ดูหนังออนไลน์
Business

‘พาณิชย์’ ขีดเส้น 27 ส.ค. แจ้งสต็อกข้าวเหนียว ‘กักตุน-โก่งราคา’ คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน

“จุรินทร์”ลุยต่อ แก้ปัญหา “ข้าวเหนียว” ราคาแพง ขีดเส้น 27 สิงหาคมนี้ โรงสี ผู้ค้าส่ง ผู้ส่งออก ต้องรายงานสต็อกก่อน 16.30 น. พร้อมเดินหน้าตรวจสอบการกักตุน โก่งราคา ขู่พบผิดเล่นงานหนัก คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ “วิชัย”นัดโรงสี ผู้ค้าข้าวถุง ห้าง หารือ 28 ตุลาคมนี้ ทำข้าวเหนียวถุงราคาพิเศษออกจำหน่ายบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันนี้ (26 ส.ค.) ได้หารือกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ และฝ่ายกฎหมายของกรมการค้าภายใน ถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อแก้ปัญหาเรื่องราคาข้าวเหนียวแพงในขณะนี้

สิ่งที่จะดำเนินการ คือ การใช้ประกาศตามพ.ร.บ.การค้าข้าว ฉบับที่ 150 ที่มีอยู่แล้ว ซึ่งอธิบดีกรมการค้าภายในจะดำเนินการออกหนังสือสั่งการให้ผู้ที่อยู่ในวงการค้าข้าวทั้งหมด ทั้งโรงสี ผู้ค้าส่ง และผู้ส่งออก รายงานสต็อกข้าวเหนียวมาที่กรมการค้าภายใน ภายในวันที่ 27 สิงหาคมนี้ สิ้นสุดเวลา 16.30 น. โดยแจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และสามารถรายงานออนไลน์ได้ด้วย

หลังจากนั้น กรมการค้าภายในจะดำเนินการต่อไป เพื่อตรวจสอบว่ามีการกักตุนข้าวเหนียวเพื่อปั่นราคาหรือไม่ และมีการจำหน่ายข้าวเหนียวราคาสูงเกินสมควรหรือไม่ โดยกรณีความผิด หากไม่รายงานสต็อก หรือรายงานไม่ตรงกับความเป็นจริง จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีการกักตุนหรือขายราคาสูงเกินสมควร มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะเดียวกัน ได้มอบให้นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ สั่งการพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการจำหน่ายข้าวเหนียวหรือทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับข้าวเหนียว ดำเนินการตรวจสอบ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายที่ได้มอบหมายด้วย

ส่วนการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้บริโภคข้าวเหนียว ได้หารือกับอธิบดีกรมการค้าภายในแล้ว โดยจะรีบหารือกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อจะหาลู่ทางว่าสามารถที่จะทำข้าวเหนียวบรรจุถุงออกจำหน่ายในราคาพิเศษได้หรือไม่

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในวันพุธนี้ (28 ส.ค.) กรมจะเชิญโรงสี ผู้ค้าข้าวถุง และห้างสรรพสินค้า มาหารือ เพื่อพิจารณาในเรื่องการจัดทำข้าวเหนียวบรรจุถุงจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาถูกกว่าตลาด ซึ่งเบื้องต้นมีเป้าหมายจะจัดทำขนาด 1 , 3 และ 5 กิโลกรัม แต่ต้องพิจารณาก่อนว่าขนาดไหนต้นทุนการผลิตถูกสุด แล้วถึงจะผลิตออกมาจำหน่าย

หากได้ข้อสรุปชัดเจนว่าจะใช้ข้าวจากที่ไหนมาผลิต ใครเป็นผู้บรรจุ และช่องทางการจำหน่ายทางไหนบ้าง เช่น ผ่านร้านธงฟ้า หรือห้างค้าปลีก คาดว่าภายในต้นเดือนกันยายนนี้ จะมีวางจำหน่าย โดยราคาน่าจะต่ำกว่ากิโลกรัมละ 50 บาท

สำหรับสถานการณ์ผลผลิตข้าวเหนียวในปัจจุบัน พบว่า ปริมาณผลผลิตลดลง จากการที่ผลผลิตประสบปัญหาภัยแล้ง การส่งออกก็ลดลง ล่าสุดลดลงประมาณ 45% ส่วนข้าวเหนียวอยู่ในมือของใครบ้างนั้น เวลา 16.30 น. พรุ่งนี้ (27 ส.ค.) จะรู้ทั้งหมด โดยแนวโน้มราคาข้าวเหนียว จะยังทรงตัวในระดับสูงอีกระยะหนึ่ง ก่อนที่ผลผลิตข้าวเหนียวปีการผลิต 2562/63 จะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมเป็นต้นไป

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team