ดูหนังออนไลน์
World News

‘จีน’ เตือน ‘ทรัมป์’ ขึ้นภาษีนำเข้า ไม่ช่วยแก้ไขขัดแย้งการค้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน “หวัง ยี่ ” ระบุ การที่สหรัฐจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนที่เหลืออยู่ทั้งหมด 300,000 ล้านดอลลาร์ ไม่ใช่หนทางที่จะช่วยแก้ไขความขัดแย้งทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศ

หวัง ยี่

“ผมรับทราบเรื่องการประกาศแล้ว แน่นอนว่า การขึ้นภาษีเพิ่มเติมแบบนี้ ไม่ใช่วิธีสร้างสรรค์ที่จะแก้ไขข้อขัดแย้งทางเศรษฐกิจ และการค้า ไม่ใช้วิธีที่ถูกต้องเลย” นายหวัง ยี่ ให้สัมภาษณ์นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน กับประเทศคู่เจรจา ในวันนี้ (2 ส.ค.)

ท่าทีดังกล่าวมีขึ้น หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเมื่อวานนี้ (1 ส.ค.) ว่า เขาจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนที่เหลืออยู่ 300,000 ล้านดอลลาร์ ในอัตรา 10% เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้ เนื่องจากการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ 2 ประเทศ แทบจะไม่เห็นจีนยินยอมในเรื่องใด

“การเจรจาการค้าจะยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งในระหว่างการเจรจา สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 10% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนที่เหลืออีกมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์ โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กันยายน และนี่จะไม่รวมสินค้าวงเงิน 2.5 แสนล้านดอลลาร์ซึ่งถูกเรียกเก็บภาษี 25% ก่อนหน้านี้” ข้อความที่ทรัมป์ทวีต

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team