ดูหนังออนไลน์
Sport

หวั่นซ้ำรอยบิวรี่! ทีมพรีเมียร์ลีกพร้อมเพิ่มส่วนแบ่งให้ทีมลีกล่าง

หลายสโมสรในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ พร้อมเพิ่มเงินส่วนแบ่งที่จะมอบให้ทีมในลีกล่างๆ เพื่อช่วยให้สามารถอยู่รอดได้ หลังหลายทีมประสบปัญหาการเงิน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บิวรี่ ทีมในระดับ ลีก วัน ที่มีอายุนานถึง 134 ปี โดนขับออกจากการแข่ง ฟุตบอลลีก (หมายถึงระบบการแข่งขันที่ประกอบด้วย เดอะ แชมเปี้ยนชิพ, ลีก วัน และ ลีก ทู) เนื่องจากมีปัญหาด้านการเงินอย่างหนักและไม่สามารถหาเจ้าของรายใหม่เข้ามาอุดหนุนการเงินให้มีสภาพดีขึ้นได้ ทำให้ บิวรี่ กลายเป็นทีมแรกนับตั้งแต่ปี 1992 ที่โดนขับพ้น ฟุตบอลลีก โดยทีมสุดท้ายก่อนหน้าพวกเขาที่โดนแบบนี้คือ เมดสโตน ยูไนเต็ด

นอกจากนี้ โบลตัน วันเดอเรอร์ส อีกหนึ่งทีมใน ลีก วัน เกือบที่จะโดนบทลงโทษแบบเดียวกันด้วย แต่ยังโชคดีที่ EFL ขยายเวลาในการสะสงปัญหาให้อีก 14 วันก่อนที่จะบรรลุข้อตกลงขายทีมให้เจ้าของใหม่ได้ทำให้รอดพ้นการโดนขับพ้นลีกอาชีพ

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้มีการตั้งกฎว่าทีมในลีกสูงสุดอังกฤษจะแบ่งเงินส่วนหนึ่งให้ทีมในลีกล่างมานานแล้ว โดยหลายฤดูกาลก่อนหน้านี้ทีมจาก ลีก วัน จะได้เงินส่วนแบ่งจากทีมลีกสูงสุด 690,000 ปอนด์ (ประมาณ 26.22 ล้านบาท) ส่วนทีมจาก ลีก ทู จะได้ 460,000 ปอนด์ (ประมาณ 17.48 ล้านบาท) แต่ฤดูกาลนี้มีการลดเงินส่วนแบ่งลงมาโดยทีมใน ลีก วัน ถูกลดเหลือ 675,000 ปอนด์ (ประมาณ 25.65 ล้านบาท) ขณะที่ทีมใน ลีก ทู ลดไปอยู่ที่ 450,000 ปอนด์ (ประมาณ 17.10 ล้านบาท)

สาเหตุที่ทำให้ฤดูกาลนี้มีการลดเงินส่วนแบ่งเพราะพรีเมียร์ลีก ขายค่าลิขสิทธิ์ระหว่างปี 2019-2022 ได้ 5 พันล้านปอนด์ (ประมาณ 190,000 ล้านบาท) ซึ่งน้อยกว่าข้อตกลงฉบับก่อนที่ทำเงินได้ 5.4 พันล้านปอนด์ (ประมาณ 205,200 ล้านบาท) รวมทั้งมีข้อตกกันว่าหลังจากนี้เงินส่วนแบ่งจะลดลงเรื่อยๆ ปีละ 2 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม เดอะ เทเลกราฟ รายงานข่าวว่าหลังเกิดเรื่องกับ บิวรี่ และ โบลตัน ส่งผลให้เหล่าทีมชั้นนำของพรีเมียร์ลีก กลับมาพิจารณาถึงเรื่องเงินส่วนแบ่งกันใหม่ และสนับสนุนให้มีการเพิ่มเงินส่วนแบ่งให้กับเหล่าทีมในลีกล่างมากขึ้นเนื่องจากเชื่อว่าเมื่อมีรายได้จาก พรีเมียร์ลีก น่าจะมากพอช่วยให้รับประกันความอยู่รอดของเหล่าทีมในลีกล่าง ได้

ทั้งนี้แม้เดอะ เทเลกราฟจะไม่ได้บอกรายชื่อของทุกทีมที่สนับสนุนไอเดียนี้ แต่ระบุว่าหนึ่งในนั้นคือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

Add Friend Follow
Surachet Srisomwongse