ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ชวน’ คาดเปิดอภิปราย ‘นายกรัฐมนตรี’ ได้ช่วงต้นเดือนก.ย.

“ประธานสภาฯ” คาดเปิดอภิปราย “นายกรัฐมนตรี” ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ – นโยบายรัฐไม่กำหนดที่มาของงบประมาณให้ชัดเจนได้ช่วงต้นเดือน ก.ย.นี้

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการกำหนดวันเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ประเด็นนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วน และประเด็นนโยบายรัฐบาลไม่ระบุที่มางบประมาณให้ชัดเจนว่า เมื่อมีการบรรจุเป็นญัตติเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องมีการกำหนดวันประชุม เพื่อจัดให้มีการอภิปราย ซึ่งสามารถกำหนดวันประชุมเฉพาะกรณีนี้โดยเฉพาะ แยกจากวันประชุมตามปกติได้ โดยจะพิจารณาจากความพร้อมทั้ง 2 ฝ่าย

“การอภิปรายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เป็นเรื่องที่จำเป็นจะต้องมีผู้ชี้แจง ดังนั้น การกำหนดวันอภิปรายจะต้องดูความพร้อมของฝ่ายคณะรัฐมนตรีด้วย คาดว่า จะสามารถเปิดอภิปรายได้ทันภายในสมัยประชุมนี้ คือ ในช่วงต้นเดือนกันยายน ไม่เกินวันที่ 18 กันยายนแน่นอน ไม่น่าจะต้องเปิดประชุมวิสามัญนอกสมัยประชุม” นายชวน กล่าว

ส่วนความจำเป็นว่า นายกรัฐมนตรีต้องมาชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องของฝ่ายคณะรัฐมนตรี แต่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งหนังสือถึงสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความร่วมมือให้มาชี้แจงโดยปกติอยู่แล้ว

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team