ดูหนังออนไลน์
Economics

ครม.เศรษฐกิจไฟเขียว 18 มาตรการดึงต่างชาติเที่ยวไทย

ครม.เศรษฐกิจปลดล็อกครั้งใหญ่ ไฟเขียว 18 มาตรการหนุนต่างชาติเที่ยวไทยให้ได้ตามเป้าเฉียด 40 ล้านคน หวังดันจีดีพีปีนี้ให้โตไม่ต่ำกว่า 3%

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง แถลงผลการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ หรือ ครม.เศรษฐกิจ ว่า ที่ประชุมครม.เศรษฐกิจซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้อนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยว สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรวม 18 มาตรการ นับเป็นการปลดล็อกครั้งใหญ่เพื่อให้มั่นใจได้ว่า การท่องเที่ยวไทยจะเดินหน้าได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ คือ มีจำนวนนักท่องเที่ยวรวม 39.8 ล้านคน มีรายได้ 2.04 ล้านล้านบาท ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย(จีดีพี) ปีนี้ให้โตไม่ต่ำกว่า 3%

นอกจากนี้ จะช่วยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง Event สำคัญดึงดูดนักท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวแบบ Thailand Plus One มาไทยแล้วไปเที่ยวต่อประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ลาว เวียดนาม และกัมพูชา เป็นต้น ท่ามกลางผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกและการแข่งขันที่รุนแรงจากประเทศคู่แข่งด้านการท่องเที่ยวที่เติบโตรวดเร็วอย่างเวียดนาม

ด้านนายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในช่วง 8 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-ส.ค.62) มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเที่ยวไทยรวม 26.56 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2.83% สร้างรายได้สะสม 1.28 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.91% ส่วนช่วง 4 เดือนที่เหลือปีนี้ (ก.ย.-ธ.ค.62) จะต้องดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาอีกรวม 13.3 ล้านคน แบ่งเป็นเดือนกันยายน 3.04 ล้านคน, ตุลาคม 3.22 ล้านคน, พฤศจิกายน 3.24 ล้านคน และธันวาคม 3.94 ล้านคน ด้านรายได้จะต้องทำให้ได้อีกรวม 7.5 แสนล้านบาท แบ่งเป็นเดือนกันยายน 0.18 ล้านล้านบาท, ตุลาคม 0.17 ล้านล้านบาท, พฤศจิกายน 0.18 ล้านล้านบาท และธันวาคม 0.23 ล้านล้านบาท

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team