CEO INSIGHT

ก้าวข้ามจากเอเจนซี สู่ ‘Creative Data-driven’

โลกที่หมุนเร็วพร้อมกับข้อมูลอันมหาศาลที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ส่งผลให้ธุรกิจเอเยนซี่ต้องปรับตัว ด้วยการนำข้อมูลมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้า เช่นเดียวกับ บริษัท อัลเคมิสท์ จำกัด (Alchemist) ในเครือ แรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป ที่เดินหน้าปรับตัวจากบริษัทเอเจนซี่ที่ทำการสื่อสารทางการตลาดเป็นหลัก ไปสู่การเป็นบริษัทที่ขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ด้วยข้อมูลภายในปี 2563

รุ่งโรจน์ ตันเจริญ

นายรุ่งโรจน์ ตันเจริญ กรรมการผู้จัดการบริษัท แรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป เปิดเผยว่า แรกเริ่มเดิมทีเป้าหมายของการก่อตั้ง แรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป ขึ้น เพื่อต้องการสร้างดิจิทัล อีโคซิสเต็ม ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ครบถ้วนและรอบด้านตลอดหลายปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน บริษัทกำลังก้าวข้ามจากการเป็นเอเจนซี่ที่ทำการสื่อสารทางการตลาดเป็นหลัก ไปสู่บริษัท “Creative Data-driven Company” โดยเรามีหัวขบวนหลัก คือ อัลเคมิสท์ ที่ทำให้ แรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป ผสมผสานความเชี่ยวชาญของเราเข้าด้วยกัน

หัวใจสำคัญของการมุ่งสู่บริษัทที่ขับเคลื่อนข้อมูลอย่างสร้างสรรค์คือ ครีเอทีฟ หรือความคิดสร้างสรรค์, การวางกลยุทธ์ (Strategy) และ เทคโนโลยี โดยมี ข้อมูล (data) เป็นจุดเชื่อมโยงทั้งสามอย่างเข้าด้วยกัน เพื่อตอบสนองการทำมาร์เก็ตติ้งในยุคถัดไปตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ตั้งแต่การเป็นที่ปรึกษาในจัดเก็บและจัดการข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ , การปลดล็อคศักยภาพของข้อมูลเพื่อตอบคำถามทางธุรกิจ

นอกจากนี้ ยังมุ่งเน้นการนำข้อมูลไปใช้ในการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM) เพื่อการสร้างประสบการณ์เฉพาะบุคคล, การสร้างแบรนด์ ไปจนถึงการทำการสื่อสารทางการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์อย่างครบวงจร

ทั้งนี้ล่าสุด บริษัทได้ร่วมมือกับ เซลส์ฟอร์ส มาร์เก็ตติ้ง คลาวด์ (Salesforce Marketing Cloud) แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (Customer Relationship Management-CRM) อันดับหนึ่งของโลก เพื่อยกระดับการเป็นผู้นำด้านดิจิทัลเอเจนซี่ด้วยบริการด้านการจัดการข้อมูลอย่างครอบคลุม และช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้ามากที่สุดในทุกๆ ทัชพอยต์ของลูกค้ากับแบรนด์ ซึ่งถือว่าเป็นก้าวสำคัญของวงการเอเจนซี่ ที่จะเชื่อมโยงระหว่างการใช้สมองซีกซ้าย (การคิดวิเคราะห์ข้อมูล) และซีกขวา (ความคิดสร้างสรรค์) ได้อย่างลงตัว

ด้านนายไชยณัฐ สัจจะปรเมษฐ กรรมการผู้จัดการบริษัท อัลเคมิสท์ จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาแวดวงการตลาดมักพูดถึงเรื่องของ Data หรือการใช้ข้อมูลในการตลาด มีศัพท์เทคนิคต่างๆ อย่าง บิ๊กดาต้า หรือ แมชชีน เลิร์นนิ่ง เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งปัจจุบันมีเพียงธุรกิจบางกลุ่มเท่านั้นที่มีปริมาณข้อมูลมหาศาล และนำข้อมูลมาใช้อย่างจริงจัง เช่น ธุรกิจธนาคาร, เทเลคอม, ค้าปลีก

สำหรับ อัลเคมิสท์ เชื่อว่า ข้อมูลเป็นเรื่องของทุกธุรกิจ โดยรูปแบบการใช้ข้อมูลในการตลาดที่จับต้องได้ วัดผลได้ คือการวางกลยุทธ์การเก็บข้อมูลลูกค้าอย่างเป็นระบบ เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรม แล้วนำไปใช้ให้ลูกค้ามีประสบการณ์กับแบรนด์ที่ดีขึ้น เช่น การทำซีอาร์เอ็มหรือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในระยะยาว

ไชยณัฐ สัจจะปรเมษฐ

ขณะที่ Salesforce Marketing Cloud เป็นแพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับหนึ่งของโลก ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มทำงานผ่านระบบคลาวด์ที่ใช้งานง่ายและสามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่มธุรกิจ โดยระบบจะรวบรวมข้อมูลของลูกค้าต่างๆ ให้เป็น Single View of Customer เพื่อทำการตลาดเฉพาะบุคคลแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่การยิงโฆษณาผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆ เช่น เฟซบุ๊กฅ อินสตาแกรมให้แม่นยำ เพื่อสร้างโอกาสการขายและหาลูกค้าใหม่ ไปจนถึงการส่งข้อความเฉพาะบุคคล ผ่านช่องทางไลน์, อีเมล หรือเอสเอ็มเอสเพื่อสร้างเอนเกจเมนต์หลังการขายระหว่างแบรนด์กับลูกค้า

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT