ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ลุงตู่’ เตรียมตัว! ‘ปิยบุตร’ ประกาศจ่อเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ

“ปิยบุตร” ชมพรรคร่วมฝ่ายค้านอภิปรายได้ดี ครบถ้วน กระชับ เสียดายไม่ได้คำตอบที่กระจ่าง จ่อขอเปิดอภิปรายแบบลงมติไม่ไว้วางใจ “บิ๊กตู่”

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวภายหลังจบการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 และปิดสมัยการประชุมรัฐสภาว่า ตนคิดว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านอภิปรายได้ดี และใช้เวลากระชับครบถ้วนทุกประเด็น การอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ถือเป็นการอภิปรายครั้งแรกในประเทศไทย เสียดายที่คำถามที่ถามไปไม่ได้รับคำตอบอย่างชัดแจ้งจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ส่วนจะกลายเป็นบรรทัดฐานการถวายสัตย์หรือไม่นั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนจึงได้ลุกอภิปรายถามซ้ำอีกรอบหนึ่งว่า จะยึดถือประเพณีการถวายสัตย์ต่อไปอย่างไร แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ไม่ได้ตอบ ซึ่งนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ก็ได้ถามย้ำอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ยังไม่มีการตอบในเรื่องนี้ นายวิษณุกลับตอบว่า การถวายสัตย์เป็นเรื่องของคณะรัฐมนตรีกับพระมหากษัตริย์ จึงอาจจะทำให้คนเข้าใจได้ว่า หากกล่าวถ้อยคำไม่ครบแล้วมีพระราชดำรัสลงมา อย่างนี้จะถือว่าเป็นการสมบูรณ์หรือไม่ เป็นไปไม่ได้ที่ในอนาคตจะมีนายกฯ ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือรองนายกฯ ชื่อ นายวิษณุ คนเดียวไปเรื่อยๆ เรื่องนี้จึงต้องหาบรรทัดฐานที่ชัดเจนต่อไป

ส่วนจะเป็นกลายปัญหาต่อไปในอนาคตหรือไม่นั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ปัญหาทั้งหมดเป็นอาการของ “โรค” ความจริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตสามารถแก้ไขได้ แต่วันนี้นายกฯ กลับหนีปัญหา หากยอมรับและแก้ไขก็จบ แต่ท่านไม่ได้พิสูจน์ความเป็นผู้นำและรับผิดชอบสิ่งที่พูด ดังนั้น ความรับผิดชอบของท่านคืออะไร ตนอยากทราบว่า อะไรทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ หยิบกระดาษออกมาจากกระเป๋าแล้วกล่าวถ้อยคำปฏิญาณไม่ครบถ้วน ตอนนี้ทางพรรคฝ่ายค้านยังไม่มีการพูดคุยหารือในสิ่งที่จะทำต่อไป

“อย่างน้อยวันนี้ ผมคิดว่าประชาชน ก็เห็นได้ว่า ฝ่ายค้านยึดรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ขณะที่นายกฯ แสดงออกว่าไม่แยแสรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้เรายังเหลือเวลาอีก 3 เดือน โดยหลังเปิดประชุมสภารอบใหม่ ฝ่ายค้านก็กำลังคิดว่าจะมีการเปิดอภิปราย แบบลงมติไม่ไว้วางใจหรือไม่” นายปิยบุตร กล่าว

ภาพจากเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul – ปิยบุตร แสงกนกกุล

 

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team