World News

เริ่มแล้ว! แรงงาน ‘จีเอ็ม’ ประท้วงใหญ่สุดรอบ 12 ปี ตกลงสัญญาจ้างฉบับใหม่ไม่ได้

พนักงานในโรงงาน “เจนเนอรัล มอเตอร์ส” ผละงานประท้วงทั่วสหรัฐ ในวันนี้ (16 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นการหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่สุดของสหภาพแรงงานรถยนต์ “ยูไนเต็ด ออโต้ เวิร์คเกอร์ส” (ยูเอดับเบิลยู) ในรอบ 12 ปี

เว็บไซต์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า แกนนำสหภาพแรงงานเรียกร้องให้สมาชิกสหภาพผละงานประท้วง หลังการเจรจากับเจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ค่ายรถยนต์รายใหญ่สุดของสหรัฐ ในเรื่องสัญญาจ้างงานฉบับใหม่นาน 4 ปี ตกอยู่ในภาวะชะงักงัน ซึ่งแกนนำยูเอดับเบิลยูจากทั่วสหรัฐ มีมติอย่างล้นหลามเมื่อวานนี้ (15 ก.ย.) ถึงการประท้วงดังกล่าว โดยแนะนำให้พนักงานในโรงงานของจีเอ็ม 31 แห่ง หรือเกือบ 46,000 คน หยุดงานอยู่กับบ้าน หรือผละจากงานที่ทำอยู่

แดน เลวีย์ นักวิเคราะห์จากเครดิตสวิส ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ว่า การผละงานประท้วงดังกล่าว ที่เริ่มตั้งแต่เวลา 00.00 น. วันนี้ จะทำให้จีเอ็มสูญเสียรายได้ก่อนหักภาษี และดอกเบี้ยราว 50 ล้านดอลลาร์

เจ้าหน้าที่จากยูเอดับเบิลยูบอกว่า ทั้ง 2 ฝ่ายยังมีความเห็นแตแกต่างอย่างมากในการเจรจาสัญญาจ้างฉบับใหม่ ทั้งเรื่องค่าแรง ผลประโยชน์ด้านสุขภาพ สถานะของแรงงานชั่วคราว และความมั่นคงในตำแหน่งงาน

“สมาชิกของเราบอกว่า เราต้องดำเนินมาตรการบางอย่าง และนี่คือสิ่งที่เราตัดสินใจจะทำ เราจะยืนหยัดเพื่อสิ่งที่ถูกต้อง” เทด ครัมม์ ประธานคณะกรรมการต่อรองแห่งชาติของยูเอดับเบิลยู ระบุ

ก่อนหน้าที่การประท้วงจะเริ่มขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงนั้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ทวีตข้อความเรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายหาข้อตกลงกันให้ได้

ประเด็นสำคัญที่ทั้ง 2 ฝ่ายยังหาข้อยุติไม่ได้ รวมถึง การตัดสินใจของจีเอ็ม เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ที่จะปิดโรงงานในสหรัฐ 4 แห่ง การเคลื่อนไหวที่เหล่าแกนนำสหภาพแรงงาน ประกาศไว้ว่าจะหยิบยกขึ้นมาพูดถึงบนโต๊ะเจรจาการต่อรองสัญญาจ้างงานฉบับใหม่

ฝ่ายสหภาพแรงงานยังกดดันเพื่อให้บริษัทขึ้นค่าจ้าง เพิ่มความมั่นคงในตำแหน่งงาน และให้ผลประโยชน์ต่างๆ มากขึ้น ในช่วงเวลาที่จีเอ็มกำลังพยายามลดค่าใช้จ่าย ก่อนหน้าที่จะถึงช่วงเวลาที่คาดกันว่า จะเป็นขาลงของอุตสาหกรรมรถยนต์สหรัฐ ช่วงเวลาที่อาจทำให้ยูเอดับเบิลยู บรรลุข้อตกลงการจ้างงานได้ยากขึ้น

ในการตอบโต้กับแผนการประท้วงครั้งนี้ จีเอ็มได้ดำเนินมาตรการที่เหนือความคาดหมาย ด้วยการนำข้อเสนอที่ยื่นให้กับสหภาพแรงงานบนโต๊ะเจรจามาเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบ รวมถึง การลงทุน 7,000 ล้านดอลลาร์ในโรงงานใหม่ที่สหรัฐ จ้างงานใหม่ ขึ้นค่าแรง และข้อเสนอสำหรับโรงงานที่ปิดทิ้งไปในมิชิแกน และโอไฮโอ

จีเอ็มแถลงด้วยว่า เป็นเรื่องน่าผิดหวังที่แกนนำของยูเอดับเบิลยู เลือกที่จะใช้วิธีผละงานประท้วง โดยจีเอ็มเปิดเจรจาอย่างจริงใจ และรู้ดีถึงความเร่งด่วน เป้าหมายของบริษัทคือ การสร้างอนาคตที่แข็งแกร่งให้กับพนักงาน และธุรกิจ

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI