ดูหนังออนไลน์
Business

ทอท. เล็งสรุปความเห็น ‘ส่วนต่อขยายสุวรรณภูมิ’ ส่ง ‘ศักดิ์สยาม’ ชี้ชะตาปลายเดือนนี้

“ทอท.” เดินสายรับฟังความคิดเห็น “โครงการส่วนต่อขยายด้านทิศเหนือ” สนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนสรุปผลขอนโยบาย “ศักดิ์สยาม” ปลายเดือนนี้ ยอมรับหากเดินหน้าไม่ได้ เตรียมดัน “ส่วนต่อขยายอาคาร 1” เป็นแผนสำรอง

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยหลังหารือกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม วันนี้ (8 ต.ค.) ว่า นายศักดิ์สยามได้ติดตามการดำเนินงานและโครงการต่างๆ ของ ทอท. อย่างใกล้ชิด รวมถึงโครงการก่อสร้างอาคารส่วนต่อขยายทางทิศเหนือ (Concourse A Anex) ในสนามบินสุวรรณภูมิ หรือที่เดิมเรียกว่าโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 ในสนามบินสุวรรณภูมิ วงเงิน 4.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งยังมีคนบางกลุ่มต่อต้านและสาธารณชนให้ความสนใจ

สำหรับกรณีที่มีผู้ตั้งคำถามเรื่องผังแม่บท (Master plan) สนามบินสุวรรณภูมิและความจำเป็นในก่อสร้าง Concourse A Anex นั้น ทอท. ได้อธิบายเหตุผลต่างๆ ให้นายศักดิ์สยามรับทราบและนายศักดิ์สยามก็เข้าใจประเด็นทั้งหมดแล้ว แต่นายศักดิ์สยามได้ขอให้ ทอท. ไปทำความเข้าใจกับสังคมและผู้ต่อต้านให้เรียบร้อยก่อน

ขณะเดียวกันมีผู้ตั้งคำถามต่อโครงการใหม่ว่า การก่อสร้าง Concourse A Anex จะทำให้ปัญหาจราจรบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หรือรอบสนามบินสุวรรณภูมิติดขัดเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายศักดิ์สยามจึงมอบหมายให้ ทอท. ไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตอบคำถามดังกล่าว รวมถึงทบทวนโครงการ Concourse A Anex ให้สอดคล้องกับการขนส่งโหมดอื่นและแผนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย

รอนโยบาย “ศักดิ์สยาม”

“ทอท. จะเดินสายหารือกับผู้เกี่ยวข้อง เช่น กรมทางหลวง (ทล.) สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กลุ่มสถาปนิก เป็นต้น จากนั้นจะนำข้อสรุปของหน่วยงานต่างๆ มาเสนอให้รัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้งในสิ้นเดือนตุลาคมหรือต้นเดือนพฤศจิกายน 2562 เพื่อขอให้ท่านรัฐมนตรีแนะนำว่าควรดำเนินการอย่างไรต่อไป” นายนิตินัยกล่าว

ทั้งนี้ โครงการก่อสร้าง Concourse A Anex อยู่ในขั้นตอนการขออนุมัติโครงการและล่าสุด ทอท. ได้เสนอเรื่องมาให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาแล้ว โดยก่อนหน้านี้ ทอท. ได้ดำเนินการรับฟังความเห็นจากสภาที่ปรึกษาสนามบิน (Airport Consultants Council: ACC) เพื่อปรับแบบโครงการ Concourse A Anex ให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 40 ล้านคนต่อปี และมีรูปแบบที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้สนามบินมากที่สุด จึงมั่นใจว่าโครงการนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาความแออัดภายในสนามบินสุวรรณภูมิได้

ลดความสำคัญ “ส่วนต่อขยายเทอร์ 1”

นายนิตินัยกล่าวถึงโครงการก่อสร้างส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 1 ด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตก (East wing & West wing) ในสนามบินสุวรรณภูมิว่า เบื้องต้น ACC มองว่ายังไม่จำเป็นและมีความสำคัญน้อยกว่าโครงการ Concourse A Anex เนื่องจากโครงการก่อสร้าง East wing & West wing จะช่วยขยายความแออัดในส่วนของเคาน์เตอร์เช็คอินเท่านั้น ส่วน Concourse A Anex จะช่วยแก้ไขความแออัดได้เกือบทั้งหมด เพราะมีการขยายส่วนต่างๆ เพิ่มเติมทั้งระบบ ได้แก่ เคาน์เตอร์เช็คอิน, ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.), เพิ่มสายพานลำเลียงกระเป๋า, จุดจอดรถยนต์รับส่งผู้โดยสาร, หลุมจอดประชิดอาคาร (Contact Gate) 14 หลุม เป็นต้น

ดังนั้น ทอท. จึงลดความสำคัญของ East wing & West wing ลง เป็นลักษณะของโครงการพิเศษ (Extra project) ซึ่งอาจมีการผลักดันในอนาคต เมื่อพื้นที่นอกเขตการบิน (Landside) หรือเคาน์เตอร์เช็คอินเกิดความแออัด

อย่างไรก็ตาม ทอท. ยังไม่ได้ตัดสินใจยุติการผลักดันโครงการ East wing & West wing โดยทันที เพราะยอมรับว่าหากสุดท้าย ทอท. ไม่สามารถผลักดัน Concourse A Anex ซึ่งเป็นโครงการหลักได้ ก็คงต้องกลับมาผลักดันโครงการ East wing & West wing แทน

NOPPHAWHAN TECHASANEE