General

ไฟไหม้โกดังเก็บวัสดุโครงการคอนโดฯ หรู ‘แสนสิริ’ แจงไม่กระทบตัวอาคาร

วันนี้ (10 ส.ค.) พ.ต.ท.ณรงค์ เมืองด้วง สว.สอบสวน สภ.วิชิตได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้บริเวณสถานที่ก่อสร้างของโครงการคอนโดหรูเเห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ ถนนซอย นาเสือ – ขุมเหมืองเจ้าฟ้า (หลังห้างเซ็นทรัลภูเก็ตฟลอเรสต้า) ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต จึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลตำบลวิชิต ดับเพลิงทัพเรือภาคที่ 3 และ ปภ.ภูเก็ต และรถดับเพลิงเทศบาลรัษฏา รถน้ำ รถกระเช้า รวมกว่า10คัน รุดไปตรวจสอบ

ภาพ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารที่อยู่ระหว่างก่อสร้างสูง8ชั้น พบต้นเพลิงชั้นล่างสุดของอาคารซึ่งเป็นโกดังเก็บของ จำพวกท่อพีวีซี สายไฟ มีกลุ่มเพลิงและควันดำลอยพวยพุ่งออกมาจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำสกัดอย่างเร่งด่วน ถึงเเม้เพลิงจะสงบลง แต่ก็ยังมีกลุ่มควันลอยขึ้นมาเหนือท้องฟ้าเป็นระยะๆ เจ้าหน้าที่เเละคนงานต้องใช้ค้อนทุบกำแพงด้านหลัง เข้าไปฉีดน้ำเลี้ยงตลอดเวลา เนื่องจากมีวัสดุที่เป็นเชื้อไฟอย่างดี ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาทีกลุ่มควันจึงสงบลง

ภาพ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

จากการตรวจสอบพบว่า ขณะเกิดเหตุมีคนงานติดค้างอยู่บนอาคาร โดยหนีขึ้นไปอยู่ชั้นบนสุดของอาคาร(ดาดฟ้า) ถอดเสื้อปิดจมูกยืนโบกมือขอความช่วยเหลือเเก่เจ้าหน้าที่ด้านล่าง ซึ่งทางมูลนิธิกุศลธรรมและหน่วยงานต่างๆ ต้องระดมกำลังฝ่ายชำนาญการกู้ภัยตึกสูง วางเเผนขึ้นไปช่วยเหลือลงมาได้อย่างปลอดภัย มีอาการสำลักควันเล็กน้อย จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาล เพื่อตรวจร่างกายต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า น่าจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการประเมิน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จังหวัดภูเก็ตจะเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้ง

ภาพ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

หลังเกิดเหตุ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ได้ออกแถลงการณ์ว่า ทางแสนสิริ ได้รับทราบเหตุเพลิงไหม้แล้ว และขอชี้แจงว่าเป็นการเกิดเพลิงไหม้ที่โกดังเก็บวัสดุก่อสร้าง ไม่ใช่เป็นเพลิงไหม้คอนโดเดอะ เบส เซ็นทรัล-ภูเก็ต ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว เพลิงไหม้สงบโดยไม่มีการลุกลามของเพลิงไหม้มาที่อาคารคอนโดหรือชุมชนข้างเคียง รวมทั้งได้ช่วยเหลือคนงานที่ติดค้างในเหตุการณ์ได้อย่างปลอดภัย

ภาพ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

แสนสิริขอย้ำว่า เหตุการณ์นี้เป็นการเกิดเพลิงไหม้ที่โกดังเก็บวัสดุก่อสร้าง และไม่ได้ลุกลามหรือมีผลกระทบต่อโครงสร้างอาคารคอนโดเดอะ เบส เซ็นทรัล ภูเก็ต แต่อย่างใด จึงขอให้ลูกค้าโครงการเชื่อมั่นได้ในความแข็งแรงของอาคาร

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team