General

พนักงานสวนสัตว์เชียงใหม่แต่งดำไว้อาลัย ‘ช่วงช่วง’ รอจีนชันสูตร

พนักงานสวนสัตว์เชียงใหม่แต่งชุดดำ เพื่อแสดงความเสียใจ และไว้อาลัยต่อ “ช่วง ช่วง”  เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ต้องรอผู้เชี่ยวชาญจีน บินมาชันสูตรตามข้อตกลงที่บันทึกไว้ ระบุหมีแพนด้าทำประกันในวงเงินตัวละ 15 ล้านบาท

วันนี้ (17 ก.ย.)  นายสัตวแพทย์สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และสัตวแพทย์ โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวกรณี ‘ช่วง ช่วง’ หมีแพนด้า ตายอย่างกะทันหันเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (16 ก.ย.) ภายในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ท

นายวุฒิชัย เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวานนี้เจ้าหน้าที่เลี้ยงหมีแพนด้า ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าได้แจ้งข่าวการตายของช่วง ช่ว  หลังจากที่เวลาประมาณ 15.00 น เจ้าหน้าที่เลี้ยง ได้ให้อาหารช่วง ช่วง ที่อยู่ภายในส่วนจัดแสดงตามปกติ แต่ปรากฏว่าในเวลาประมาณ 16.28 น. ช่วง ช่วงลุกขึ้นเดิน มีอาการเดินเซ และสะบัดคอไปมาด้วย ก่อนจะล้มลง  ซึ่งเจ้าหน้าที่ดูแลได้รีบเข้าไปช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สำเร็จ ช่วงช่วงตายในเวลาประมาณ 16.30 น. ซึ่งเวลานี้ได้นำซากไปเก็บรักษาไว้อย่างดีในสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดแล้ว

เบื้องต้นได้รายงานให้ทางผู้บังคับบัญชา ทั้งองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทางการจีนทั้งสถานเอกอัคราชทูตจีนประจำเทศไทย และสถานกงสุลจีนประจำเชียงใหม่ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว

ทางองค์การสวนสัตว์ฯ ยังได้ทำหนังสือแจ้งให้สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนทราบแล้วด้วย ซึ่งทางฝ่ายจีนได้แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้ด้วย และเตรียมส่งผู้เชี่ยวชาญมาร่วมชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต

ส่วนสาเหตุการตายนั้น จะทราบได้อย่างชัดเจน ก็ต้องรอให้สัตวแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญจากจีนผ่า ชันสูตรซากก่อน ตามบันทึกข้อตกลงระหว่างกันในการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย

ด้านนายสัตวแพทย์เทวราช เวชมนัส นายสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบสาหตุการตายของ’ช่วงช่วง’ โดยเก็บรักษาซากไว้อย่างดีในที่ที่เหมาะสมที่สุดแล้ว โดยได้ทำการเคลื่อนย้ายร่างหมีแพนด้าไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์ ของสวนสัตว์เชียงใหม่

ทั้งนี้ ในการตรวจสุขภาพครั้งล่าสุดเมื่อเดือน กรกฎาคม 2562 ซึ่งเป็นการตรวจสุขภาพประจำทุก 3 เดือน พบว่าแข็งแรงสมบูรณ์ดี ไม่มีปัญหาใด ส่วนอายุไขของหมีแพนด้านั้นเฉลี่ยอยู่ที่ 14-20 ปี และหากอยู่ในกรงเลี้ยงจะอยู่ได้นานขึ้น

ขณะเจ้าหน้าที่สวนสัตว์รายหนึ่ง เปิดเผยว่า ในวันนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้นัดหมายให้เจ้าหน้าที่และพนักงานทุกคนร่วมกันแต่งกายชุดดำ เพื่อเป็นการไว้ทุกข์ และะไว้อาลัยต่อการตายของช่วงช่วง ทั้งยังจัดสถานที่เพื่อให้คนมาร่วมไว้อาลัยให้กับช่วงช่วงด้วย

สำหรับหมีแพนด้า นั้นทางองค์การสวนสัตว์ฯ โดยสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ทำประกันชีวิตให้กับแพนด้าทั้งสองตัวไว้ตัวละ 15 ล้านบาท เป็นไปตามข้อบันทึกตกลงของทางการจีน-ไทย

ทั้งนี้ ‘ช่วงช่วง’ เป็นแพนด้ายักษ์เพศผู้ ที่จีน ให้ไทยยืมจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน โดยจัดแสดงคู่กับ’หลินฮุ่ย’ แพนด้ายักษ์เพศเมีย ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2546 มีชื่อไทยว่า ‘เทวัญ’ และมีชื่อล้านนาว่า ‘คำอ้าย’ เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2543 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์อู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน จีน

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team