สุด เข้าไปสร้าง ‘ไลฟ์สไตล์ลดขยะพลาสติก’ จากแนวคิดให้เกิดเป็นการปฏิบัติจริงในวงกว้าง ให้ประชาชนทั่วไปได้เห็นถึงความสำคัญ และสามารถมีส่วนร่วมได้

แนวคิดดังกล่าวทำให้ “ก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” เป็นกิจกรรมวิ่งโครงการแรก และโครงการเดียวของประเทศไทย ที่จะลดขยะพลาสติกตลอดการวิ่งทั้ง 5 ภาคของโครงการ ด้วย 3 ขั้นตอน ได้แก่ เหรียญรางวัลสำหรับผู้ร่วมวิ่งซึ่งทำมาจากพลาสติกเหลือใช้นำมารีไซเคิล สนับสนุนการใช้พลาสติกชีวภาพที่สลายตัวได้ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทดแทนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-use plastic) ด้วยแก้ว GC Compostable ตามจุดแจกน้ำบริเวณ Health Expo และถุง GC Compostable บรรจุเสื้อที่ระลึกทั้งหมดของโครงการ รวมถึงการรวบรวมขยะขวดน้ำพลาสติกที่ถูกใช้ในงานมาผ่านนวัตกรรม Upcycling แปลงร่างให้เป็นสายคล้องเหรียญรางวัลและเสื้อก้าวคนละก้าวเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้สนับสนุนการดูแลด้านสุขภาพให้กับโครงการฯ และ GC จะทำแบบนี้จนครบการวิ่งทั้ง 5 ภาคของโครงการฯ เพื่อให้ “ก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” ในครั้งนี้เป็นก้าวที่พิเศษขึ้นด้วยการดูด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อโลกใบนี้ที่เราอยู่ร่วมกัน

#GCCircularLiving
#ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก
#GCxKao
#กล้าก้าว
#ก้าวที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team