World News

จีนดัน ‘เสิ่นเจิ้น’ เมืองต้นแบบ ‘เศรษฐกิจ-นวัตกรรม’ แกร่ง

คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (ซีพีซี) และคณะมุขมนตรี (รัฐบาล) เผยแพร่เอกสารว่าด้วยการพัฒนาเมืองเสิ่นเจิ้นทางตอนใต้ของประเทศ ให้เป็นเขตนำร่องสาธิตสังคมนิยมอันมีอัตลักษณ์จีน

เอกสารฉบับดังกล่าว ระบุว่า การจัดตั้งเขตสาธิตฯ จะช่วยส่งเสริมการปฏิรูป และการเปิดประเทศอย่างรอบด้าน การเดินหน้าแผนพัฒนาพื้นที่อ่าวกว่างตง-ฮ่องกง-มาเก๊า  และการบรรลุความฝันจีนว่าด้วยการฟื้นฟูชาติให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

เสิ่นเจิ้นจะเป็นหนึ่งในเมืองชั้นนำ ที่มีเศรษฐกิจแข็งแกร่งและการพัฒนาเชิงคุณภาพ โดยมีข้อมูลเพื่อการวิจัยและการพัฒนา ความสามารถทางนวัตกรรมอุตสาหกรรม คุณภาพการบริการสาธารณะ และสิ่งแวดล้อม อยู่ในกลุ่มแรกของโลกภายในปี 2568

รัฐบาลจีนจะยกให้เสิ่นเจิ้น เป็นต้นแบบของการพัฒนาคุณภาพสูงระดับชาติ รวมถึงเป็นศูนย์กลางนวัตกรรม การประกอบธุรกิจ และความคิดสร้างสรรค์ พร้อมขยับขยายอิทธิพลเหล่านั้นสู่เวทีนานาชาติภายในปี 2578 โดยตั้งเป้าให้เมืองนี้กลายเป็นหนึ่งในมหานครยักษ์ใหญ่แถวหน้าของโลก มีความสามารถทางการแข่งขันที่โดดเด่น ความสามารถทางนวัตกรรม และเป็นเมืองทรงอิทธิพลภายในกลางศตวรรษที่ 21

นอกจากนี้ ยังจะเปิดทางให้ชาวต่างชาติที่มีความสามารถ และมีใบอนุญาตผู้พำนักถาวรในจีน  จัดตั้งบริษัทวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี และเป็นตัวแทนสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในเสิ่นเจิ้นได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย  ควบคู่ไปกับการเพิ่มความพยายามส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมเกิดใหม่ ที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ และการจัดตั้งระบบกำกับดูแลอย่างครอบคลุมทั่วถึงและเข้มงวดแต่มีความยืดหยุ่นสูงยิ่งขึ้น

เป้าหมายที่วางไว้ ยังรวมถึง การเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ๆ  เช่น เศรษฐกิจอัจฉริยะ และอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ ตลอดจนสนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล และการประยุกต์ใช้นวัตกรรมต่างๆ อย่างเช่นการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ

จีนยังมีแผนจัดตั้งมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับการเดินเรือและสมุทรศาสตร์ ศูนย์วิจัยทะเลลึกระดับชาติ และบุกเบิกการจัดตั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาทางทะเล (maritime development bank) ในเมืองนี้ด้วย

ทั้งนี้ เสิ่นเจิ้น ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจีน ถือเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งแรกของประเทศ  มีประชากรราว 13 ล้านคน และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) 2.42 ล้านล้านหยวน เมื่อปีที่แล้ว

ที่มา : China Xinhua News

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team