Business

เดือดจัด!! ‘มนัญญา’ บุกถึงที่ทวงเอกสารสต็อกสารพิษ กรมวิชาการเกษตร

ของจริง”มนัญญา ไทยเศรษฐ์” บุกสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร ทวงเอกสารสต็อกสารพิษด้วยตัวเอง หลังจากที่นั่งรอข้อมูลมานานเกือบเดือนแล้ว ลั่น ”ถ้าคิดว่าคุณไม่ฟัง คุณก็ไปเอาคนมาถอดฉันออกไป”

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวหลังเดินทางไปสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร ว่า เพื่อมาทวงเอกสารเกี่ยวกับสต็อกสารเคมีพิษภาคการเกษตรที่มีอยู่ในประเทศไทย เพื่อรวบรวมเอกสารทั้งหมด ซึ่งวันนี้(16ก.ย.) ได้เอกสารค่อนข้างที่จะสมบูรณ์แล้ว เพราะได้ติดตามเอกสารมาหลายวันแล้ว เราก็อยากจะทำให้เรียบร้อย

“ก็บอกเขาไปว่าเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ คุมกรมวิชาการเกษตร แต่ถ้าคิดว่าคุณไม่ฟัง คุณก็ไปเอาคนมาถอดฉันออกไป ถ้าคุณมาปลดฉันออกไปเมื่อไหร่ ฉันจะได้ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับตรงนี้ แต่ตอนนี้ ดิฉันยังอยู่ตรงนี้อยู่ คุณก็ต้องเชื่อฟังฉัน” รมช.เกษตร กล่าว

ถ้าคิดว่าคุณไม่ฟัง คุณก็ไปเอาคนมาถอดฉันออกไป

 

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตุว่า การสั่งการระบบราชการของประเทศไทย ไม่ค่อยจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ ที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ จะต้องเดินทางมาด้วยตัวเอง ในส่วนราชการระดับสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร ซึ่งเป็นหน่วยราชการในสังกัดกรมวิชาการเกษตร เพื่อต้องการไปตามหาเอกสารที่ได้เคยขอรายละเอียดจากส่วนราชการนี้ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือในการทำงาน

 

ขณะที่นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร กล่าวว่า นางสาวมนัญญา ไปตามงานที่ท่านได้สั่งการไปว่ามีการดำเนินการไปถึงไหน และเป็นอย่างไรแล้วบ้าง ท่านลงมาตามงานเท่านั้นเอง


“กรมวิชาการเอง ก็ให้ความร่วมมือดี เพราะท่านลงมาถึงผู้ปฏิบัติ ลงมาถึงผอ.ที่ควบคุมกำกับดูแล ข้อมูลที่ท่านมนัญญา ต้องการ ทางนี้ก็จัดให้ไปได้ เพราะท่านมา กรม ท่านมาด้วยความหวังดี ท่านมาเพื่อต้องการข้อมูลจากแหล่งข้อมูลจริงว่ามีความถูกผิดอย่างไร เพื่อเอาไปใช้ในภารกิจหน้าที่ของท่าน ไม่ได้มาทำอะไรกับใครหรอก ท่านตรงในพื้นที่มาเพื่อจะถามว่าข้อมูลเป็นอย่างไร ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ถ้าเราไม่ลงมากับคนทำ บางทีข้อมูลที่เราได้อาจจะไม่ครบถ้วน แต่วันนี้ข้อมูลที่ได้มา ครบถ้วน เพราะเราได้ข้อมูลจากแหล่งของข้อมูล สามารถจะชี้แจงทุกคนได้ว่า นี่คือข้อมูลที่เป็นจริง” นายฉกรรจ์ กล่าว

นายฉกรรจ์ กล่าวว่า รัฐมนตรีท่านเป็นคนขยัน และสั่งการด้วยความเจตนาที่หวังดี แต่ท่านต้องมาเอาข้อมูลเอง เพราะท่านเป็นตัวตั้งตัวตีในการยกเลิกสาร 3 ตัว ท่านก็ต้องมีข้อมูล support ที่ถูกต้อง การที่มากรมวิชาการ ในครั้งนี้ ไม่ใช่มาทำอะไรกรม ผมก็เพิ่งรู้ ท่านก็เพิ่งบอกผมว่าให้ผมมาร่วมงาน แต่เป็นเรื่องที่ดี ที่ท่านรัฐมนตรีช่วยมนัญญา ลงมาถึงผู้ปฏิบัติ ทำให้ได้มีการเข้าใจกันเรื่องข้อมูล ถ้าเราเอาข้อมูลจากมือ 2 มือ 3 ไปใช้ บางทีข้อมูลมีการแปลไปแล้ว ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ทางน้องๆ ที่อยู่ที่นี่ก็ให้ข้อมูลดี

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight