Politics

ปฏิบัติการวันที่ 5! ค้นหา 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

ภารกิจค้นหาวันที่ 5 เพื่อช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย วันนี้ (27 มิ.ย.) ทีมสำรวจปล่องถ้ำพบกับความล้มเหลวเนื่องจากปล่องถ้ำตันไม่สามารถโรยตัวลงไปได้ ขณะทีมนักประดาน้ำจากอังกฤษ และเยอรมนี เดินทางถึงสถานที่เกิดเหตุเพื่อร่วมให้ความช่วยเหลือแล้ว

ในการปฏิบัติการกู้ชีพ และช่วยเหลือในวันที่ 5 นี้  ตำรวจพลร่ม และทีมกู้ภัยที่สูง ได้แบ่งกำลังเป็น 3 กลุ่ม เพื่อไปสำรวจโพรง 3 แห่งที่คาดว่าจะโรยตัวลงไปได้ พร้อมกับนำอุปกรณ์ลำเลียงผู้บาดเจ็บหรือเจ็บป่วยออกมาไปด้วย

ข้อมูลจากเฟซบุ๊กเพจ Thai NavySEAL ระบุว่า เมื่อเวลา 3.00 น. ที่ผ่านมา เครื่องสูบน้ำสามารถใช้งานได้ แต่กำลังไม่เพียงพอทำให้น้ำลดได้ และในเวลา 04.45 น. ฝนที่ตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้น้ำท่วมมาถึงห้องโถง 3  เจ้าหน้าที่ที่ปักหลักอยู่ข้างในจึงต้องถอยมาอยู่ที่โถง 2 โดยระดับสูงขึ้นราว 6 นิ้วต่อชั่วโมง

ทีมสำรวจบริเวณดอยผาหมีพบว่าปล่องถ้ำตัน แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าสำรวจโพรงและปล่องถ้ำอื่น ๆ ต่อไป ในขณะที่นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษบอกว่าน้ำเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด

นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษที่อยู่ที่เชียงราย ซึ่งเข้าร่วมในการค้นหาด้วยกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า มีน้ำปริมาณมากไหลเข้าไปในถ้ำจากสองทาง

“มีแอ่งน้ำอยู่ภายใน ซึ่งเป็นเรื่องไม่ปกติ มันหมายความว่ามีน้ำเข้ามาจากสองทาง” นายอันสเวิร์ธยังกล่าวอีกว่า “น้ำเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด มีปริมาณมหาศาล”

ส่วน พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม ผกก.ตชด. 32 กล่าวว่าการค้นหาโพรงที่จะหย่อนตัวลงไปต้องล้มเหลว เพราะว่าโพรงถ้ำนั้นตันไม่สามารถโรยตัวลงไปได้ ดังนั้นจึงต้องล้มเลิกความคิด

ในวันนี้ ยังมีรายงานว่า หน่วยซีลได้เข้าไปถึงบริเวณที่เรียกว่า “หาดพัทยา” ซึ่งเป็นโถงใหญ่ที่คาดว่าเด็ก ๆ จะพักอยู่ที่นั่น แต่ยังไม่พบตัวนักฟุตบอลและโค้ชทั้ง 13 คน  แต่พบร่องรอยของเด็กๆ คาดว่าพวกเขาจะเดินกันต่อไป แต่ภายหลังก็มีรายงานอีกว่ายังไม่สามารถเข้าไปถึงบริเวณหาดพัทยาได้

นักประดาน้ำชาวเยอรมนี

ขณะที่เมื่อเวลา 17.40 น. ที่ผ่านมา นักประดานํ้าชาวเยอรมนี ได้เดินทางถึงถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะทำการเข้าร่วมกับหน่วยประดานํ้าของไทย ในปฏิบัติภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถํ้า

กลุ่มนักประดาน้ำอังกฤษ

18.10 น. หน่วย World Best Cave Diver ทีมผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจากอังกฤษ ซึ่งประกอบไปด้วย นายโรเบิร์ต ชาร์ล ฮาร์เปอร์ นายริชาร์ด วิลเลียม สแตนตัน นายจอห์น โวลันเธ็น เดินทางถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เมื่อเวลา 18.10 น และเดินทางต่อไปยังถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอนทันที

ข้อมูล-ภาพจากเฟซบุ๊ก Thai Navy Seal  สถานีตำรวจภูธร แม่สาย  Sky Thai News  สำนักข่าว AFP และ BBC

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight