World News

ฮ่องกงลากฝ่ายค้านพ้นสภาฯ เหตุไม่เลิกป่วนประชุม

สภานิติบัญญัติฮ่องกงประชุมวันที่ 2 ป่วนไม่เลิก ล่าสุดสมาชิกฝ่ายค้านในสภา 11 คน โดยพาตัวออกจากห้องประชุม เหตุส่งเสียงตะโกนขัดขวาง “แคร์รี หลำ” หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารเกาะฮ่องกง ขณะพยายามตอบข้อซักถามในสภา

เมื่อวานนี้ (16 ต.ค.) หลำต้องยกเลิกการแถลงนโยบายประจำปีต่อสภานิติบัญญัติ หลังจากที่สมาชิกสภาฝ่ายค้านพยายามขัดขวางการกล่าวของเธอ และต้องหันไปใช้วิธีเผยแพร่นโยบายผ่านทางวีดิโอที่อัดไว้ล่วงหน้า

วันนี (17 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการประชุมสภา หลำซึ่งมีกำหนดตอบข้อซักถามของที่ประชุม เกี่ยวกับเรื่องนโยบายที่แถลงไว้นั้น ก็โดนขัดขวางจากฝ่ายค้านในสภาอีกครั้ง ด้วยการตะโกนคำขวัญของการประท้วง และชูภาพเธอที่ทั้ง 2 มือระบายสีแดงเหมือนกับเปื้อนเลือดไว้

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้การประชุมต้องหยุดพักหลายครั้ง และทำให้มีสมาชิกฝ่ายค้าน 11 คน ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเชิญตัวออกจากที่ประชุม ซึ่งในขณะที่ถูกพาตัวออกไปนั้น สมาชิกสภาฝ่ายค้านเหล่านี้ พากันตะโกนว่าหลำไม่เหมาะที่จะอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร และว่าเธอไม่มีคุณสมบัติสำหรับตำแหน่งนี้
ผู้ที่กล่าวโจมตีเธอในสภา ยังกล่าวหาเธอว่า ไม่ยอมพูดถึงเรื่องวิกฤติการเมืองที่เกิดขึ้น ในการแถลงนโยบายเมื่อวานนี้

หลำปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ยืนยันว่า นโยบายของเธอ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับวิกฤติที่อยู่อาศัยของฮ่องกงนั้น เป็นการแก้ไขแรงกดดันที่สร้างความวิตกให้กับสังคม

ส่วนในเรื่องการประท้วง ที่เกิดขึ้นมานานหลายเดือนนั้น หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารเกาะฮ่องกง ย้ำว่า ผู้คนไม่ควรใช้ความรุนแรง และแก้ไขความเห็นที่แตกต่างกันด้วยกฎหมาย พร้อมบอกว่า ฮ่องกงกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งคณะบริหารของเธอจะเสนอการให้ความช่วยเหลือต่อธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ฮ่องกงต้องเผชิญกับความไม่สงบทางการเมืองครั้งรุนแรงสุดในรอบหลายสิบปีมานานกว่า 4 เดือนแล้ว โดยชาวฮ่องกงหลายล้านคน พากันออกมาชุมนุมตามท้องถนน เริ่มแรกจากการต่อต้านการนำเสนอร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่ล่าสุดถูกถอนออกไปแล้ว

ในเวลาต่อมา เมื่อรัฐบาลปักกิ่ง และทางการฮ่องกง เพิ่มความเด็ดขาดในการรับมือกับการประท้วง การชุมนุมก็เพิ่มข้อเรียกร้องออกไปในวงกว้างมากขึ้น และผลักดันให้มีการสอบสวนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ที่พวกเขากล่าวหาว่า ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ

ความรุนแรงจากการประท้วงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากฝั่งผู้ประท้วง ที่กลุ่มหัวรุนแรงใช้วิธีขว้างปาระเบิดขวด และของแข็งเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ส่วนตำรวจก็ตอบโต้ด้วยการยิงแก๊สน้ำตาบ่อยครั้งขึ้น ใช้กระสุนยาง และเพิ่มการใช้กระสุนจริงช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ข้างต้น ยังทำให้เกิดศาลเตี้ยเพิ่มขึ้นเช่นกัน

แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง เปิดเผยวันนี้ว่า เขาเพิ่งฟื้นตัวขึ้นมา หลังจากถูกกลุ่มคนลอบทำร้าย

จิมมี่ ฉาม หนึ่งในแกนนำกลุ่มแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือนฮ่องกง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เล่าว่า เขาถูกทิ้งให้นอนจมกองเลือดของตัวเองเมื่อวานนี้ หลังจากถูกชาย 5 คนเข้ารุมทำร้ายในเขตหม่งก๊ก พร้อมยืนยันว่า จะต่อสู้เพื่อข้อเรียกร้องทั้ง 5 ด้วยวิธีสันติ ไม่ใช้ความรุนแรง

อย่างไรก็ดี กลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงจำนวนหนึ่ง ก็เพิ่มการใช้กำลัง และตั้งศาลเตี้ยของตัวเองขึ้นมาเช่นกัน จากการรุมทำร้ายผู้คน ที่ไม่เห็นด้วยกับเป้าหมายของพวกเขา หรือถูกมองว่าเป็นพวกที่ภักดีต่อทางการฮ่องกง

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI